Có 2.700 doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn trong năm 2017

(PLO) - Kinh tế cửa khẩu luôn đóng góp trên 60% vào tổng thu ngân sách toàn tỉnh Lạng Sơn trong những năm gần đây. Năm 2017, chứng kiến hoạt động thương mại sôi động tại khu vực cửa khẩu với hơn 2.700 doanh nghiệp tham gia.
Nhiều hàng hóa trong cả nước được đưa về các cửa khẩu Lạng Sơn để xuất khẩu qua Trung Quốc Nhiều hàng hóa trong cả nước được đưa về các cửa khẩu Lạng Sơn để xuất khẩu qua Trung Quốc

Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn được Chính phủ thành lập năm 2008, là một trong chín khu kinh tế cửa khẩu quan trọng nhất Việt Nam.

Kim ngạch xuất nhập khẩu 5,2 tỷ USD

Lạng Sơn có đường biên giới với Trung Quốc dài 253 km; có 2 cửa khẩu quốc tế (Hữu Nghị và Đồng Đăng), 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều cửa khẩu phụ, điểm thông quan dọc biên giới, là cửa ngõ buôn bán thương mại của cả nước với Trung Quốc. Trong điều kiện nhà nước thực hiện chính sách đầu tư phát triển các khu kinh tế cửa khẩu, Lạng Sơn càng có điều kiện để phát triển các ngành kinh tế, thương mại, du lịch.

Theo ông Nguyễn Công Trưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, năm 2017, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 4.866 tỷ đồng trong tổng thu ngân sách toàn tỷ là 7.252 tỷ đồng.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, xác định vai trò đầu tàu trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, công tác xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn được trú trọng. Năm qua, tỉnh này đã đưa tòa nhà cửa khẩu Hữu nghị; tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và một số công trình quan trọng tại các khu vực cửa khẩu vào hoạt động; cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 3.470,2 tỷ đồng.

Hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu này diễn ra sôi động, nhộn nhịp. Trong năm 2017 có hơn 2.700 doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 5,2 tỷ USD, tăng 27,1% so với năm 2016; kim ngạch hàng tạm nhập tái xuất đạt trên 2 tỷ USD.

Ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn cho biết, mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong nước là hàng nông lâm thủy hải sản, trái cây và các mặt hàng có nguồn gốc từ nước thứ 3 với các mặt hàng như nông sản, hàng nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, hóa chất, ô tô...

Khoảng 435.845 lượt xe qua cửa khẩu

Cũng theo ông Thủy,  năm 2017, Kim ngạch xuất khẩu qua Lạng Sơn đạt 2,815 tỷ USD tăng 24,4% so với năm 2016; Kim ngạch nhập khẩu 2,050 tỷ USD tăng 21,2%. Các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh này đạt 114,5 triệu USD. Cũng trong năm 2017, Lạng Sơn có khoảng 435.845 lượt xe chở hàng qua các cửa khẩu, riêng thu phí đạt khoảng 644 tỷ đồng. Theo thống kê của sở Công Thương Lạng Sơn, chợ trong khu kinh tế cửa  khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn có 5 chợ, trong đó hoạt động phục vụ khách du lịch chủ yếu ở 3 chợ là Đông Kinh, Kỳ Lừa và Đồng Đăng.

Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp xuất khẩu qua Lạng Sơn là tình trạng quá tải, ùn ứ xe tại các cửa khẩu, nhất là dịp cuối năm như hiện nay. Gần như năm nào tình trạng ùn ứ cũng xảy ra dù chính quyền đã cố gắng đưa ra nhiều giải pháp. Mới đây nhất, theo Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, từ cuối tháng 1/2018 đến nay, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị lúc cao điểm có 1.200 xe/ngày; cửa khẩu Tân Thanh có hơn 800 xe/ngày; cửa khẩu Cốc Nam cũng có khoảng 450 xe/ngày. Do lượng xe lớn nên đã xảy ra hiện tượng ùn ứ tại cửa ngõ các cửa khẩu trên.

Ông Nguyễn Công Trưởng cho biết, để tháo gỡ khó khăn trên, tỉnh đã cử đoàn công tác sang khu vực biên giới Trung Quốc để trao đổi về giải pháp, đề nghị phía Trung Quốc kéo dài thời gian làm việc, rút ngắn một số thủ tục. Lực lượng hải quan Việ Nam tại cửa khẩu cũng sẽ tăng thời gian làm việc, rút ngắn thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhất là hàng nông sản.

Năm 2018, Lạng Sơn đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 4,6 tỷ USD, tăng 0,9% so với năm 2017; trong đó Kim ngạch xuất khẩu 2.350 triệu USD tăng 9,3% so với năm 2017; Kim ngạch nhập khẩu 2.300 triệu USD tăng 17,95% so với năm 2017. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của địa phương đạt 125,5 triệu USD.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất khẩu phân bón tăng trưởng mạnh chưa từng có

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải Quan, tính từ đầu năm đến ngày 15/6, xuất khẩu phân bón đạt 615.710 tấn, tương đương giá trị 212,867 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 1,76 lần về trị giá. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xuất khẩu phân bón đạt con số cao kỷ lục như vậy.

Triển khai Nghị quyết 26-NQ/TW mang đến cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn bộ mặt mới, sức sống mới

Trưởng BKTTW làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT.
(PLVN) - Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (BKTTW) Trần Tuấn Anh, việc triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW cũng đã mang đến cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn một bộ mặt mới, sức sống mới, niềm tin lớn của nông dân, nông thôn vào sự Lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021
(PLVN) - Làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về triển khai nhiệm vụ tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (BCHTW) khoá XI, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (KTTW) - đề nghị hoàn thành Báo cáo tổng kết và trình BCHTW vào đầu tháng 10/2021.

Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp hợp tác điều tra chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã gửi bản câu hỏi điều tra về việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.