Tr4

Công tác tổ chức cán bộ "đi trước dẫn đường, khai thông nguồn lực"

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường về vai trò của công tác tổ chức cán bộ hay “công tác tổ chức xây dựng Ngành” tại Hội nghị triển khai công tác Tổ chức cán bộ của Bộ Tư pháp được tổ chức sáng qua.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường về vai trò của công tác tổ chức cán bộ hay “công tác tổ chức xây dựng Ngành” tại Hội nghị triển khai công tác Tổ chức cán bộ của Bộ Tư pháp được tổ chức sáng qua.

Chiều cũng ngày, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã dự triển khai công tác năm 2013 của Cục Con nuôi.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác năm 2013
Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác năm 2013.

Tập trung tháo gỡ sự mất cân đối

Do nhiều nguyên nhân, công tác tổ chức cán bộ vẫn có mặt “chậm, chưa đáp ứng yêu cầu”, việc xây dựng chuyên gia pháp lý đầu ngành còn yếu, chưa thu hút được nhân tài có kinh nghiệm, có chuyên môn sâu và quan trọng là "đang có sự mất cân đối lớn với chức năng, nhiệm vụ được giao, nhất là những nhiệm vụ, chức năng mới được tăng cường”.

Trong giai đoạn 2007 – 2011, chưa được bổ sung biên chế kịp thời cho các Sở Tư pháp để triển khai thực hiện các nhiệm vụ mới được giao, cán bộ tư pháp cấp huyện chỉ tăng 15% trong khi nhiều nhiệm vụ đã được tăng cường cho Phòng tư pháp, vẫn còn đến 70% cấp xã mới chỉ bố trí được 1 công chức Tư pháp – Hộ tịch…

Song theo đánh giá chung, thông qua những kết quả quan trọng về xây dựng và hoàn thiện thể chế, kiện toàn bộ máy “công tác xây dựng ngành năm 2012 và 6 năm qua đã đóng góp quan trọng cho thành tựu chung của Bộ và ngành, tạo vị trí và hình ảnh mới của Bộ và ngành trước Đảng, Nhà nước, nhân dân và cộng đồng quốc tế”.

Từ các phương hướng của công tác tổ chức cán bộ năm 2013 được thủ trưởng các đơn vị thống nhất với việc đổi mới công tác cán bộ, thí điểm áp dụng cơ chế thi tuyển cán bộ lãnh đạo của Bộ, tiến tới thống nhất áp dụng vào năm 2015, xây dựng các qui trình làm việc thân thiện có hiệu quả, nâng cao trách nhiệm cá nhân của từng chức danh công chức trong thực hiện các nhiệm vụ được giao…

Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị, năm 2013, công tác tổ chức cán bộ phải tập trung tháo gỡ sự mất cân đối giữa nguồn nhân lực với chức năng, nhiệm vụ và đổi mới tư duy về xây dựng ngành với việc đề cao trách nhiệm người đứng đầu của các thủ trưởng đơn vị, tăng cường phối hợp với các đơn vị, các Bộ, ngành liên quan, địa phương để thực hiện tốt các nhiệm vụ để công tác tổ chức cán bộ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn, thực sự là “khâu đột phá” trong hoạt động của Bộ, ngành.

Hài hòa giữa hỗ trợ nhân đạo và chi phí nuôi con nuôi nước ngoài

Chiều cùng ngày, báo cáo kết quả công tác năm 2012 với Thứ trưởng Đinh Trụng Tụng tại Hội nghị tổng kết năm 2012 và triển khai công tác năm 2013 của Cục Con nuôi, Phó Cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến khẳng định: Cục đã tích cực chú trọng thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước về nuôi con nuôi (NCN), thực hiện vai trò của cơ quan con nuôi Trung ương trong bối cảnh năm thứ hai thi hành Luật NCN và năm đầu tiên triển khai Công ước Lahay.

Mặc dù còn một số hạn chế nhưng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, sự hợp tác tích cực của các đơn vị trong Bộ và ngoài ngành, sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ trong Cục, Cục Con nuôi đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra trong năm 2012 và đặt nền móng vững chắc để công tác quản lý con nuôi Việt Nam vững bước phát triển.

Về chương trình công tác năm 2013 của Cục, Cục trưởng Nguyễn Văn Bình cho biết, Cục đề ra 19 nhiệm vụ chia thành 4 nhóm, trong đó có 5 nhiệm vụ trọng tâm như thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của Tổ công tác liên ngành đảm bảo thực thi Công ước Lahay; tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Kế hoạch đăng ký nuôi con nuôi thực tế; nhân rộng Chương trình thí điểm tìm mái ấm gia đình ở nước ngoài cho trẻ em khuyết tật và trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo cần điều trị suốt đời…

Đặc biệt, Cục sẽ tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức con nuôi nước ngoài và các địa phương trọng điểm, các cơ sở nuôi dưỡng thực hiện một cách hài hòa nguyên tắc tách bạch giữa hỗ trợ nhân đạo và chi phí NCN nước ngoài.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được và đánh giá cao tinh thần thẳng thắn xác định những tồn tại trong công tác năm qua của Cục Con nuôi, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cơ bản đồng tình với nhiệm vụ công tác năm 2013 của đơn vị.

Tuy nhiên, Thứ trưởng yêu cầu cần sớm có kế hoạch chi tiết, cụ thể hóa về nội dung công việc, thời gian thực hiện, cơ chế phối hợp với các đơn vị liên quan để không bỏ sót nhưng cũng không chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ. Thứ trưởng cũng chỉ rõ, việc triển khai Luật NCN và Công ước Lahay sẽ gặp những khó khăn nhất định, nhất là vấn đề nhận thức chưa đồng đều, đòi hỏi phải chuyển biến cơ bản và đồng bộ. 

“Muốn vậy, phải tiếp tục tuyên truyền phổ biến, bồi dưỡng, tập huấn về Luật NCN và Công ước Lahay, chú trọng các hoạt động quản lý về con nuôi và nêu cao tinh thần ưu tiên con nuôi trong nước. Không những thế, tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, người lao động toàn Cục phải luôn cố gắng phối kết hợp, đoàn kết, nhất trí, chung sức chung lòng để hoàn thành nhiệm vụ được giao đang ngày càng nhiều hơn”, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng yêu cầu.

H.Giang – H.Thư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...