Bài học về tính minh bạch dữ liệu sau vụ thuốc Tamiflu của Roche

Bài học về tính minh bạch dữ liệu sau vụ thuốc Tamiflu của Roche
(PLVN) - Tính minh bạch của dữ liệu y tế là rất quan trọng nếu chúng ta muốn tin tưởng rằng lợi ích của loại thuốc mà bác sĩ kê đơn cho chúng ta lớn hơn các rủi ro. Điều này có nghĩa là một công ty dược phẩm cần cung cấp tất cả dữ liệu từ các thử nghiệm y tế, bao gồm cả những mặt tốt và xấu, đều cần phải được công khai trước công chúng. Tuy nhiên, điều này lại hiếm khi xảy ra, điển hình là qua cuộc tranh cãi liên quan đến thuốc Tamiflu.

[Infographic] Dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp

[Infographic] Dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp
(PLO) - Tình hình dịch bệnh cúm A/H7N9 tại Trung Quốc hiện đang diễn biến phức tạp ở 13 tỉnh, thành phố. Tại Việt Nam, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Trước tình hình này, các địa phương cần chủ động phòng, chống cúm gia cầm, tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Ăn thịt gà chết, hai mẹ con dính cúm A/H1N1

Ảnh minh họa. Nguồn internet
Sau khi đàn gà nuôi trong nhà bị ốm, chết, gia đình chị Vũ Thị Lan (ở Thanh Hóa), đã không đem đi chôn mà làm thịt ăn. Sau đó 2 mẹ con chị sốt cao, đau họng, khó thở... được người nhà đưa tới bệnh viện điều trị và phát hiện cả 2 mẹ con dương tính với cúm A/H1N1.

Nên khởi động đội ngũ tiêm chủng lưu động tại nhà để phòng sởi?

Ảnh minh họa
(PLO) - Tại Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm ở người và phòng, chống dịch sởi” với 63 tỉnh, thành phố, tổ chức sáng qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, sởi là bệnh lành tính nhưng tốc độ lây lan rất nhanh, với những biến chứng rất khó lường, do sự chủ quan trong việc tiêm phòng và không biết cách chăm sóc bệnh nhân của mọi người. Theo bà Tiến, nên khởi động lại đội ngũ tiêm chủng lưu động tại nhà.

Lập 6 chốt ngăn chặn gà nhập lậu

Lập 6 chốt ngăn chặn gà nhập lậu
(PLO) - Trước tình hình dịch cúm A (H7N9) tại Trung Quốc đang có những diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc ngăn chặn gà nhập lậu từ khu vực biên giới. Tính tới thời điểm này cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện được trường hợp gà nhập lậu qua khu vực biên giới.

Cẩn trọng với dịch bệnh mùa đông - xuân

Cẩn trọng với dịch bệnh mùa đông - xuân
(PLO) - Trên thế giới và tại Việt Nam, một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch giai đoạn gần đây và trong năm 2013 vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại một số khu vực như Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á.