Công khai phải minh bạch

(PLO) - Một nguyên Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy tại Ninh Thuận bị bắt giam vì lợi dụng chức quyền lừa đảo để chiếm đoạt tiền trong một vụ khiếu nại đất đai và chạy việc làm. Một Trưởng phòng Văn hóa của Hải Phòng cũng lợi dụng chức vụ của mình lừa đảo trong việc nhận tiền để chạy biên chế rồi trốn mất tích.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Hai trường hợp dẫn ra trên đây chỉ là dẫn chứng cho hiện tượng lợi dụng chức vụ để lừa đảo người dân trong việc giải quyết tranh chấp, khiếu kiện và rất phổ biến là việc “chạy biên chế”. Rất đáng lưu ý là các việc giải quyết khiếu kiện hoặc chỉ tiêu biên chế, tuyển viên chức, công chức đều có những quy định, trình tự rõ ràng, công khai để mọi người được biết, thế mà chuyện lừa đảo trong lĩnh vực này xảy ra khá phổ biến.

Lý giải điều này, nguyên nhân của nó đơn giản là công khai đấy nhưng thiếu minh bạch. Ví dụ, chuyện thi tuyển công chức rất công khai từ chỉ tiêu đến tiêu chuẩn nhưng lại thiếu minh bạch trong quá trình thi tuyển, mập mờ trong cách chấm, đánh giá, thậm chí còn thay đổi, đánh tráo kết quả nên người ta vẫn phải “chạy”, tạo cơ hội, đất sống cho bọn lừa đảo có chức, có quyền.

Gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ cháy ở các tụ điểm karaoke buộc các nhà quản lý phải siết chặt hoạt động này. Ở những cơ sở xảy ra tai nạn, đều thấy các nhà chức trách đã thực hiện đúng chức năng của mình. Đó là sự công khai nhưng chưa minh bạch ở chỗ tại sao kiểm tra phát hiện những sai sót, chưa đủ điều kiện, chưa có giấy phép, buộc chủ cơ sở phải ngừng hoạt động nhưng các cơ sở này vẫn ngang nhiên mở cửa đón khách cho đến khi tai họa xảy ra. Tương tự, nhà xây không phép hoặc trái phép vẫn bị công khai kiểm tra, đình chỉ nhưng vẫn được tiến hành xây dựng, có gì khuất tất ở đây?

Việc mượn và cho mượn xe công diễn ra không cần giấu diếm, cơ quan sử dụng các xe này vẫn công khai đi lại và có những giải thích “hợp lý” cho chuyện mượn xe này. Thế nhưng, xe đó ở đâu, nguồn gốc ra sao, có được tùy tiện cho mượn và sử dụng như thế không thì chẳng được làm rõ. Thiếu minh bạch là ở chỗ đó!

Rất nhiều việc khác diễn ra một cách công khai như đấu thầu, chỉ định thầu... nhưng khi thi công những công trình từ nhỏ như làm một con mương đến lớn như xây dựng một tuyến đường đô thị thì diễn ra hết sức bí mật, người dân cũng như báo chí chẳng thể tiếp cận được, nói gì đến việc giám sát nữa. 

Ai cũng biết, thiếu minh bạch là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng sinh sôi và cả cho các hành vi phạm pháp như lừa đảo nữa. Vậy, các việc lớn, nhỏ đều cần minh bạch, đặc biệt, khi những việc khuất tất bị dư luận hay truyền thông phanh phui thì cần đến một sự làm rõ, tức minh bạch hóa vấn đề. Đó không chỉ là động thái trấn an dư luận mà còn góp phần đảm bảo trật tự xã hội, tạo dựng niềm tin và tránh được việc thông tin bị lợi dụng, xuyên tạc, bóp méo theo chiều hướng xấu.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.