Công an 46 xã tại tỉnh Bạc Liêu được cấp biển số xe máy từ ngày 21/5

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng nay (20/5), thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, từ ngày 21/5/2022, Công an 46 xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đủ điều kiện tiến hành đăng ký, cấp biển số đối với các xe mô tô, xe gắn máy của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 21/5/2022.

Đây là Quyết định được Công an tỉnh Bạc Liêu ban hành để thực hiện việc phân cấp đăng ký xe theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA, ngày 16//6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Công an 46 xã tại tỉnh Bạc Liêu được cấp biển số xe máy từ ngày 21/5 ảnh 1

Trước khi phân cấp đăng ký xe, người dân tập trung làm thủ tục đăng ký tại phòng Cảnh sát giao thông đường bộ.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an để chuẩn bị các điều kiện tiến hành thực hiện việc phân cấp đăng ký xe theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương tiến hành rà soát, khảo sát 64 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Quyết định phân cấp công tác đăng ký, cấp biển số xe ô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện)

Cụ thể, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh sẽ tiến hành đăng ký, cấp biển số xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc; sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài trên địa bàn tỉnh và cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại thành phố Bạc Liêu.

Công an các huyện, thị xã tiến hành đăng ký, cấp biển số các loại xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc; sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình. Đồng thời có quyền đăng ký, cấp biển số đối với các xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài trên địa bàn xã, phường, thị trấn nơi Công an huyện, thị xã đóng trụ sở.

Riêng đối với Công an thành phố Bạc Liêu sẽ tiến hành đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc thường trú trên địa bàn thành phố Bạc Liêu và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài trên địa bàn thành phố.

Công an 46 xã tại tỉnh Bạc Liêu được cấp biển số xe máy từ ngày 21/5 ảnh 2

Kiểm tra cơ sở vật chất của công an cấp xã trước khi thực hiện phân cấp đăng ký xe.

Đặc biệt, công an 46 xã trên địa bàn tỉnh sẽ có quyền đăng ký, cấp biển số đối với các xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội và cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn xã mình quản lý.

Qua khảo sát có 02 xã Định Thành A, huyện Đông Hải và xã Phong Thạnh Đông, thị xã Giá Rai chưa đủ điều kiện đăng ký, cấp biển số đối với các xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Được biết, để Công an cấp xã có thể thực hiện công tác phân cấp đăng ký xe thì địa phương phải đáp ứng đủ điều kiện về nhân sự, máy móc, cơ sở hạ tầng, đặc biệt trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện trở lên trong 1 năm thì Công an xã sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe máy.

Có thể nói, việc phân quyền đăng ký xe cho công an cấp xã là bước tiến trong việc cải cách thủ tục hành chính, mang lại lợi ích rất lớn cho người dân và xã hội. Người dân có mô tô cần cấp mới biển số hoặc sang tên đổi chủ có thể chủ động được thời gian, từ đó, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, không bắt buộc phải lên cơ quan cấp huyện để thực hiện thủ tục như trước đây, đồng thời, giảm áp lực cho công an cấp huyện khi thực hiện công tác này./.

Trọng Nghĩa - Phương Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày hội Gia đình hướng đến bình an - xã hội hạnh phúc

Ngày hội Gia đình hướng đến bình an - xã hội hạnh phúc
(PLVN) - Xây dựng gia đình văn hoá chính là sự vun bồi cho những giá trị tốt đẹp đã và đang tồn tại ngày càng phát triển, hạn chế và đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực. Ngày hội Gia đình hướng đến những mục tiêu cao cả đến lợi ích của từng gia đình gắn liền với lợi ích xã hội...

'Đá tặc' tiếp tục cày xới núi Hòn Chà, ai chịu trách nhiệm?

“Đá tặc” đưa xe múc lên đến gần đỉnh núi Hòn Chà để khai thác (ảnh chụp chiều 19/6).
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực núi Hòn Chà (TP Quy Nhơn). Thế nhưng, trên thực tế, núi Hòn Chà vẫn bị cày xới, băm nát, thậm chí còn “nóng” hơn trước. Để xảy ra tình trạng này, ai chịu trách nhiệm?

Sôi động lễ hội khinh khí cầu tại Cố đô Huế

Du khách thích thú nhìn ngắm những quả khinh khí cầu khổng lồ.
(PLVN) - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi trong Kinh thành Huế (TP. Huế), Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ hội khinh khí cầu 'Cố đô Huế nhìn từ bầu trời', thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.