PL Chủ nhật

CQ chức năng nói về vụ "BV Mắt Hà Nội tráo thủy tinh thể"

Bài: “Bức xúc trước tình trạng BV Mắt Hà Nội tráo thủy tinh thể” được đăng tải trên Pháp luật Việt Nam được đông đảo độc giả quan tâm. Cơ quan chức năng và một số chuyên gia nhãn khoa trao đổi thông tin liên quan đến những vấn đề báo nêu.

[links()]Bài: “Bức xúc trước tình trạng BV Mắt Hà Nội tráo thủy tinh thể” được đăng tải trên Pháp luật Việt Nam được đông đảo độc giả quan tâm. Cơ quan chức năng và một số chuyên gia nhãn khoa trao đổi thông tin làm sáng tỏ thêm những vấn đề báo nêu.

Phẫu thuật mắt. Ảnh minh họa nguồn Internet
Phẫu thuật mắt. Ảnh minh họa nguồn Internet

Hoài nghi và bức xúc

Đa số bạn đọc khi phản ánh về vấn đề như bài báo đã nêu đã nhắc đến câu nói muôn thuở: “Lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền” với nhiều hoài nghi. Và việc các cơ quan chức năng phải vào cuộc, làm rõ về tình trạng nhức nhối trên đã được đông đảo bạn đọc đề nghị.

Bạn Trần Kim Quý, Nam Định, bức xúc: “Cuối năm ngoái gia đình tôi cũng thay thủy tinh thể cho bố tôi, lặn lội từ Nam Định lên Hà Nội, chọn loại tốt nhất, chi phí hết cả chục triệu đồng. Vậy mà sau khi thay nhân thủy tinh thể nhân tạo, mắt của bố tôi chỉ cải thiện được không nhiều. Không biết bố tôi có nằm trong những trường hợp bị tráo nhân mắt không nhưng đọc bài viết trên tôi thật sự rất bất bình. Phải điều tra làm rõ vấn đề trên vì nếu sự thật các bác sỹ làm như vậy thì thật thiếu đạo đức và nhẫn tâm quá”.

Nhiều người bệnh bày tỏ lo lắng trước việc tráo nhân thủy tinh thể: “Tôi năm nay đã 58 tuổi. Hai năm trước đây mắt tôi nhìn thấy mờ dần, thị lực suy giảm, khó nhìn, lóe sáng, quáng gà. Sức nhìn kém trong các vùng sáng bao quanh, có khi nhìn một vật thành hai hoặc ba gân cản trở trong sinh hoạt hàng ngày và công việc. Tôi đang có ý định thay thủy tinh thể nhân tạo nhưng trước những thông tin về việc tráo đổi nhân mắt tôi thực sự lo lắng vì không biết có thể thay thủy tinh thể ở đâu để đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả cao”, bà Nguyễn Thị Mỳ ở Ba Vì, Hà Nội chia sẻ.

Bên cạnh đó, dư luận cũng đặc biệt mong muốn các ngành chức năng cần vào cuộc, tìm rõ nguyên nhân, xử lý sai phạm để người thầy thuốc không chỉ có “y thuật” mà còn cần có “y đức” trong việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Bạn Phùng Văn Nhi đề nghị “ không chỉ có thanh tra y tế mà các cơ quan chức năng  khác như công an cũng nên vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc trên cho nhân dân và người bệnh yên tâm đi chữa bệnh.

Cơ quan chức năng nói gì?

Sau những sai phạm liên quan đến việc phản ánh về tình trạng tráo đổi nhân thủy tinh thể đang xảy ra ở BVMHN, PV PLVN đã làm việc với ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra sở Y tế Hà Nội. Ông Cường cho biết, Thanh tra Sở đã làm việc với BVMHN và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Về việc thay đổi nhân thủy tinh thể từ IQ thành Focus hay Hoya, theo ông Cường, vấn đề này liên quan đến sai phạm trong trình tự làm việc của BVMHN. Khi thay đổi 1 số chủng loại nhân mắt phẫu thuật phaco cho bệnh nhân, bác sỹ phẫu thuật viên chính quyết định thay đổi nhân mắt so với hồ sơ ban đầu mặc dù đã không báo cáo xin ý kiến Ban giám đốc, không có kỹ xác nhận của bệnh nhân hay người nhà của bệnh nhân về việc thay đổi nhân.

Bên cạnh đó, biên lai thu tiền phải viết bằng chữ vào phiếu thu nhưng để cho giản tiện, phòng tài vụ bệnh viện lại dùng con dấu. Nhưng bệnh viện chỉ có mỗi con dấu của loại nhân mắt IQ mà không có con dấu của các loại nhân mắt Hoya hay Focus nên tất cả các loại biên lai đều chỉ đóng mỗi con dấu này. Nhưng ông Cường khẳng định, giá của 3 loại nhân mắt IQ, Focus hay Hoya không chênh lệch nhau nhiều. Và những loại nhân này đã được BVMHN cho đấu thầu, và đã vào được Việt Nam thì... phải tốt.

Còn thực hư về giá cả và sự chênh lệnh giá cả của các loại nhân mắt thế nào?. Ở đây có hành vi trục lợi bất chính hay không thì chúng tôi sẽ làm rõ trong các số báo tiếp theo.

Về hình thức xử lý, ông Cường cho hay, Thanh tra Sở Y tế HN đã đề nghị BVMHN cũng như Bn Gám đốc, Gám đốc bệnh viện cũng như các Khoa, Phòng và các cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, không để xảy ra các thiếu sót như đã nêu ở trên và trong vòng 30 ngày Thanh tra Sở sẽ kiểm tra lại, nếu vẫn còn sai sót thì sẽ đưa hình thức xử lý.

Ông Cường cũng đã khẳng định những người làm đơn tố cáo những sai phạm tại BVMHN(điều dưỡng Nguyễn Thị Minh Châu, Bác sỹ Nguyễn Thị Thủy) chắc chắn sẽ không bị “trù dập”. Nếu chuyện đó xảy ra, sở sẽ kiên quyết xử lý.

Trao đổi với PLVN, điều dưỡng viên Nguyễn Thị Minh Châu cũng cho biết, sau khi chị Châu gửi đơn, chị cũng đã có buổi làm việc với Thanh tra sở Y tế. Nội dung trong đơn về việc phân công phụ mổ phaco và việc thanh toán chi tiền bồi dưỡng cho phẫu thuật Lazic như báo PLVN đã nêu, Thanh tra Sở trả lời với chị Châu là đúng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Hitech Hà Nội: Phải tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn loại thể thủy tinh phù hợp.

Trước khi bệnh nhân được thay thể thủy tinh, bệnh nhân cần được thử thị lực, khám bệnh trên sinh hiển vi, siêu âm nhãn cầu để đánh giá mức độ đục thể thuỷ tinh và các tổn thương phối hợp. Bác sỹ sẽ tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn loại thể thuỷ tinh nhân tạo phù hợp nhất với mắt và nhu cầu thị lực sau mổ của bệnh nhân. Thường thì thể thuỷ tinh nhân tạo loại IQ là lựa chọn tốt cho hầu hết các bệnh nhân.

Một bác sỹ (xin giấu tên),  Bệnh viện mắt quốc tế Hà Nội: Giá hai loại thủy tinh thể Hoya và Focus chỉ bằng 1/3 IQ Alcon

Chất liệu, kiểu dáng, thiết kế của các loại thể thủy tinh nhân tạo cực kỳ quan trọng và là bí quyết của mỗi hãng khác nhau. Ba loại thể thủy tinh IQ Alcon, Hoya và Focus khác nhau cả về chất lượng và cấu tạo. Hai loại thể thủy tinh Hoya và Focus có giá chỉ bằng 1/3 so với IQ Alcon.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Trọng Nhân, nguyên viện trưởng viện mắt TW: Cần làm rõ sai phạm

Việc thay thủy tinh thể cho những bệnh nhân bị đục bằng thủy tinh thể nhân tạo là một thành tựu tiến bộ của y học thế giới, đã giúp cho hàng vạn người có thể nhìn lại được. Đa số bác sĩ đều là những người tốt, tuy nhiên nếu có xảy ra những sai phạm trong quá trình thay thủy tinh thể cho bệnh nhân thì cần được điều ra, làm rõ. Việc thay thế thủy tinh thể không phù hợp không chỉ có ảnh hưởng đến sức khỏe và thị giác của người bệnh mà rõ ràng vi phạm nghiêm trọng y đức của người thầy thuốc.

Hoàng Mộc Lan

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.