Tr4

Công tác tổ chức cán bộ "đi trước dẫn đường, khai thông nguồn lực"

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường về vai trò của công tác tổ chức cán bộ hay “công tác tổ chức xây dựng Ngành” tại Hội nghị triển khai công tác Tổ chức cán bộ của Bộ Tư pháp được tổ chức sáng qua.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường về vai trò của công tác tổ chức cán bộ hay “công tác tổ chức xây dựng Ngành” tại Hội nghị triển khai công tác Tổ chức cán bộ của Bộ Tư pháp được tổ chức sáng qua.

Chiều cũng ngày, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã dự triển khai công tác năm 2013 của Cục Con nuôi.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác năm 2013
Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác năm 2013.

Tập trung tháo gỡ sự mất cân đối

Do nhiều nguyên nhân, công tác tổ chức cán bộ vẫn có mặt “chậm, chưa đáp ứng yêu cầu”, việc xây dựng chuyên gia pháp lý đầu ngành còn yếu, chưa thu hút được nhân tài có kinh nghiệm, có chuyên môn sâu và quan trọng là "đang có sự mất cân đối lớn với chức năng, nhiệm vụ được giao, nhất là những nhiệm vụ, chức năng mới được tăng cường”.

Trong giai đoạn 2007 – 2011, chưa được bổ sung biên chế kịp thời cho các Sở Tư pháp để triển khai thực hiện các nhiệm vụ mới được giao, cán bộ tư pháp cấp huyện chỉ tăng 15% trong khi nhiều nhiệm vụ đã được tăng cường cho Phòng tư pháp, vẫn còn đến 70% cấp xã mới chỉ bố trí được 1 công chức Tư pháp – Hộ tịch…

Song theo đánh giá chung, thông qua những kết quả quan trọng về xây dựng và hoàn thiện thể chế, kiện toàn bộ máy “công tác xây dựng ngành năm 2012 và 6 năm qua đã đóng góp quan trọng cho thành tựu chung của Bộ và ngành, tạo vị trí và hình ảnh mới của Bộ và ngành trước Đảng, Nhà nước, nhân dân và cộng đồng quốc tế”.

Từ các phương hướng của công tác tổ chức cán bộ năm 2013 được thủ trưởng các đơn vị thống nhất với việc đổi mới công tác cán bộ, thí điểm áp dụng cơ chế thi tuyển cán bộ lãnh đạo của Bộ, tiến tới thống nhất áp dụng vào năm 2015, xây dựng các qui trình làm việc thân thiện có hiệu quả, nâng cao trách nhiệm cá nhân của từng chức danh công chức trong thực hiện các nhiệm vụ được giao…

Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị, năm 2013, công tác tổ chức cán bộ phải tập trung tháo gỡ sự mất cân đối giữa nguồn nhân lực với chức năng, nhiệm vụ và đổi mới tư duy về xây dựng ngành với việc đề cao trách nhiệm người đứng đầu của các thủ trưởng đơn vị, tăng cường phối hợp với các đơn vị, các Bộ, ngành liên quan, địa phương để thực hiện tốt các nhiệm vụ để công tác tổ chức cán bộ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn, thực sự là “khâu đột phá” trong hoạt động của Bộ, ngành.

Hài hòa giữa hỗ trợ nhân đạo và chi phí nuôi con nuôi nước ngoài

Chiều cùng ngày, báo cáo kết quả công tác năm 2012 với Thứ trưởng Đinh Trụng Tụng tại Hội nghị tổng kết năm 2012 và triển khai công tác năm 2013 của Cục Con nuôi, Phó Cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến khẳng định: Cục đã tích cực chú trọng thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước về nuôi con nuôi (NCN), thực hiện vai trò của cơ quan con nuôi Trung ương trong bối cảnh năm thứ hai thi hành Luật NCN và năm đầu tiên triển khai Công ước Lahay.

Mặc dù còn một số hạn chế nhưng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, sự hợp tác tích cực của các đơn vị trong Bộ và ngoài ngành, sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ trong Cục, Cục Con nuôi đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra trong năm 2012 và đặt nền móng vững chắc để công tác quản lý con nuôi Việt Nam vững bước phát triển.

Về chương trình công tác năm 2013 của Cục, Cục trưởng Nguyễn Văn Bình cho biết, Cục đề ra 19 nhiệm vụ chia thành 4 nhóm, trong đó có 5 nhiệm vụ trọng tâm như thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của Tổ công tác liên ngành đảm bảo thực thi Công ước Lahay; tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Kế hoạch đăng ký nuôi con nuôi thực tế; nhân rộng Chương trình thí điểm tìm mái ấm gia đình ở nước ngoài cho trẻ em khuyết tật và trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo cần điều trị suốt đời…

Đặc biệt, Cục sẽ tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức con nuôi nước ngoài và các địa phương trọng điểm, các cơ sở nuôi dưỡng thực hiện một cách hài hòa nguyên tắc tách bạch giữa hỗ trợ nhân đạo và chi phí NCN nước ngoài.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được và đánh giá cao tinh thần thẳng thắn xác định những tồn tại trong công tác năm qua của Cục Con nuôi, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cơ bản đồng tình với nhiệm vụ công tác năm 2013 của đơn vị.

Tuy nhiên, Thứ trưởng yêu cầu cần sớm có kế hoạch chi tiết, cụ thể hóa về nội dung công việc, thời gian thực hiện, cơ chế phối hợp với các đơn vị liên quan để không bỏ sót nhưng cũng không chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ. Thứ trưởng cũng chỉ rõ, việc triển khai Luật NCN và Công ước Lahay sẽ gặp những khó khăn nhất định, nhất là vấn đề nhận thức chưa đồng đều, đòi hỏi phải chuyển biến cơ bản và đồng bộ. 

“Muốn vậy, phải tiếp tục tuyên truyền phổ biến, bồi dưỡng, tập huấn về Luật NCN và Công ước Lahay, chú trọng các hoạt động quản lý về con nuôi và nêu cao tinh thần ưu tiên con nuôi trong nước. Không những thế, tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, người lao động toàn Cục phải luôn cố gắng phối kết hợp, đoàn kết, nhất trí, chung sức chung lòng để hoàn thành nhiệm vụ được giao đang ngày càng nhiều hơn”, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng yêu cầu.

H.Giang – H.Thư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.