Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông: Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng

(PLVN) - Huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum), được đánh giá là địa phương còn gìn giữ và bảo tồn được diện tích rừng tự nhiên lớn nhất nhì tỉnh Kon Tum nói riêng và toàn bộ Tây Nguyên nói chung. Vì vậy, đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông đơn vị trực tiếp được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là một nghĩa vụ cao cả…
Rừng Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Rừng Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Để làm tốt những nhiệm vụ được giao Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông luôn quán triệt bản thân, cũng như cán bộ công ty luôn tuân thủ phương châm làm việc “Bảo vệ rừng như bảo vệ chính bản thân cũng như những người thân trong gia đình mình”. Ngoài ra, trong thực tiễn Ban lãnh đạo công ty cũng luôn có những chỉ đạo sát sao, kịp thời, lồng ghép nhiều biện pháp nhằm nâng cao công tác bảo vệ và giữ gìn hệ thống sinh thái rừng tự nhiên được giao.

Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã phối hợp với tổ công tác liên ngành huyện, xã, UBND các xã, cộng đồng, nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng tuần tra, kiểm tra, truy quét được 231 cuộc, số người tham gia bình quân là 07 người/cuộc. Phát hiện 03 vụ phá rừng trái phép thiệt hại 0,498 ha rừng sản xuất; 02 vụ tàng trữ lâm sản trái phép, tịch thu 6,172 m3 gỗ xẻ; 01 vụ khai thác tịch thu 2,729 m3 gỗ xẻ. Các vụ việc trên đã được bàn giao hồ sơ cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông: Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng ảnh 1
Cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông thường xuyên tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng.  

Công tác tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp; Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng; Phòng cháy chữa cháy rừng; Quản lý lâm sản. Lồng ghép các chỉ thị, thông báo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND huyện trong công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và phòng chống cháy rừng từ đầu năm đến nay, tiếp tục được triển khai thực hiện, với 148 cuộc cho 6.395 lượt người tham gia.

Đặc biệt, vào đầu các mùa khô công tác phòng cháy rừng luôn được lãnh đạo công ty đề cao, coi là mục tiêu hàng đầu. Chỉ đạo các chi nhánh lâm trường trực thuộc triển khai thực hiện tốt Phương án phòng chống cháy rừng mùa khô 2019 – 2020 ; kiện toàn ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng cấp cơ sở; rà soát, thống kê, bổ sung số lượng cộng cụ, dụng cụ, phương tiện phòng cháy chữa cháy rừng. Số lượng công cụ, dụng cụ, phương tiện phòng cháy chữa cháy rừng hiện có tại các Văn phòng Công ty, chi nhánh gồm: 55 rựa; 40 cuốc; 15 xẻng; 40 bàn dập; 30 can nhựa; 40 bàn cào; 2 ô tô; 39 xe máy. Tu bổ, sửa chữa 2 chòi canh lửa, 5 bảng tuyên truyền cố định. Bổ sung 20 biển báo cấm phá rừng làm nương rẫy. Tổ chức trực phòng cháy chữa cháy rừng 24/7, ngày nghỉ lễ, thứ bảy, chủ nhật trực 50% quân số.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông: Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng ảnh 2
Những cánh rừng nguyên sinh trải dài tại huyện Kon plông.  

Theo chia sẻ của ông Vũ Văn Bắc (Bí thư chi bộ, Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông) thì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đơn vị cũng gặp phải rất nhiều những khó khăn vướng mắc: “Nhu cầu sử dụng gỗ của người dân địa phương cao, đời sống phụ thuộc chủ yếu vào canh tác nương rẫy nên người dân vẫn tiếp tục lén lút vào rừng khai thác gỗ làm nhà, phá rừng cơi nới làm nương rẫy, gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng của đơn vị. Diện tích đất nương rẫy cũ manh mún, còn sót lại, xen lẫn trong lâm phần của Công ty, chưa rà soát hết để bàn giao về địa phương quản lý sử dụng nên gây khó khăn cho quá trình quản lý bảo vệ rừng của đơn vị”.

Tuy nhiên, ông Bắc cũng khẳng định không vì những khó khăn trên mà đơn vị lơ là trong công tác bảo vệ rừng. Trái lại, mọi cán bộ, Ban lãnh đạo công ty luôn luôn đề cao tinh thần, cố gắng khắc phục khó khăn nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đơn vị sẽ tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của các ngành, các cấp về công tác quản lý bảo vệ rừng để triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng. Tiếp tục rà soát, cập nhật bổ sung các điểm nóng về vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng để đề ra các giải pháp xử lý phù hợp.

Tiếp tục duy trì, củng cố các chốt, trạm quản lý bảo vệ rừng rừng tại các vị trí được xác định là điểm nóng trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Bố trí cán bộ túc trực thường xuyên 24/24 tại các Chốt, trạm quản lý bảo vệ rừng để kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm ngay từ lúc mới phát sinh.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện và các đơn vị chủ rừng giáp ranh trong và ngoài tỉnh trong công tác tuần tra, truy quét phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản, phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy trái phép.

Tăng cường tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng. Tăng cường phối hợp với các cơ quan các cấp trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức về bảo vệ rừng, vận động nhân dân, hưởng ứng tham gia tốt hơn vào việc bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng như thông tin, phối hợp truy quét, ngăn chặn khai thác rừng trái phép, không phá rừng làm nương rẫy trái phép và tham gia chữa cháy rừng khi có cháy rừng xẩy ra.

Văn Luật
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.