Cỏ mần trầu giúp công an “tóm” 11 tên cướp của, hiếp dâm

Cỏ mần trầu giúp công an “tóm” 11 tên cướp của, hiếp dâm
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bị cướp tài sản, xâm hại tình dục nhưng nạn nhân lại e ngại không khai báo sự thật với cơ quan điều tra, đến khi những hạt cỏ mần trầu và các vết tích trên người nạn nhân được làm rõ, vụ án cướp của, hiếp dâm cũngdần sáng tỏ.

Lời khai bị hoài nghi

Khoảng 22h30’ một ngày tháng 9/2002, trụ sở Công an huyện C.M tỉnh H.T tiếp hai nữ công dân là Trần Thị Th. và chị Đỗ Thị T.. Hai chị đến cơ quan công an trình báo trong dáng vẻ mệt mỏi, bơ phờ, quần áo xộc xệch. Lý do trình báo là vừa bị cướp trấn lột hết tiền bạc, tư trang trên đường quốc lộ 6A địa phận xã P.V.

Ghi nhận khai báo của hai nữ công dân, các cán bô công an huyện C.M đều chung một nhận xét sau khi quan sát dáng vẻ, cử chỉ và quần áo của hai người. Đó là đây không chỉ là một vụ cướp đơn thuần mà còn có cả xâm hại tình dục. Thủ phạm không phải là một người mà là số đông. 

Sau đó, Công an huyện C.M đã cử trinh sát dày dặn kinh nghiệm xuống khu vực hiện trường theo lời khai báo để xác định chính xác vị trí đã xảy ra vụ án,đồng thời tìm gặp các nhân chứng để có manh mối liên quan đến đối tượng gây án. Nhưng lạ một nỗi các trinh sát không thu được một chút chứng cứ nào, người dân sống ở khu vực gần nơi được cho là vụ án xảy ra cũng cho biết, trong khoảng thời gian đó không có gì bất thường.

Bên cạnh mũi trinh sát xuống hiện trường, một số điều tra viên khác cũng tiếp cận lại với hai nạn nhân để khai thác thêm theo hướng nghi vấn trên. Dù rằng cả hai nạn nhân đều một mực khai bị cướp tài sản trên quốc lộ 6A, nhưng kinh nghiệm lâu năm cho các điều tra viên biết, đằng sau lời khai báo này còn ẩn giấu một sự thật mà có lẽ do lý do tế nhị nên nạn nhân không muốn nói ra. 

Nạn nhân không hợp tác không đồng nghĩa với việc cơ quan điều tra sẽ “bó tay” không tìm ra sự thật. Sau cuộc hội ý chớp nhoáng, một quyết định được đưa ra: yêu cầu Viện Khoa học hình sự hỗ trợ khám các thương tích trên người hai nạn nhân, với sự lưu tâm đặc biệt tới các dấu vết nghi bị xâm hại tình dục. Ngay trong đêm đó, hai nạn nhân đã được đưa về Trung tâm Giám định pháp y, Viện Khoa học hình sự để tiến hành khám giám định.

Kết quả giám định pháp y thương tích trên cơ thể hai nạn nhân cho thấy chị Trần Thị Th. sinh năm 1980 là sinh viên năm thứ ba, chưa lập gia đình trên cơ thể có các dấu vết thương tích: tại vùng lưng, mông và trước đùi có nhiều vết xây xát da, rớm máu; âm hộ, âm đạo bị tụ máu, rớm máu; màng trinh có các điểm bị rách mới; trong âm đạo có tinh dịch.

Chị Đỗ Thị T. sinh năm 1968, đã có gia đình và hai con, trên vùng ngực hai bên có vết xây xát da, rớm máu; phía trước hai đùi có các vết bầm tím; màng trinh rách cũ; trong âm đạo có tinh dịch.

Trên quần áo, vùng lưng, mông, hông, sau đùi của cả hai nạn nhân đều có chung đặc điểm là bám dính nhiều hạt cỏ nhỏ màu trắng. Kết quả giám định mẫu dịch âm đạo cho thấy cả hai nạn nhân trong âm đạo đều có tinh dịch của người. 

 

Sự thật được thừa nhận

Đến đây, sự thật mà hai nạn nhân cố tình che giấu đã được sáng tỏ: họ không chỉ bị cướp tài sản mà còn bị xâm hại tình dục. Tính chất của vụ án đã được xác định chính xác, không chỉ là vụ cướp đơn thuần mà là cướp của và hiếp dâm. Các hạt cỏ nhỏ màu trắng xuất hiện trên quần áo, cơ thể nạn nhân được các giám định viên pháp y nhận định là hạt cỏ mần trầu, một loại cỏ mọc tại hiện trường, bị bám dính trong quá trình nạn nhân vật lộn, chống đỡ với các đối tượng.

Sau khi được thông báo kết quả giám định pháp y do cơ quan điều tra công bố, hai chị Trần Thị Th. và Đỗ Thị T. đã bật khóc thừa nhận các chị không phải bị cướp trên đường quốc lộ 6A như lời khai ban đầu, mà bị cướp của và hiếp dâm ở cánh đồng lúa gần đó, khi họ đang ngồi tâm sự với bạn trai. 

Theo lời khai của hai nạn nhân, hôm đó trời tối không nhìn rõ mặt người, chị Th. và bạn trai mới ngồi trò chuyện được khoảng 5 phút, còn chị T. và bạn trai thì vừa mới dựng xe để tìm chỗ ngồi, bỗng có một tốp thanh niên khoảng trên chục người ào đến dùng dao, gậy khống chế ép hai bạn trai của các chị đi chỗ khác rồi tiến hành cướp tiền, đồ nữ trang ở trên người hai chị. 

Sau khi cướp của, toán cướp lại nảy sinh ý đồ đen tối. Chúng dí dao vào cổ, bắt hai chị tự cởi bỏ quần áo, chị Th. bị 3 tên, còn chị T. bị 8 tên thay nhau cưỡng hiếp. Khi toán cướp đã bỏ đi, sợ mọi người biết chuyện ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, hai chị đã bàn nhau không khai thật với cơ quan công an. Họ tìm đến khai báo chỉ mong lấy lại những tài sản bị cướp vì sợ khi về gia đình không thấy những thứ đó sẽ khó xử, lộ chuyện.

Từ kết quả giám định và lời khai sự thật của nạn nhân, cơ quan điều tra đã cử điều tra viên xuống hiện trường để xác định chính xác nơi hai nạn nhân bị cướp - hiếp. Tại nơi này, các điều tra viên nhận thấy có rất nhiều cỏ mần trầu đã bị đè nén, dập nát. 

Cùng điều tra hiện trường, một mũi trinh sát khác cũng truy tìm các đối tượng nghi vấn, với lưu ý trên người có các dấu vết do quá trình vật lộn gây ra như vết cào cấu, vết xước. Đặc biệt là trên quần áo và cơ thể có bám dính các hạt cỏ mầm trầu như trên cơ thể nạn nhân.

Thủ phạm lộ diện

Sau khi các mũi trinh sát được tung ra, ngay lập tức có kết quả báo về,5 trong số 11 đối tượng cướp – hiếp hai nữ nạn nhân đã bị bắt. Tại cơ quan công an, cả 5 tên đều kêu oan, đến khi các điều tra viên chỉ vào các hạt cỏ mần trầu bám trên quần áo, các vết tíchtrên cơ thể, thì cả 5 tên mới cúi đầu nhận tội.

Lời khai của 5 tên cho thấy, chúng có 11 tên, vì biết cánh đồng lúa ven quốc lộ 6A là nơi các đôi tình nhân hay ngồi tâm sự nên rủ nhau ra đó để rình mò. Cả 11 tên đều là những thanh niên mới lớn, vừa học xong THPT, chưa hề có tiền án, tiền sự. Lúc tới nơi, thấy cánh đồng lúa vắng vẻ, chỉ có hai đôi nam nữ ngồi tâm sự nên chúng nảy sinh ý định cướp của, tranh thủ cơ hội “nếm luôn mùi đời”. 

Gây án xong, hoảng sợ, 11 tên bảo nhau di tản đi trốn khắp nơi, không kịp thay quần áo, tắm rửa. Chúng không thể ngờ chính vì không thay quần áo nên các hạt cỏ mần trầu bé nhỏ dính trên người chúng đã có cơ hội tố cáo sự thật với cơ quan công an. 

Sau đó, Công an huyện C.M tiếp tục truy tìm các đối tượng còn lẩn trốn, thu hồi toàn bộ tài sản của hai nạn nhân bị bọn chúng cướp.

Không hổ danh “bác sĩ điều tra”

Là chuyên gia về pháp y giới tính, TS Vũ Dương nguyên Viện trưởng Viện Pháp y quốc gia đã từng cho biết, luật pháp Việt Nam bảo vệ sự bất khả xâm phạm giới tính của phụ nữ. Quan hệ tình dục thiếu sự đồng ý của phụ nữ, có sử dụng vũ lực gọi là hiếp dâm. Khái niệm này ở nội dung đầy đủ là khái niệm pháp lý, bởi vì nó đụng chạm đến nhiều vấn đề và tình tiết, nếu không có giám định pháp y thì không thể giải quyết được. 

Về khái niệm “hiếp dâm tập thể” theo TS. Vũ Dương, hai người đàn ồng trở lên hiếp dâm một người gọi là hiếp dâm tập thể. Lúc này, một trong số những tên tham gia tiến hành giao cấu, những tên còn lại dùng bạo lực để khống chế nạn nhân, chẳng hạn như trói, giữ tay chân hoặc bằng các phương pháp khác không cho nạn nhân chống cự.

Nếu người phụ nữ phản kháng sẽ xảy ra cuộc vật lộn, những kẻ hiếp dâm phải mất nhiều sức lực để thủ tiêu sự phản kháng này. Do đó, kết quả của việc hãm hiếp tập thể, ngoài sự rách màng trinh, trên cơ thể nạn nhân còn có các thương tích và biểu hiện khác nhau mang tính chất đa vết thương. 

Trong vụ án nói trên, các thương tích và biểu hiện khác nhau mang tính chất đa vết thương trên cơ thể hai nữ nạn nhân Trần Thị Th. và Đỗ Thị T. đã được ghi nhận rất rõ trong bản giám định pháp y. Chính những dấu vết này đã giúp cơ quan điều tra nhanh chóng tìm ra thủ phạm.

Từ đó có thể thấy, thực tế khi giám định những vụ việc nhạy cảm liên quan đến xâm hại tình dục, ngoài việc nắm chắc tâm lý, tư tưởng của nạn nhân, kết quả công việc còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của giám định viên về hiện trường và dấu vết. Bởi có những tình tiết tuy nhỏ từ hiện trường và dấu vết trên cơ thể nạn nhân, hoàn toàn có thể bị vô tình bỏ lọt, nhưng chính đó lại là “chìa khóa” để phá án. Chính vì thế mà không sai khi gọi các giám định viên pháp y là “bác sĩ điều tra”. 

Tin cùng chuyên mục

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra...