Cuba-Colombia căng thẳng vì vụ trục xuất bí thư thứ nhất đại sứ quán Cuba

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Cuba ngày 7/5 đã ra thông cáo phản đối việc Chính phủ Colombia trục xuất ông Omar Rafael Garcia - Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Cuba tại Bogota, sau khi tuyên bố ông Garcia là "nhân vật không được chào đón."
Đại sứ quán Cuba tại Bogota. (Nguồn: Telesur English) Đại sứ quán Cuba tại Bogota. (Nguồn: Telesur English)

Theo thông cáo đăng tải trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Cuba gọi hành động nói trên của Chính phủ Colombia là “quyết định không thân thiện” gây ảnh hưởng đến quan hệ song phương và hoạt động bình thường của phái bộ ngoại giao Cuba tại Bogota.

Thông cáo nêu rõ: “Hành động phi lý này nhằm chuyển hướng chú ý của cộng đồng quốc tế và xã hội Colombia khỏi các hành động của quân đội và cảnh sát đối với những người biểu tình vốn đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Cuba đã triệu Đại sứ Colombia tại La Habana để phản đối quyết định trục xuất Bí thư thứ nhất Omar Garcia, cũng như yêu cầu Bogota phải giải thích về "quyết định bất thường" trên.

Cuba khẳng định các nhà ngoại giao của nước này đã tuân thủ nghiêm túc mọi nghĩa vụ theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Colombia tuyên bố ông Omar Garcia là “nhân vật không được chào đón” vì đã có “những hoạt động không phù hợp với các quy định của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao." Tuy nhiên, Bogota cũng khẳng định mục tiêu của Colombia là “ưu tiên cho mối quan hệ ngoại giao và hợp tác với Cuba”.

Tất Đạt/TTXVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.