Tr12-13

Công an xã cũng "tránh mặt" côn đồ?

Khoảng 10 thanh niên đã kéo đến ăn, ở luôn tại nhà đất đang tranh chấp, đe doạ và gây sức ép để đòi nhà ông Tiến. Được tin báo, Công an xã Liên Mạc và Công an huyện Từ Liêm có xuống xem xét nhưng không có động thái nào nhằm ngăn ngừa những hành vi xâm hại sức khỏe và tài sản gia đình nhà ông Tiến...

Sau 5 ngày, nhiều người dân thôn Yên Nội, xã Liên Mạc, huyện Từ Liêm vẫn chưa hết bàng hoàng việc gia đình ông Nguyễn Văn Tiến bị các đối tượng lạ mặt hăm dọa và phá hủy đồ đạc…

Trấn áp tại gia

Nhiều người kể: “Sáng 14/5, gần 100 thanh niên vẻ bặm trợn kéo đến bao vây nhà ông Tiến và tuyên bố “đây là nhà của chúng tôi”. Sau những lời đe dọa, nhóm người này đã dỡ cửa và vứt đồ đạc của gia đình ông Tiến ra ngoài ngõ. Mọi người gọi Cảnh sát 113 và Trưởng Công an xã nhưng không thấy ai đến ngăn chặn”.

Một hàng xóm của ông Tiến cho biết: “Thấy nhóm người này bỏ đi, chúng tôi giúp gia đình ông Tiến chuyển đồ đạc vào nhà thì một số đối tượng quay lại tiếp tục hăm dọa. Sau đó, họ khóa cổng sắt nhốt vợ và con dâu ông Tiến trong nhà. Một người còn trèo lên cột điện định giật dây cấp điện sinh hoạt cho gia đình ông Tiến”.

Mặc dù rất bức xúc trước hành vi côn đồ nêu trên nhưng những người hàng xóm của ông Tiến đều đề nghị được giấu tên vì sợ bị trả thù. Họ kể tiếp: “Đã nửa tháng nay, hầu như đêm nào gia đình ông Tiến cũng bị những kẻ lạ mặt đến ném đá vỡ hết kính. Mấy gia đình liền kề cũng bị vạ lây vì đá rơi, thủng cả mái tôn. Chúng tôi sợ run cả người, không dám ló mặt ra ngoài”.

Còn anh Nguyễn Văn Tú (con trai ông Tiến): “Sau khi bị một số đối tượng đến đập phá tài sản và khóa cửa ngày 14/5, gia đình tôi không hề thấy công an xã hoặc công an huyện xuống xem xét hiện trường. Họ chỉ gọi bố tôi lên xã viết bản tường trình rồi không thấy động thái gì khiến gia đình tôi rất lo sợ”.

Chiều 18/5, chúng tôi được Chủ tịch UBND xã Liên Mạc giới thiệu gặp ông Nguyễn Văn Khiển - Trưởng Công an xã. Tuy đã đồng ý trao đổi với phóng viên nhưng sau khi nghe xong một cuộc điện thoại, ông Khiển bất ngờ thay đổi ý định và khăng khăng: “Hôm nay, chúng tôi không thể trả lời gì về vụ việc này, hẹn các phóng viên khi khác”.

Trước câu hỏi công an xã đã nhận được thông tin phản ánh của gia đình ông Tiến chưa?, ông Khiển từ chối: “Tôi đã nói thời điểm này, chúng tôi không trả lời bất cứ một câu hỏi nào. Các anh có hỏi nữa thì tôi cũng không trả lời”?. Phải chăng đây là một vụ việc khá nhạy cảm đối với ông Trưởng Công an xã Liên Mạc nên ông mới có cách trả lời phóng viên như vậy?.

Theo thông tin mà chúng tôi có được thì chiều 21/5, có khoảng 10 thanh niên đã kéo đến ăn, ở luôn tại nhà đất đang tranh chấp, đe doạ và gây sức ép để đòi nhà ông Tiến. Được tin báo, Công an xã Liên Mạc và Công an huyện Từ Liêm có xuống xem xét nhưng không có động thái nào nhằm ngăn ngừa những hành vi xâm hại sức khỏe và tài sản gia đình nhà ông Tiến.

Cả tuần nay, vợ - con ông Tiến vẫn phải ở trong nhà để đợi Công an xuống lập biên bản phá khóa cổng
Cả tuần nay, vợ - con ông Tiến vẫn phải ở trong nhà để đợi Công an xuống lập biên bản phá khóa cổng

“Ủy quyền” có vấn đề

Vụ đe dọa lấy nhà đất trên xuất phát từ hợp đồng ủy quyền của gia đình ông Tiến cho anh Nguyễn Văn Thành (con ông Tiến) được “quản lý, sử dụng thửa đất và được chuyển nhượng quyền sử dụng một phần hoặc toàn bộ thửa đất và tài sản gắn liền với đất” vào năm 2010.

Gần đây, có người tên là Nguyễn Thị Hà đến đòi nhà và chìa hợp đồng mua nhà đất (do anh Thành ký) với giá 100 triệu đồng thì gia đình mới “ngã ngửa” nhà đất mình đang ở đã bị bán từ hơn 1 năm trước. Cho rằng bị lừa dối, bị lợi dụng khi ký vào bản hợp đồng ủy quyền năm 2010, gia đình ông Tiến không giao nhà và trong khi đang đề nghị cơ quan chức năng giải quyết thì xảy ra vụ việc đe doạ, đập phá tài sản.

Dù việc ủy quyền, việc bán nhà đất trên như thế nào thì có thể nói hành vi đến nhà ông Tiến đe dọa, phá tài sản nhằm lấy nhà đất của một số người trong vụ việc này là vi phạm pháp luật. Nếu có tranh chấp về nhà đất, các bên cần chờ phán quyết của Tòa án.

Theo một số luật sư, gia đình ông Tiến cần xuất trình các chứng cứ để chứng minh việc mình “bị lợi dụng, bị lừa dối” khi ký vào hợp đồng ủy quyền. Nhưng dù thế nào thì cũng có thể thấy, phía nhận ủy quyền đã không thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định khi không thông báo cho bên ủy quyền biết việc thực hiện công việc ủy quyền (bán nhà đất) của mình. Trong khi nhà đất có giá trị hàng tỷ đồng thì người ủy quyền chỉ bán với giá 100 triệu đồng cũng là một điều bất thường.

Ngoài ra, vào năm 2007, gia đình ông Tiến và anh Thành còn ký một ủy quyền khác mà không có nội dung đồng ý cho anh Thành “được chuyển nhượng nhà đất” (chỉ đồng ý cho thế chấp). Trong khi không thỏa thuận chấm dứt Hợp đồng ủy quyền cũ, tại sao các bên lại ký Hợp đồng ủy quyền mới?. Hơn nữa, thành phần của bên ủy quyền (là những người có quyền sử dụng, sở hữu nhà đất) cũng không đầy đủ và bị thay đổi không rõ lý do.

Cho rằng những mờ ám trên đã có dấu hiệu của vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gia đình ông Tiến đã có đơn đề nghị Cơ quan điều tra vào cuộc để xác minh vụ việc.

Khoa Lâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?