CITES không "trừng phạt" Việt Nam trước vấn nạn buôn bán, sử dụng sừng tê giác

 

Tại cuộc họp báo của CITES Việt Nam chiều nay, 25.3, ông Đỗ Quang Tùng, Phó giám đốc phụ trách Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam cho biết: “ tại phiên họp chính thức về tê giác, các nước thành viên và ban thư ký CITES đều ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam, không đưa ra ý kiến chỉ trích hay đề nghị cấm vận. Đoàn Hoa Kỳ cũng không nêu kiến nghị về việc cấm vận Việt Nam”.

Tại cuộc họp báo của CITES Việt Nam chiều nay, 25.3, ông Đỗ Quang Tùng, Phó giám đốc phụ trách Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam cho biết: “ tại phiên họp chính thức về tê giác, các nước thành viên và ban thư ký CITES đều ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam, không đưa ra ý kiến chỉ trích hay đề nghị cấm vận. Đoàn Hoa Kỳ cũng không nêu kiến nghị về việc cấm vận Việt Nam”.

Trước đó, trong thời gian diễn ra hội nghị các nước thành viên CITES  lần thứ 16( CoP 16), được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 03 - 14/03/2013, một số tổ chức phi chính phủ đưa ra nhiều bằng chứng về buôn bán và sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam, đồng thời lên tiếng đề nghị CITES và Hoa Kỳ có những biện pháp trừng phạt Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Đỗ Quang Tùng khẳng định: nhưng thông tin trên là không đúng sự thật.

Ông Tùng cũng cho biết thêm: trong thời gian diễ ra Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thông qua về 79 chương trình nghị sự với 89 đề xuất sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các Quyết định, Nghị quyết về thực thi CITES, báo cáo của các ủy ban và báo cáo chuyên đề; xem xét và biểu quyết 71 đề xuất về điều chỉnh, bổ sung các Phụ lục của CITES. Ngoài ra, bên lề hội nghị còn có trên 60 cuộc họp và hội thảo chuyên đề về quản lý, bảo tồn, buôn bán, kiểm soát một số loài nguy cấp.

Rùa hộp trán vàng được đề xuất bảo vệ cấp độ cao tại hội nghị
Rùa hộp trán vàng được đề xuất bảo vệ cấp độ cao tại hội nghị

Tại Hội nghị này, lần đầu tiên Việt Nam đã đưa ra đề xuất chuyển hai loài Rùa là Rùa hộp trán vàng (Cuora galbinifrons) và Rùa trung bộ (Mauremys annamensis) từ phụ lục II lên phụ lục I của CITES, đồng thời phối hợp với Thái Lan đề xuất đưa loại gỗ trắc (Dalbergia cochinchinensis) và với Hoa Kỳ đề xuất đưa họ Rùa đầu to (Platysternidae) vào phụ lục II. Việc đưa ra các đề xuất này đã thể hiện trách nhiệm và nỗ lực của Việt Nam đối với các loài hoang dã trên toàn cầu, được nhiều nước thành viên và các tổ chức quốc tế ủng hộ và đánh giá cao.

Ông Đỗ Quang Tùng PGD phụ trách cơ quan quản lý CITES Việt Nam.
Ông Đỗ Quang Tùng PGD phụ trách cơ quan quản lý CITES Việt Nam.

CoP 16 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động tại CoP, đặc biệt, với việc lần đầu tiên đưa ra các sáng kiến, đề xuất tại hội nghị các nước thành viên, cộng đồng quốc tế và được Ban thư ký CITES đã đánh giá rất cao vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong việc thực thi CITES.

Tại Hội nghị Việt Nam tiếp tục được đánh giá là nước có hệ thống văn bản pháp luật đáp ứng tiêu chí của Công ước và được xếp loại 1.

Thái Sơn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gánh họa vì giảm cân theo… quảng cáo

Một nam diễn viên quảng cáo cho viên sủi giảm cân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù các chuyên gia y tế đã cảnh báo và nhiều hậu quả đáng tiếc đã xảy ra, nhưng vẫn có những người lựa chọn phương pháp giảm cân “siêu tốc” gây tổn hại sức khỏe, tính mạng.

Thương vụ đầu tư bị từ chối vì yêu cầu 'doanh thu nghìn tỷ'

Start up Kim Dung thuyết trình trong chương trình.
(PLVN) - Shark Tank Việt Nam mùa 5 – Tập 4 có sự xuất hiện của Phạm Thị Kim Dung – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Sữa Hạt D2 và Trần Giản Lâm – Giám đốc kinh doanh và cổ đông của công ty. Thương vụ này gặp khó bởi được Shark Phú yêu cầu đẩy doanh thu lên 1.000 tỷ đồng/năm mới chấp nhận đầu tư.

Nước trái cây Multi Juice, nhau thai hươu Lucenta được đa cấp 'thổi phồng' thành 'thần dược' chữa ung thư

Nội dung giới thiệu về sản phẩm của Bitney (MULTI JUICE và LUCENTA) trên Internet có dấu hiệu thổi phồng công dụng.
(PLVN) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo, sản phẩm nước trái cây Multi Juice và nhau thai hươu Lucenta được giới thiệu của Tập đoàn Bitney bị thổi phồng công dụng điều trị được ung thư, khối u, đây là hình thức kinh doanh đa cấp trái phép.

Vietjet công bố 7 đường bay quốc tế mới tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

Vietjet Air sẽ mở 7 đường bay quốc tế mới nối Đà Nẵng với Hàn Quốc, Singapore và Ấn Độ từ tháng 7 và trong quý III/2022.
(PLVN) - Trong chuỗi hoạt động của Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, UBND Thành phố Đà Nẵng và hãng hàng không thế hệ mới Vietjet đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược 5 năm (2022 – 2027) nhằm hỗ trợ phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Phát hiện cơ sở sản xuất, buôn bán dầu nhớt giả quy mô lớn

Công an làm việc với các đối tượng Kha, Thu, Diện.
(PLVN) - Phát hiện thấy xe ô tô do Trương Quang Diện (SN 1980, trú tại thôn Đạo Lâm, xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, Hải Dương) điều khiển đang vận chuyển nhiều chai dầu nhớt có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác của Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã kiểm tra và phát hiện ra cơ sở sản xuất, buôn bán dầu nhớt giả với quy mô lớn.

Cả nhà cùng vượt qua “bão giá”

Người tiêu dùng chủ động thắt chặt chi tiêu. Ảnh minh họa
(PLVN) - Những ngày qua, trong khi người dân vẫn đang trăn trở nỗi lo “cơm áo, gạo tiền” sau đại dịch chưa xong thì cơn “bão giá” đã ập tới. Vật giá leo thang, không chỉ xăng dầu, điện nước, mà lương thực, thực phẩm cùng với các mặt hàng thiết yếu cũng tăng giá chóng mặt khiến nhiều gia đình xoay xở không kịp…