CTy TNHH HANSHIN E&C không thể chối bỏ trách nhiệm trước pháp luật

(PLO) - Trong công văn số: 218/VEC-VP Ngày 21/01/2016 do ông Phạm Hồng Quang – Phó tổng giám đốc Tổng công ty đường cao tốc Việt Nam (VEC) gửi báo Pháp Luật Việt Nam đã lý giải:

“Gói thầu số 6 của dự án đi qua các huyện Cẩm Mỹ và xã Xuân Thạnh huyện Thống Nhất – Tỉnh Đồng Nai với tổng chiều dài 17,183km”

Ngày 08/09/2010 VEC ký hợp đồng thi công với nhà thầu chính Công ty TNHH Hanshin E&C - Hàn Quốc.

Cũng tại công văn này, chủ đầu tư VEC cho rằng, nhà thầu chính Hanshin E&C không tiến hành khai thác đất cũng như mua bán đất với người dân địa phương tại khu vực dự án đi qua.

Điều chú ý là: “Nhà thầu chính Hanshin E&C tiến hành ký kết hợp đồng với các đơn vị và doanh nghiệp tư nhân Việt Nam theo quy định của Pháp Luật cho việc thi công công tác đất cho gói thầu số 6 của dự án”.

“Trong quá trình thi công, các đơn vị thi công hiểu rõ và tuân thủ các quy định hiện hành về luật khoáng sản và các đội thi công tiến hành tận thu đất, cải tạo đất của người dân cũng như tiến hành thu mua đất của người dân và đang tiến hành trách nhiệm nộp thuế tài nguyên theo luật định”?

Vậy giám đốc điều hành dự án của chủ đầu tư (VEC) tại gói thầu số 6 đã hướng dẫn nhà thầu chính Hanshin E&C thực hiện đầy đủ Luật Pháp Việt Nam theo quyết định số: 87/2004/QĐ-TTg Ngày 15/05/2004 của Thủ Tướng Chính Phủ: về việc ban hành quy chế quản lý hoạt động của nhà thầu Nước Ngoài tại Việt Nam.

Tại khoản 2 điều 3: Hoạt động của nhà thầu Nước Ngoài tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của Pháp Luật Việt Nam và điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập. Nhà thầu Hanshin E&C đã làm đúng chưa ?

Không thể chối bỏ trách nhiệm trước Pháp Luật.

Tại nghị định 48/2010/NĐ-CP Ngày 07/05/2010 Về hợp đồng trong hoạt động xây dựng:

Tại “mục b khoản 1 điều 46: Nhà thầu chính hoặc tổng thầu phải chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư về tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, bảo vệ môi trường và sai sót của mình, các công việc do các nhà thầu phụ thực hiện”

Khẳng định rằng “Nhà thầu chính Hanshin E&C tiến hành ký kết hợp đồng với các đơn vị và doanh nghiệp tư nhân Việt Nam theo quy định của Pháp Luật cho việc thi công công tác đất cho gói thầu số 6 của dự án” là các nhà thầu phụ của nhà thầu chính Hanshin E&C vậy sai sót của họ, nhà thầu chính Hanshin E&C cũng phải chịu trách nhiệm theo luật định.

Không tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành về luật khoáng sản: 

Câu hỏi đặt ra là ai chỉ đạo các đội thi công tiến hành tận thu “đất” khoáng sản .

Để soi xét sự đúng sai phải căn cứ vào Luật Khoáng Sản số: 60/2010/QH12 Ngày 17/11/2010:

Điều 67. Khai thác tận thu khoáng sản

Khai thác tận thu khoáng sản là hoạt động khai thác khoáng sản còn lại ở bãi thải của mỏ đã có quyết định đóng cửa mỏ.

Điều 68. Thời hạn Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản

Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản có thời hạn không quá 05 năm, kể cả thời gian gia hạn Giấy phép.

Điều 69. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân khai thác tận thu khoáng sản

1. Tổ chức, cá nhân khai thác tận thu khoáng sản có các quyền quy định tại các điểm b, d, đ, g, h và i khoản 1 Điều 55 của Luật này và không phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

2. Tổ chức, cá nhân khai thác tận thu khoáng sản có các nghĩa vụ sau đây:

a) Nộp lệ phí cấp giấy phép, các khoản thuế, phí và thực hiện các nghĩa vụ về tài chính khác theo quy định của pháp luật;

b) Thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại các điểm b, d, đ, e, g, h, i và k khoản 2 Điều 55 của Luật này.

CTy TNHH HANSHIN E&C không thể chối bỏ trách nhiệm trước pháp luật ảnh 1
Ảnh “tận thu” đất nông nghiệp sâu 7m-8m ở Mặt bằng đất nông nghiệp bị phá huỷ tại ấp 1, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai   

Sai phạm về cải tạo đất của người dân?

Căn cứ  Luật Đất Đai Số: 45/2013/QH13 ngày 29 tháng 11 năm 2013 tại “Mục 2 - Đất Nông Nghiệp” thì việc trá hình núp bóng cải tạo đất nông nghiệp là vi phạm Pháp Luật, bằng chứng là Biên Bản Xử Phạt Hành Chính mà “Các đơn vị và các doanh nghiệp tư nhân” đã bị UBND huyện Cẩm Mỹ xử phạt hành chính.

CTy TNHH HANSHIN E&C không thể chối bỏ trách nhiệm trước pháp luật ảnh 2
UBND huyện Cẩm Mỹ ra Quyết định xử phạt hành chính về tình trạng khái thác khoáng sản trái phép. 

Vì thiếu trách nhiệm nhà thầu đã “móc ruột” đất nông nghiệp và điều nghiêm trọng đã xảy ra cách đây hơn 1 năm một đứa trẻ chết đuối ở khu vực này, mà đến nay vẫn chưa được xem xét để quy trách nhiệm hình sự.

Cũng như UBND xã Xuân Thạnh – Huyện Thống Nhất đã có văn bản đề nghị phục hồi các vị trí khai thác đất san lấp, tuy nhiên cho đến nay vẫn còn 4 hộ dân có hố khai thác chưa khắc phục hiện trạng ban đầu.

Khối lượng đất nào là được thanh toán đúng luật? Những khối lượng đất khai thác mà được UBND tỉnh Đồng Nai quy hoạch cấp phép để phục vụ thi công cho đường cao tốc Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây là Hợp Pháp. Còn các “mỏ” đào từ đất nông nghiệp hàng triệu m3 cần phải làm rõ tính đúng đắn của sự minh bạch về cự ly, nhất là có “bóc lột” người dân có đất nông nghiệp bị “khai thác” và đã “hoàn thổ” đúng quy định của Pháp Luật, đây là đòi hỏi chính đáng của công dân.

Kính đề nghị Thanh Tra Chính Phủ, UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ GTVT, Thanh Tra Bộ GTVT xem xét làm rõ.

Pháp Luật Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin.

PV
Cùng chuyên mục
Trụ sở Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

“Loạn” xây dựng không phép tại Cửa khẩu Chi Ma: Ban quản lý cho rằng vì cơ chế “nửa dơi, nửa chuột”

(PLVN) -  Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra hàng loạt công trình không phép, sai phép tại khu vực Cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: “Ban được tỉnh giao cho quản lý… nhưng giao không triệt để, “nửa dơi, nửa chuột”, cái thì tỉnh phê duyệt, cái thì tỉnh cấp đất, đúng ra phải Ban là đầu mối hết thì chẳng chối đi đâu được”.

Đọc thêm

Dàn “hung thần” xe ben phục vụ dự án tuyến tránh TP Sơn La

Dàn xe ben phục vụ dự án tuyến đường tránh TP Sơn La - QL6, thuộc gói thầu số 21.
(PLVN) -  Thời gian qua, người dân trên địa bàn một số địa phương tại TP Sơn La (tỉnh Sơn La) như xã Hua La và người tham gia giao thông qua địa bàn này rất bức xúc bởi tình trạng xe tải trọng lớn chở đất chạy tốc độ nhanh, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, băm nát đường dân sinh.

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.