Coi thượng tôn pháp luật là lẽ sống!

LS Quỳnh Anh là công dân Việt Nam đầu tiên được nhận Huân chương Vàng của Cộng hòa Áo
LS Quỳnh Anh là công dân Việt Nam đầu tiên được nhận Huân chương Vàng của Cộng hòa Áo
(PLO) - Đó là tâm sự của Luật sư (LS) Nguyễn Thị Quỳnh Anh (SN 1959, ở Hà Nội) – Giám đốc Công ty Luật InvestPro, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Tài chính Liên đoàn Luật sư Việt Nam. 

Bà Quỳnh Anh là công dân Việt Nam đầu tiên vinh dự được Tổng thống nước Cộng hòa Áo trao tặng Huân chương Vàng vì những đóng góp vượt bậc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - văn hóa giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo. Bà cũng được biết đến là một doanh nhân luôn tiên phong trong các hoạt động thiện nguyện. 

LS Quỳnh Anh là Giám đốc Công ty LuậtInvestPro- một trong những công ty luật, tư vấn đầu tư và sở hữu trí tuệ có uy tín tại Việt Nam với bề dày hơn 20 năm hoạt động và hỗ trợ các công ty đa quốc gia và các doanh nghiệp nước ngoài từ nhiều quốc gia đầu tư tại Việt Nam (trong đó có hơn 25 công ty thuộc nhóm Fortune Global 500), cũng như các doanh nghiệp, bộ, ngành và các tỉnh, thành của Việt Nam.

Bên cạnh đam mê hoạt động trong lĩnh vực pháp lý, bà còn có thiên hướng và đam mê thi ca, nhạc, họa và nhiếp ảnh. Bà cũng là người đồng sáng lập ra Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời - dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam.

Đến với nghề luật như một cơ duyên

LS Quỳnh Anh vốn là “dân chuyên ngữ”, với niềm đam mê văn học trong máu, bà đã làm luận văn tốt nghiệp Đại học với chủ đề “Tình bạn, tình yêu, tình người trong thơ xon nê của William Shakespeare”, một đề tài cực khó đòi hỏi sự khổ công rất lớn. Ra trường, bà về công tác tại một viện khoa học với công việc dịch thuật, viết bài đăng báo, tạp chí.

Cơ duyên đưa bà bước chân vào nghề luật vào năm 1990, khi đó anh trai bà là nhà nghiên cứu, LS Nguyễn Trần Bạt thành lập Công ty Luật InvestConsult Ltd - đặt nền móng khai sinh ra ngành luật tư vấn đầu tư có yếu tố nước ngoài đầu tiên của Việt Nam và yêu cầu em gái về đầu quân cho doanh nghiệp này.

Về InvestConsult Ltd, ban đầu Quỳnh Anh tận dụng vốn ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, tài thương thuyết của mình để giải quyết công việc. Bà được giao nhiệm vụ tháp tùng luật sư nước ngoài đi đàm phán với đối tác. Không chỉ phải chuẩn bị hồ sơ, tài liệu bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh còn phải trực tiếp tham gia thuyết trình, phiên dịch tại các cuộc đàm phán đó.

Bà phải tự mày mò dịch thuật các văn bản hợp đồng của các nhà đầu tư nước ngoài - một lĩnh vực rất mới và còn nhiều mơ hồ không chỉ riêng với cá nhân Quỳnh Anh mà với ngành nghề dịch vụ pháp lý của Việt Nam lúc bấy giờ. Hồi đó, những khái niệm như thị trường vốn, thị trường chứng khoán còn rất mới mẻ, xa lạ với Việt Nam, bà phải vừa làm, vừa nghiên cứu, học hỏi. 

“Công việc khó và áp lực đến mức nhiều lúc tôi muốn buông xuôi, bỏ cuộc…”- bà nhớ lại. Nhưng cũng nhờ khổ công, khổ luyện như vậy đã tạo nên một LS Nguyễn Thị Quỳnh Anh sắc sảo, quyết liệt, đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hôm nay; bà được coi là một trong những LS Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực dịch thuật các văn bản pháp lý, hợp đồng có yếu tố nước ngoài.

Năm 1992, bà được InvestConsult Ltd. tạo điều kiện cho đi học đại học luật, học xong được cấp thẻ luật sư dù trước đó bà đã làm việc như một luật sư chuyên nghiệp. Sau đó, bà được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc InvestConsult Ltd. Là lãnh đạo của một tập đoàn tư vấn lớn với hàng trăm nhân viên nhưng Quỳnh Anh nhận thấy rằng mình cần phải thoát khỏi “cái bóng” quá lớn của người anh trai, bà muốn được tự mình thử sức trong biển cả mênh mông.

Đó chính là lý do bà quyết định ra ngoài mở doanh nghiệp cung cấp dịch vụ pháp lý riêng của mình: thành lập Công ty Luật InvestPro do bà làm giám đốc vào năm 1998 đúng thời kỳ kinh tế thế giới, đặc biệt khu vực châu Á đang chìm trong suy thoái. 

Làm nghề luật cũng là cách “phòng và chữa bệnh”

Thời gian mới thành lập, Công ty Luật InvestPro của LS Quỳnh Anh có 10 thành viên. Ngoài tư vấn đầu tư nước ngoài, bà và các cộng sự còn tham gia tư vấn các lĩnh vực khác như ODA Nhật, Pháp, Áo, Ý… Với sự nỗ lực chèo lái của bà, có thời điểm InvestPro lên tới trên 50 thành viên với khối lượng công việc và cường độ làm việc “khủng”. 

“Ngoài việc tư vấn cho các công ty nước ngoài theo hợp đồng dịch vụ, chúng tôi còn trợ giúp pháp lý miễn phí trong những trường hợp cần thiết hoặc đặc biệt. Tôi quan niệm làm nghề luật cũng là một cách "phòng và chữa bệnh" cho con người. Vậy nên chúng tôi không chỉ cố gắng tư vấn cho khách hàng cách giải quyết tốt nhất, ổn thỏa nhất những vướng mắc mà còn tư vấn cho họ thấy trước những khả năng rủi ro để phòng ngừa…”.

LS Quỳnh Anh cũng chia sẻ: “Công việc cũng cho tôi có thêm nhiều bạn bè tri kỷ ở nhiều quốc gia. Sau các hợp đồng tư vấn pháp luật khô khan, chúng tôi lại cùng nhau dự các buổi hòa nhạc, cùng du lịch trải nghiệm và tham gia các hoạt động thiện nguyện. Cũng chính họ đôi khi lại là cầu nối dẫn dắt cho môi trường đầu tư của Việt Nam các đối tác tin cậy khác...”.

Trong quan hệ với đối tác cũng như trong cuộc sống, LS Quỳnh Anh luôn coi thượng tôn pháp luật là lẽ sống. Bà luôn lan tỏa tới mọi người ý thức tuân thủ pháp luật, đó là giá trị tư tưởng, giá trị đạo đức, là lẽ phải, là sự minh bạch, bình đẳng trong đời sống xã hội… 

LS Quỳnh Anh cùng các luật sư của Hiệp hội Luật sư Mỹ (ABA) trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ảnh 1
LS Quỳnh Anh cùng các luật sư của Hiệp hội Luật sư Mỹ (ABA) trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trong các hoạt động nổi bật của mình, LS Quỳnh Anh và InvestPro đã hợp tác rất thành công với nhiều doanh nghiệp có tên tuổi của Cộng hòa Áo. Thông qua cung cấp các dịch vụ pháp lý, LS Quỳnh Anh còn làm cầu nối để quảng bá về hình ảnh đất nước Việt Nam thân thiện với hành lang pháp lý, môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng tới các doanh nghiệp nước ngoài, từ đó góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương giữa 2 quốc gia.

Bà cũng có nhiều hoạt động trao đổi, hợp tác văn hóa song phương giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo. Với những đóng góp vượt bậc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác về đầu tư, tư vấn pháp luật, văn hóa giữa Việt Nam- Cộng hòa Áo, vào tháng 5/2014 LS Nguyễn Thị Quỳnh Anh vinh dự là công dân Việt Nam đầu tiên được tặng thưởng Huân chương Vàng của Tổng thống nước Cộng hòa Áo.

Hoạt động thiện nguyện để tri ân cuộc đời

Bên cạnh hoạt động nghiệp vụ bận rộn của một LS tư vấn hàng đầu, LS Quỳnh Anh còn tham gia hoạt động quản lý LS với chức vụ Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Tài chính Liên đoàn LS Việt Nam. Bà cũng là nữ LS đầu tiên đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Đảm nhiệm quá nhiều “vai”, bận rộn là vậy nhưng bà vẫn tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động văn hóa và luôn tiên phong trong các hoạt động thiện nguyện. Với tư cách Chủ tịch Công ty Luật InvestPro, nhiều năm qua bà Quỳnh Anh đã tài trợ học bổng cho hàng trăm sinh viên nghèo học giỏi của Khoa Luật, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội mang tên “Học bổng InvestPro”.

Ngoài vai trò cầu nối về pháp luật, LS Quỳnh Anh cũng đã tham gia tổ chức và tài trợ nhiều hoạt động văn hóa hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, điển hình như phục diễn vở “Cây Sáo Thần” của nhạc sĩ Mozart, đưa nghệ sĩ Áo sang biểu diễn tại Việt Nam. Bà cũng là người đồng sáng lập Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời - dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ở tuổi 60 vẫn trẻ trung, năng động, LS Quỳnh Anh hiện đang làm luận văn thạc sĩ về quản lý báo chí và truyền thông. 

LS Quỳnh Anh quan niệm, hơn bất cứ nghề nào, nghề LS đòi hỏi người ta không chỉ nắm vững pháp luật mà còn phải có kiến thức tổng hợp về văn hóa, tâm lý xã hội; bên cạnh đó còn phải luôn trau dồi, tích lũy kinh nghiệm và các kỹ năng. Và trên hết, người LS phải có một trái tim biết đồng cảm chia sẻ với nhân gian nhưng cũng phải quyết liệt, không khoan nhượng với những hành vi sai trái. 

LS Quỳnh Anh chia sẻ: “Tôi rất biết ơn các đồng nghiệp, đồng sự đã trợ giúp tôi rất nhiều trong công tác. Tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tôi là Phó Chủ tịch phụ trách hai mảng chính là công tác truyền thông và tài chính. Bạn nghĩ xem, hai lĩnh vực khó như vậy nếu không được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan chức năng và Ban lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam thì dẫu có nỗ lực đến mấy chắc tôi cũng khó lòng hoàn thành nhiệm vụ.

Tại InvestPro, hiện giờ tôi giữ vai trò người lãnh đạo để đưa ra đường lối, quyết sách khi thương thảo cấp cao với đối tác và chỉ trực tiếp tham gia vào các công đoạn nghiệp vụ trong các sự vụ cụ thể khi cần thiết. Các đồng nghiệp cũng là người luôn bên cạnh động viên, tạo điều kiện để tôi được tham gia các hoạt động thiện nguyện, trải nghiệm những đam mê về thi ca, nhạc, họa, nhiếp ảnh... nữa.

Vậy nên tự đáy lòng mình, tôi rất cảm động và biết ơn vì điều đó. Và đó cũng là lý do tôi tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như là cách để tri ân cuộc đời…” - LS Quỳnh Anh trải lòng. 

Tin cùng chuyên mục

Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại

Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại

(PLVN) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.

Đọc thêm

Đẩy mạnh văn hóa doanh nghiệp tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Các đại biểu tại tọa đàm với chủ đề “Quản trị doanh nghiệp bằng văn hóa”. (Ảnh BTC)
(PLVN) - Ban Tổ chức Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (BTC 248) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Bộ Công thương tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

longformBỏ phố về quê, chàng trai người Mường góp phần thay đổi diện mạo xã nghèo

Bỏ phố về quê, chàng trai người Mường góp phần thay đổi diện mạo xã nghèo
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại xã vùng cao Độc Lập, chàng trai Nguyễn Trung Kiên (SN 1990) cách đây 8 năm đã quyết định từ bỏ một công việc ở thành phố với mức lương nhiều người mơ ước để quay về lập nghiệp trên mảnh đất quê hương. Bắt đầu từ từng gói hạt giống, cân phân bón, anh Kiên đã giúp “thay da đổi thịt” vùng quê nghèo Độc Lập.

Phòng ngừa rủi ro khi giao dịch thương mại quốc tế

Vietcombank có nhiều biện pháp phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp khi giao dịch quốc tế.
(PLVN) - Việc các doanh nghiệp (DN) Việt bị lừa đảo khi tham gia các giao dịch thương mại quốc tế (TMQT) không còn hiếm trong thời gian qua. Rất nhiều khuyến cáo đã được đưa ra, trong đó, Vietcombank cũng đã “đăng đàn” thông tin về việc có thể hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phòng tránh tối đa rủi ro này.

PV GAS sinh nhật tuổi 33

PV GAS sinh nhật tuổi 33!
(PLVN) - Hôm nay (20/9), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tròn 33 tuổi (20/9/1990 - 20/9/2023). Một vận hội mới đang mở ra với doanh nghiệp tiên phong của ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam mùa 6 trở lại - cánh cửa cơ hội của các startup

Shark Tank Việt Nam mùa 6 trở lại - cánh cửa cơ hội của các startup
(PLVN) - Với mong muốn cùng với các startup (khởi nghiệp) xoay chuyển tình thế, tìm “cửa sáng” trong thời điểm nhiều thách thức, Shark Tank Việt Nam trở lại với mùa 6, tiếp tục giúp các mô hình kinh doanh độc đáo, sáng tạo thâm nhập thị trường bứt phá tăng trưởng thông qua màn thuyết trình gọi vốn từ các shark.

Chủ tịch VNR: 'Đường sắt dần qua những cung đường hiểm trở'

Ông Đặng Sỹ Mạnh - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR
(PLVN) - Đường sắt Việt Nam một thời hoàng kim, với những tên gọi như Tổng cục Đường sắt, Liên hiệp Đường sắt Việt Nam, được cả xã hội quan tâm, nhiều người muốn “khoác áo” đường sắt làm việc ngành này. Nhưng Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cũng đã có thời đoạn khó khăn, ví ngang một cung đường hiểm trở, khiến tàu không thể đi nhanh, thậm chí có lúc phải dừng chạy.

BIDV tổ chức Hội nghị khách hàng Nhật Bản năm 2023

Toàn cảnh Hội nghị
(PLVN) -  Ngày 14/9/2023, tại Hà Nội, BIDV phối hợp cùng 13 ngân hàng đối tác Nhật Bản tổ chức Hội nghị khách hàng Nhật Bản năm 2023. Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).

Vietcombank tích cực mở rộng tín dụng xanh

Ông Nguyễn Việt Cường (ngoài cùng, bìa phải) tham dự Lễ khai mạc Vietnam International Sourcing 2023. (Nguồn ảnh: Vietcombank)
(PLVN) - Tín dụng xanh (TDX) đang là chủ đề được các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước quan tâm. Trong đó, các lĩnh vực năng lượng tái tạo (NLTT), đầu tư vào công trình xanh, phương tiện giao thông điện và nông nghiệp sạch đang là các xu hướng nhằm hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam tại COP26.

Vinachem triển khai xây dựng chiến lược phát triển Tập đoàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040

Tổng giám đốc Vinachem Phùng Quang Hiệp phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Xây dựng Chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 là một nhiệm vụ quan trọng trong hàng loạt các kế hoạch hành động của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhằm đảm bảo tương lai phát triển lâu dài, phù hợp với định hướng phát triển của Đảng, Nhà nước và nhu cầu phát triển của chính Tập đoàn