Còn nhiều hạn chế, bất cập trong quản lý phát triển du lịch Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII (nhiệm kỳ 2021- 2026), vấn đề thu hút các dự án trong lĩnh vực du lịch ở Quảng Ngãi chưa như kỳ vọng được nhiều đại biểu quan tâm và đề nghị sở, ngành chức năng làm rõ nguyên nhân.

Bà Trần Thị Mỹ Ái, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Quảng Ngãi cho biết, tính đến ngày 29/8, trên địa bàn tỉnh có 27 dự án đầu tư còn hiệu lực, với quy mô sử dụng đất hơn 588ha, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 15.000 tỷ đồng. Trong đó, khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp có 9 dự án, quy mô sử dụng đất khoảng 213,1ha; tổng vốn đăng ký đầu tư trên 9.200 tỷ đồng; ngoài khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp có 18 dự án, quy mô sử dụng đất khoảng 375ha; tổng vốn đăng ký đầu tư 5.800 tỷ đồng.

"Hiện, có 7 dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động; 1 dự án đang triển khai, 3 dự án chưa hoạt động, 16 dự án chưa triển khai xây dựng và đang trong quá trình triển khai các thủ tục sau chấp thuận chủ trương đầu tư", bà Ái thông tin.

Cũng theo bà Ái, phần lớn các dự án du lịch khi triển khai còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về đất đai vì liên quan đến đất công, tài sản công vì phần lớn được cấp chủ trương đầu tư trước năm 2018, thời điểm luật việc tự thỏa thuận về đất với các hộ dân có trong dự án không đạt kết quả.

Còn nhiều hạn chế, bất cập trong quản lý phát triển du lịch Quảng Ngãi ảnh 1

Quang cảnh kỳ họp HĐND lần thứ 12.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như: Các quy định có liên quan giữa pháp luật về đất đai và pháp luật về đầu tư, đấu thầu,… còn có sự bất cập, nên các dự án chưa thể thuê đất và triển khai dự án theo tiến độ được phê duyệt. Năng lực dự báo thị trường, quản lý, vận hành của nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch còn hạn chế, chưa có sự đột phá.

Bên cạnh đó, tỉnh chưa có quỹ đất để chủ động kêu gọi nhà đầu tư tham gia đấu giá, đấu thầu thực hiện dự án; các sản phẩm du lịch hiện nay chưa thật sự đa dạng, đủ sức hấp dẫn và tạo sự lan tỏa trong việc cạnh tranh để thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư

Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Quảng Ngãi, cho biết: Thời gian tới, các sở, ngành, địa phương sẽ tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, nhất là đánh giá về điều kiện tiếp cận đất đai để dự án được thuê đất, đảm bảo về các quy hoạch có liên quan trước khi triển khai các bước tiếp theo. Đồng thời, các dự án đầu tư không đảm bảo tính khả thi về đất đai, chậm tiến độ sẽ được rà soát và kịp thời tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực của chủ trương đầu tư dự án để thực hiện lại theo hình thức đấu giá, đấu thầu.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Không thể quy hoạch tồi mà có sản phẩm tốt". Theo ông Minh, trong thời gian qua, quy hoạch của Quảng Ngãi kém nên không có sản phẩm chất lượng, không có nhà đầu tư chuyên nghiệp và đủ mạnh.

Còn nhiều hạn chế, bất cập trong quản lý phát triển du lịch Quảng Ngãi ảnh 2

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong thời gian qua, quy hoạch của Quảng Ngãi kém nên không có sản phẩm chất lượng, không có nhà đầu tư chuyên nghiệp và đủ mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi dẫn chứng, các tỉnh lân cận như Bình Định, Quảng Nam thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn vì có quy hoạch bài bản. Tại Quảng Ngãi, không có vị trí quy hoạch nào vài ngàn ha, chủ yếu nhỏ lẻ 5 - 7ha. Đây là vấn đề cần phải khắc phục.

“Hiện, tỉnh đang làm quy hoạch và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất. Sau khi được Thủ tướng thông qua, việc kêu gọi đầu tư, thu hút dự án du lịch vào tỉnh sẽ có kết quả tốt”, ông Minh kỳ vọng.

Đọc thêm

Gìn giữ văn hóa lễ hội: Xóa bỏ hủ tục, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, một trong những lễ hội lớn có sức ảnh hưởng đến người dân khu vực Tây Nam bộ nói riêng và phía Nam nói chung.
(PLVN) - Mới đây, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) quyết định công bố thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó chiếm phần lớn là các lễ hội truyền thống tại các địa phương. Điều này cho thấy lễ hội đi cùng với đời sống tinh thần của dân tộc Việt qua các giai đoạn lịch sử, là vốn quý cần gìn giữ. Tuy nhiên, còn khá nhiều vấn đề cần khắc phục trong văn hóa lễ hội, để xóa bỏ hủ tục, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Minh bạch hóa quản lý tiền công đức

Minh bạch hóa quản lý tiền công đức
(PLVN) -  Việc quản lý nguồn thu công đức, tiền giọt dầu lộn xộn dẫn tới tình trạng đền, chùa, phủ nào cũng thấy hòm công đức, giọt dầu... Tới đây, câu hỏi những đồng tiền công đức sẽ được kiểm soát và sử dụng như thế nào sẽ có câu trả lời.

Du lịch tàu biển tại Việt Nam: Thị trường nhiều tiềm năng

Cần khơi dậy tiềm năng của du lịch tàu biển. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành Du lịch đã đón nhiều du thuyền quốc tế, chở hàng nghìn du khách tới Việt Nam tham quan, trải nghiệm. Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, loại hình du lịch tàu biển đã có những tín hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, đây vẫn còn là “mảnh đất” ít người khai phá, chưa thể trở thành sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của du lịch nước ta.

Chờ đợi trận "derby Thanh – Nghệ"

Đội bóng xứ Thanh vừa có trận thắng trên sân khách
(PLVN) - Trận “derby Thanh – Nghệ” (Đông Á Thanh Hoá – SLNA) tuy không còn thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ như xưa, nhưng vẫn mang một tính chất đặc biệt.

Về đại ngàn Trường Sơn xem lễ hội đập trống của người Ma Coong

Du khách cùng các thanh niên trai tráng người Ma Coong thi nhau đập trống thủng trước khi trời sáng.
(PLVN) -  Lễ hội đập trống của đồng bào người Ma Coong sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn xã Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) được tổ chức ngày 16 tháng Giêng hàng năm. Cầu mong cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, ấm no, hạnh phúc, trai gái gặp gỡ, hẹn hò, trao lời hẹn ước…