Cuba-Colombia căng thẳng vì vụ trục xuất bí thư thứ nhất đại sứ quán Cuba

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Cuba ngày 7/5 đã ra thông cáo phản đối việc Chính phủ Colombia trục xuất ông Omar Rafael Garcia - Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Cuba tại Bogota, sau khi tuyên bố ông Garcia là "nhân vật không được chào đón."
Đại sứ quán Cuba tại Bogota. (Nguồn: Telesur English) Đại sứ quán Cuba tại Bogota. (Nguồn: Telesur English)

Theo thông cáo đăng tải trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Cuba gọi hành động nói trên của Chính phủ Colombia là “quyết định không thân thiện” gây ảnh hưởng đến quan hệ song phương và hoạt động bình thường của phái bộ ngoại giao Cuba tại Bogota.

Thông cáo nêu rõ: “Hành động phi lý này nhằm chuyển hướng chú ý của cộng đồng quốc tế và xã hội Colombia khỏi các hành động của quân đội và cảnh sát đối với những người biểu tình vốn đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Cuba đã triệu Đại sứ Colombia tại La Habana để phản đối quyết định trục xuất Bí thư thứ nhất Omar Garcia, cũng như yêu cầu Bogota phải giải thích về "quyết định bất thường" trên.

Cuba khẳng định các nhà ngoại giao của nước này đã tuân thủ nghiêm túc mọi nghĩa vụ theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Colombia tuyên bố ông Omar Garcia là “nhân vật không được chào đón” vì đã có “những hoạt động không phù hợp với các quy định của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao." Tuy nhiên, Bogota cũng khẳng định mục tiêu của Colombia là “ưu tiên cho mối quan hệ ngoại giao và hợp tác với Cuba”.

Tất Đạt/TTXVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.