Cửa Lò hối hả di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi tránh bão

(PLO) - Sáng nay, 15/9, các lực lượng phòng chống lụt bão Thị xã (TX) Cửa Lò (Nghệ An) đã tiến hành di dời hơn 1.000 người dân trên địa bàn  đến nơi trú ẩn an toàn trước khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền.
Người dân được đưa đến điểm trường học kiên cố để đảm bảo an toàn. Người dân được đưa đến điểm trường học kiên cố để đảm bảo an toàn.

Ông Võ Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND TX Cửa Lò (Nghệ An) cho biết: "Đến 7h30 hôm nay, TX Cửa Lò và các phường đã phát lệnh di dời dân đến nơi an toàn, đến khoảng 9h30 phút qua kiểm tra các phường thì cơ bản các hộ dân đều được di dời đến nơi an toàn. Cán bộ phường, khối tiếp tục rà soát, đến các nhà dân kiểm tra nếu hộ nào chưa di dời tiếp tục vận động người dân đến điểm trú an toàn. Toàn TX lên phương án di dời khoảng 1200 hộ với 4500 nhân khẩu gồm Nghi Thủy, Thu Thủy và Nghi Hải được tiến hành di dời trong đợt này". 

Tại Trường Tiểu học Nghi Thủy hàng chục hộ dân được cán bộ phường xã vận động lên trú bão, chủ yếu là những người già, trẻ em được các cán bộ đến nhà vận động và đưa đến nơi an toàn. 

Sáng nay, trên địa bàn Nghệ An đã có mưa lớn và gió giật, người dân đã đóng các hàng quán, chằng chống các công trình để đảm bảo bị thiệt hại về người và tài sản.

Cửa Lò hối hả di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi tránh bão ảnh 1
Gia cố lại các cửa hàng để tránh thiệt hại

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập nhiều đoàn trực tiếp xuống địa bàn xung yếu đôn đốc phòng chống lụt bão. Hiện tại, 100% tàu thuyền và lao động trên biển đã được lực lượng BĐBP kêu gọi vào bờ trú bão an toàn.

Nghệ An cũng lên kế hoạch chi tiết di dân, theo đó nếu bão đổ bộ vào Nghệ An có sức gió giật cấp 15 kết hợp triều cường thì sẽ di dời tại chỗ khoảng 18.000 người, tập trung ở các địa phương ven biển như Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò.

Cửa Lò hối hả di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi tránh bão ảnh 2
Các lực lượng vận động người dân đến nơi an toàn
Cửa Lò hối hả di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi tránh bão ảnh 3
Những người già được lực lượng phòng chống lụt bão đưa đến nơi an toàn

Các lực lượng Quân sự, Công an, BĐBP Nghệ An được huy động tối đa để hỗ trợ nhân dân trong quá trình phòng và chống bão. Lực lượng BĐBP xác định là đơn vị chuyên trách, nòng cốt trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Đơn vị đã duy trì 100% quân số cùng phương tiện sẵn sàng cơ động nhận nhiệm vụ.

Các đồn BP Quỳnh Phương, Quỳnh Thuận, Diễn Thành, cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, cùng với công tác kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào bờ tránh trú bão thì một bộ phận cán bộ, chiến sĩ còn được cử giúp người dân gia cố nhà cửa.

Cửa Lò hối hả di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi tránh bão ảnh 4
 
Cửa Lò hối hả di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi tránh bão ảnh 5
Lực lượng chức năng đến tận nhà vận động người dân di dời

Trước đó, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có công văn cho học sinh các trường học trên địa bàn nghỉ học để tránh trú bão, đảm bảo an toàn. Chiều tối ngày 14/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có mặt tại Cửa Lò kiểm tra công tác phòng chống lụt bão.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Nghệ An thường xuyên theo dõi diễn biến của cơ bản để chủ động ứng phó. Trong đó ưu tiên cao nhất việc sơ tán, di dời dân khỏi những vùng có nguy cơ mất an toàn khu vực ven biển, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở cao.

Cửa Lò hối hả di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi tránh bão ảnh 6
Trẻ em, người già được ưu tiên đưa đến nơi tránh trú an toàn
Cửa Lò hối hả di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi tránh bão ảnh 7
 
Cửa Lò hối hả di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi tránh bão ảnh 8

Cửa Lò hối hả di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi tránh bão ảnh 9
Lực lượng chức năng hướng dẫn để bà con sinh hoạt thuận tiện khi tránh trú bão.

Tại các điểm tránh trú, các lực lượng phòng chống lụt bão đã chuẩn bị sẵn nước uống và lương thực để phục vụ cho người dân. Thời điểm này, tại TX Cửa Lò mưa lớn kèm gió giật mạnh đang diễn ra, các lực lượng chức năng đang tiếp tục kiểm tra các công tác phòng chống bão... 

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin về ứng phó bão số 10

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.