Cơ hội để chia sẻ nghiên cứu về phòng, chống HIV/AIDS

Với chủ đề “Tiếp cận phổ cập: hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ vào năm 2015”, Hội nghị Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ IV về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam là nơi chia sẻ những tiến bộ, kết quả nghiên cứu khoa học về phòng, chống HIV/AIDS trong 20 năm qua tại Việt Nam.

Hội nghị Khoa học quốc gia lần thứ IV về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam diễn ra ngày 1 - 3/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Với chủ đề “Tiếp cận phổ cập: hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ vào năm 2015”, Hội nghị là nơi chia sẻ những tiến bộ, kết quả nghiên cứu khoa học về phòng, chống HIV/AIDS trong 20 năm qua tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị, cá nhân, tổ chức giới thiệu và quảng bá các mô hình hoạt động tiêu biểu, các sản phẩm, ấn phẩm, vật tư, trang thiết bị của đơn vị mình liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS thông qua hoạt động trưng bày, giới thiệu tại các gian triển lãm.  

Khách tham quan gian Triển lãm của Trường Đại học Y tế Công cộng
Khách tham quan gian Triển lãm của Trường Đại học Y tế Công cộng

có hơn 200 báo cáo khoa học được trình bày; trong đó có 40 báo cáo của các chuyên gia, các nhà khoa học quốc tế. Bên lề hội nghị còn có hơn 50 gian hàng triển lãm, 60 đề án của cộng đồng được trưng bày và 8 hội thảo vệ tinh với 35 báo cáo khoa học tham luận do các tổ chức trong và ngoài nước thực hiện.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay Việt Nam có trên 228.000 người nhiễm HIV được phát hiện, trong đó, có hơn 180.300 người nhiễm HIV còn sống và hơn 48.300 trường hợp tử vong. Ðáng chú ý, từ năm 2007 trở lại đây, số trường hợp nhiễm mới báo cáo giảm 21.228 trường hợp, nhưng ước tính của các chuyên gia trong năm năm qua, dự phòng cho được hơn 100.000 trường hợp không bị nhiễm HIV.

Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư hiện nay là 0,26%. Việt Nam đã kiềm chế được tỷ lệ nhiễm HIV thấp hơn so với dự kiến đề ra của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2010 là 0,3%. Ðây là cơ sở để hoàn thành vững chắc mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc đề ra vào năm 2015.

Tại Hội nghị, ĐH Y tế công cộng (ĐHYTCC) giới thiệu các hoạt động phòng chống HIV/AIDS của mình. Từ năm 2005 đến nay, ĐHYTCC được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) hỗ trợ triển khai dự án “Tăng cường năng lực Y tế Công cộng trong các hoạt động Dự phòng và Chăm sóc HIV/AIDS tại Việt Nam” với tài trợ từ chương trình PEPFAR.

Dự án này được thực hiện phối hợp chặt chẽ Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và nhiều đối tác trong và ngoài nước nhằm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực về chăm sóc và dự phòng HIV/AIDS ở Việt Nam. Hoạt động của dự án tập trung vào các lĩnh vực chính như: Chương trình đào tạo quản lí và lãnh đạo cho cán bộ phòng chống HIV/AIDS; Phát triển hệ thống hỗ trợ quản lý số liệu cho các chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam…

Biên Thùy