Công ty VABIOTECH gửi công văn xin phép nhập khẩu vắc xin Covid-19 hạn sử dụng đến 30/10/2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế xin phép nhập khẩu các loạt vắc-xin Sputnik V có hạn sử dụng 01 tháng để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.
Vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất. Vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất.

Nội dung văn bản cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Y tế về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cùng với Công ty cổ phần Tập đoàn Sovico (SOVICO) đã đàm phán tác với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) của CHLB Nga để hợp tác trong việc cung cấp vắc xin Covid-19 Sputnik cho Việt Nam. Chúng tôi đã hoàn tất việc ký thoả thuận cung cấp vắc-xin vào ngày 17- 9 với tổng số vắc xin có thể cung cấp là 40 triệu liều vắc-xin Sputnik cho Việt Nam.

Theo công văn của VABIOTECH trình bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long số vắc xin trên Sovico chịu trách nhiệm làm việc và cho tặng các địa phương và Doanh nghiệp có nhu cầu tiêm chủng để phòng chống dịch bệnh.

Công ty VABIOTECH gửi công văn xin phép nhập khẩu vắc xin Covid-19 hạn sử dụng đến 30/10/2021 ảnh 1

Công văn của Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) gửi Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ngay sau khi ký kết thoả thuận, để đáp ứng nhanh yêu cầu có vắc xin phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại Việt Nam, RDIF đã nhanh chóng tập hợp được 739.900 liều vắc-xin Sputnik V thành phần I (component ) từ nhiều nhà sản xuất vắc-xin khác nhau tại Nga để chuyển ngay sang Việt Nam. Tuy nhiên, các loạt vắc-xin này chỉ còn hạn sử dụng 1 tháng so với hạn sử dụng đang được phê duyệt (hạn sử dụng đến hết tháng 10-2021).

VABIOTECH xin đề xuất Bộ trưởng cho phép được nhập khẩu các loạt vắc-xin này vào Việt Nam. SOVICO chịu trách nhiệm làm việc và cho tặng các địa phương và doanh nghiệp có nhu cầu tiêm chủng vắc-xin này để phòng chống dịch.

Liên quan đến thời hạn của lô Vắc xin trên, trả lời trên báo chí ông Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) thông tin việc nhập khẩu vắc-xin Covid-19 thời gian qua được triển khai theo tinh thần càng nhanh càng tốt để còn sử dụng tiêm chủng cho người dân. Các lô vắc xin đầu tiên từ phía Nga cố gắng cung cấp cho Việt Nam là vắc-xin Sputnik V.

Công ty VABIOTECH gửi công văn xin phép nhập khẩu vắc xin Covid-19 hạn sử dụng đến 30/10/2021 ảnh 2

Quy trình tiêm chủng vắc-xin của WHO.

Do nguồn vắc-xin khó khăn nên phía Nga cũng phải thu thập từ nhiều nguồn để cung cấp cho chúng ta. Các lô này chỉ còn hạn sử dung là 1 tháng. Đơn vị đã xin phép Bộ Y tế và được đồng ý cho phép sử dụng ngay ở những địa phương có nhu cầu. Hạn dùng của vắc-xin này là 30/10, thì ngay trong tuần này nếu được Bộ Y tế cấp phép kịp thời gian còn hạn sử dụng đơn vị sẽ chuyển đến các điểm tiêm chủng để sử dụng ngay cho người dân.

Một số quốc gia đã phải đối mặt với những thách thức trong việc sử dụng tất cả các liều vaccine Covid-19 đang có trước khi hết hạn sử dụng 14 ngày. Thực tế có nhiều nước như Mỹ, các nước châu Phi, Đông Âu phải huỷ hàng triêu liều vắc xin gần hết hạn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hạn sử dụng của vắc xin Covid-19 được hiểu là thời hạn ấn định cho vắc xin Covid-19 chỉ được sử dụng trước khi hết hạn sử dụng 14 ngày, mà trước thời hạn đó vắc xin Covid-19 vẫn còn nguyên hiệu lực và độ an toàn của vắc xin Covid-19 (nếu được bảo quản đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất), do vậy đối với các loại vắc xin Covid-19 cận date hạn sử dụng còn 14 ngày sẽ không được phép lưu hành trên thị trường.

Nguyễn Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mai Trung Thứ - Họa sĩ đoạt kỷ lục đấu giá tranh Việt

Họa sĩ Mai Trung Thứ.
(PLVN) - Kỷ niệm 115 năm ngày sinh của họa sĩ Mai Trung Thứ (hay Mai Thứ), bức tranh “Chân dung cô Phương” của ông đã được bán đấu giá với giá 3,1 triệu USD, đạt kỷ lục tranh Việt. Không chỉ là một họa sĩ tài năng, Mai Trung Thứ còn ghi dấu ấn trong việc quảng bá tinh hoa văn hóa Việt ở nhiều lĩnh vực: Điện ảnh, âm nhạc…

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Bộ ảnh nhạc trưởng

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán bên triển lãm bộ ảnh nhạc trưởng.
(PLVN) - Bộ ảnh 55 bức về 29 nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán đến nay là độc nhất vô nhị. Nói về kho ảnh của Nguyễn Đình Toán, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo bảo đó là “Ngân hàng ảnh Văn nghệ sĩ Việt Nam lớn nhất”.

Bình Dương tìm phương án “gỡ vướng” Dự án khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An

Bình Dương tìm phương án “gỡ vướng” Dự án khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An
(PLVN) -  Tin tưởng vào pháp lý của dự án, gần 300 hộ dân đã bỏ ra số tiền hơn 500 tỷ đồng mua đất nền của dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An. Đến nay, gần 3 năm đã trôi qua, dự án vẫn bị “đóng băng” khiến hàng trăm người dân lâm vào cảnh khó khăn, hoang mang. Mới đây, ngày 1/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục có cuộc đối thoại với người dân để cùng tìm hướng giải quyết.

Điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội - Pháp lý đặt ra (Kỳ 2): “Lối tắt” của nhiều dự án nhà ở thương mại

Điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội - Pháp lý đặt ra (Kỳ 2): “Lối tắt” của nhiều dự án nhà ở thương mại
(PLVN) - Các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất đã được quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013. Theo đó, trường hợp “Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua” (điểm a, khoản 1) sẽ áp dụng hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều dự án lại chỉ tiến hành “chuyển mục đích sử dụng đất” thay vì phải đấu giá.

Vị lương y được mệnh danh khắc tinh của rắn độc

Lương y Phạm Duy bên cây thuốc trong vườn nhà.
(PLVN) - Mảnh đất Tây Nguyên đã đưa đẩy ông Phạm Duy (SN 1937, quê xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) tiếp nối nghề thuốc đông y gia truyền. Nhiều năm qua, bài thuốc “Đoạt mệnh tán” của ông đã cứu được hàng ngàn người bị rắn độc cắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Đưa thương hiệu Đàn hương Tây Nguyên vươn xa

Ông Nguyễn Quang Tòa - Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây đàn hương cho bà con.
(PLVN) - Nhiều năm nay, Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên - đối tác của Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm là đơn vị cung cấp giống cây đàn hương độc quyền, tin cậy cho bà con nông dân tại các tỉnh ở Tây Nguyên.

Gia Lai - Miền đất của sử thi và huyền thoại

Vẻ đẹp Biển Hồ - Gia Lai.
(PLVN) - Là vùng đất Tây Nguyên xanh ngút ngàn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng những cảnh quan hùng vĩ, những thác nước, núi rừng, biển Hồ đẹp tựa như tranh, Gia Lai trong tôi, trong mỗi người dân đã từng ghé qua hay sinh sống lâu năm đều có cảm xúc lưu luyến, những ấn tượng sâu sắc về bản sắc văn hoá dân tộc nơi đây.

Có một Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng

Hoa quỳ vàng rực khắp núi lửa Chư Đăng Ya. (ảnh Thành Nam).
(PLVN) - Tây Nguyên những ngày chớm đông là thời điểm đẹp nhất trong năm. Nắng rải mật và gió vô cùng hào phóng, cho hoa Dã Quỳ nở bừng bừng khắp đất trời, cho Tây Nguyên sắc vàng lộng lẫy... 

Tình người ấm áp ở cô nhi viện Sao Mai

89 tuổi, sơ Nguyễn Thị Khiết (89 tuổi) vẫn có đủ sức khỏe để chăm sóc các cháu bé trong cô nhi viện.
(PLVN) - Ẩn mình dưới những tán thông xanh mát êm đềm, Cô nhi Sao Mai (ở đường Wừu, phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) được nhiều người biết đến như mái nhà chung và là tổ ấm của những số phận trẻ thơ kém may mắn.