Công an tỉnh Phú Thọ: Tổng kiểm tra, xét nghiệm chất ma túy với người điều trị Methadone

Công an tỉnh Phú Thọ: Tổng kiểm tra, xét nghiệm chất ma túy với người điều trị Methadone
Công an Phú Thọ ra quân trấn áp TPMT. (Ảnh trong bài: Công an Phú Thọ)

(PLVN) - Theo báo cáo của Công an tỉnh Phú Thọ, sau 1 tháng triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy (TPMT) gắn với Tháng hành động phòng, chống ma túy (PCMT) năm 2026 (từ 1 - 30/6), Công an tỉnh đã huy động đồng bộ các lực lượng, thực hiện nhiều giải pháp đấu tranh, PCMT. Qua đó, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn từng bước được kiểm soát, kéo giảm.

Theo đánh giá, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn cơ bản được kiềm chế. Nhiều đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy (TCSDTPCMT) đã bị triệt phá. Công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, xây dựng các “xã, phường không ma túy” tiếp tục đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, tình hình TPMT vẫn tiềm ẩn một số yếu tố phức tạp. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, lợi dụng không gian mạng, dịch vụ chuyển phát nhanh, các hình thức thanh toán điện tử để thực hiện hành vi vi phạm.

Tình trạng mua bán, TCSDTPCMT trong thanh, thiếu niên và tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự vẫn diễn ra phức tạp. Các loại ma túy tổng hợp, ma túy “núp bóng”, thuốc lá điện tử chứa chất ma túy tiếp tục là nguy cơ lớn với giới trẻ và cộng đồng.

Trước thực tế đó, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh, triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh, xóa bỏ các điểm phức tạp về ma túy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực.

Xét nghiệm chất ma túy với người đang điều trị Methadone tại một cơ sở điều trị và cấp phát thuốc tại Phú Thọ.
Xét nghiệm chất ma túy với người đang điều trị Methadone tại một cơ sở điều trị và cấp phát thuốc tại Phú Thọ.

6 tháng đầu năm 2026, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã phát hiện và xử lý 506 vụ việc, bắt giữ 950 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy, thu giữ hơn 3,5kg heroin; hơn 1,4kg ketamine… Riêng trong tháng cao điểm hưởng ứng Tháng hành động PCMT, tính đến ngày 28/6, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 157 vụ, 258 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; trong đó đã khởi tố 73 vụ/108 bị can. Song song với công tác đấu tranh, lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Công an tỉnh cũng đặc biệt quan tâm tới việc quản lý người nghiện và hỗ trợ sau cai; phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử, tạo điều kiện cho người lầm lỡ ổn định cuộc sống, hạn chế nguy cơ tái nghiện.

Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về tổng kiểm tra, xét nghiệm chất ma túy đối với người đang điều trị Methadone, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã thành lập các tổ công tác, đồng loạt kiểm tra tại 40/40 cơ sở điều trị và cấp phát thuốc trên địa bàn. Hoạt động này nhằm đánh giá chính xác hiệu quả điều trị, kịp thời phát hiện các trường hợp tái sử dụng để có biện pháp quản lý phù hợp.

Tính đến 15/6, các lực lượng đã xét nghiệm được 1.564/1.639 trường hợp (đạt tỷ lệ 95,4%). Qua đó, phát hiện 12 trường hợp dương tính với chất ma túy (chiếm 0,76%). Các trường hợp này đã được bàn giao về Công an cấp xã nơi cư trú để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định.

Những kết quả trong đợt ra quân của lực lượng Công an Phú Thọ được đánh giá đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng; từng bước làm sạch địa bàn, giữ vững an ninh trật tự, tạo môi trường lành mạnh, an toàn để phát triển kinh tế - xã hội.

Trần Tiến