Có 2.700 doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn trong năm 2017

(PLO) - Kinh tế cửa khẩu luôn đóng góp trên 60% vào tổng thu ngân sách toàn tỉnh Lạng Sơn trong những năm gần đây. Năm 2017, chứng kiến hoạt động thương mại sôi động tại khu vực cửa khẩu với hơn 2.700 doanh nghiệp tham gia.
Nhiều hàng hóa trong cả nước được đưa về các cửa khẩu Lạng Sơn để xuất khẩu qua Trung Quốc Nhiều hàng hóa trong cả nước được đưa về các cửa khẩu Lạng Sơn để xuất khẩu qua Trung Quốc

Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn được Chính phủ thành lập năm 2008, là một trong chín khu kinh tế cửa khẩu quan trọng nhất Việt Nam.

Kim ngạch xuất nhập khẩu 5,2 tỷ USD

Lạng Sơn có đường biên giới với Trung Quốc dài 253 km; có 2 cửa khẩu quốc tế (Hữu Nghị và Đồng Đăng), 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều cửa khẩu phụ, điểm thông quan dọc biên giới, là cửa ngõ buôn bán thương mại của cả nước với Trung Quốc. Trong điều kiện nhà nước thực hiện chính sách đầu tư phát triển các khu kinh tế cửa khẩu, Lạng Sơn càng có điều kiện để phát triển các ngành kinh tế, thương mại, du lịch.

Theo ông Nguyễn Công Trưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, năm 2017, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 4.866 tỷ đồng trong tổng thu ngân sách toàn tỷ là 7.252 tỷ đồng.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, xác định vai trò đầu tàu trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, công tác xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn được trú trọng. Năm qua, tỉnh này đã đưa tòa nhà cửa khẩu Hữu nghị; tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và một số công trình quan trọng tại các khu vực cửa khẩu vào hoạt động; cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 3.470,2 tỷ đồng.

Hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu này diễn ra sôi động, nhộn nhịp. Trong năm 2017 có hơn 2.700 doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 5,2 tỷ USD, tăng 27,1% so với năm 2016; kim ngạch hàng tạm nhập tái xuất đạt trên 2 tỷ USD.

Ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn cho biết, mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong nước là hàng nông lâm thủy hải sản, trái cây và các mặt hàng có nguồn gốc từ nước thứ 3 với các mặt hàng như nông sản, hàng nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, hóa chất, ô tô...

Khoảng 435.845 lượt xe qua cửa khẩu

Cũng theo ông Thủy,  năm 2017, Kim ngạch xuất khẩu qua Lạng Sơn đạt 2,815 tỷ USD tăng 24,4% so với năm 2016; Kim ngạch nhập khẩu 2,050 tỷ USD tăng 21,2%. Các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh này đạt 114,5 triệu USD. Cũng trong năm 2017, Lạng Sơn có khoảng 435.845 lượt xe chở hàng qua các cửa khẩu, riêng thu phí đạt khoảng 644 tỷ đồng. Theo thống kê của sở Công Thương Lạng Sơn, chợ trong khu kinh tế cửa  khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn có 5 chợ, trong đó hoạt động phục vụ khách du lịch chủ yếu ở 3 chợ là Đông Kinh, Kỳ Lừa và Đồng Đăng.

Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp xuất khẩu qua Lạng Sơn là tình trạng quá tải, ùn ứ xe tại các cửa khẩu, nhất là dịp cuối năm như hiện nay. Gần như năm nào tình trạng ùn ứ cũng xảy ra dù chính quyền đã cố gắng đưa ra nhiều giải pháp. Mới đây nhất, theo Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, từ cuối tháng 1/2018 đến nay, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị lúc cao điểm có 1.200 xe/ngày; cửa khẩu Tân Thanh có hơn 800 xe/ngày; cửa khẩu Cốc Nam cũng có khoảng 450 xe/ngày. Do lượng xe lớn nên đã xảy ra hiện tượng ùn ứ tại cửa ngõ các cửa khẩu trên.

Ông Nguyễn Công Trưởng cho biết, để tháo gỡ khó khăn trên, tỉnh đã cử đoàn công tác sang khu vực biên giới Trung Quốc để trao đổi về giải pháp, đề nghị phía Trung Quốc kéo dài thời gian làm việc, rút ngắn một số thủ tục. Lực lượng hải quan Việ Nam tại cửa khẩu cũng sẽ tăng thời gian làm việc, rút ngắn thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhất là hàng nông sản.

Năm 2018, Lạng Sơn đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 4,6 tỷ USD, tăng 0,9% so với năm 2017; trong đó Kim ngạch xuất khẩu 2.350 triệu USD tăng 9,3% so với năm 2017; Kim ngạch nhập khẩu 2.300 triệu USD tăng 17,95% so với năm 2017. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của địa phương đạt 125,5 triệu USD.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Đọc thêm

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.