Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu

(PLVN) - Từng giúp nước Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng trước đó, Jeanne d’Arc còn khiến quân Anh kinh hồn bạt vía vì sự dũng cảm, mưu trí. Vậy nhưng người nữ anh hùng của nước Pháp thế kỷ XV lại nhanh chóng bị quy là “nữ phù thủy” mang lại những tai họa. Cuộc đời của vị nữ anh hùng kết thúc trong bi kịch. Mãi đến thế kỷ XX, Jeanne d’Arc mới được minh oan..
Hình ảnh thánh nữ Jeanne d’Arc trong chiến đấu. Hình ảnh thánh nữ Jeanne d’Arc trong chiến đấu.

Cuộc chiến tranh trăm năm 

Lịch sử nhân loại có một cuộc chiến tranh kéo dài tới 116 năm. Đó là cuộc “Chiến tranh trăm năm Anh - Pháp” (kéo dài từ năm 1337 đến 1453). Từ thập niên 30 thế kỉ XIV do hai vương triều có chuyện thù oán nên hai nước Anh Pháp đối chọi nhau rất quyết liệt.

Năm 1328, nhà vua thuộc vương triều Capet Pháp tuyệt tự, Philippe VI có họ hàng với vua được kế vị. Hoàng đế Anh Edward III có quan hệ họ hàng với vương triều Capet không hài lòng. Ông lấy tư cách là cháu ngoại của Philippe VI của Pháp đòi quyền kế vị.

Năm 1337, ông tự xưng là vua Pháp. Philippe VI bực tức thu hồi toàn bộ lãnh địa của Anh tại Pháp và đưa quân tiến chiếm Gin làm bùng nổ cuộc chiến tranh giữa hai nước.  Tháng 11/1337, Edward xua quân tiến công nước Pháp. Quân Pháp thất bại liên tiếp hết trận này đến trận khác.

Tháng 6/1340, quân Anh đánh thắng Pháp trong trận hải chiến ở biển Manche, chiếm được quyền khống chế trên biển. Tháng 8/1346 quân Anh lại đánh thắng quân Pháp trong trận Crecy. Sau trận này quân Anh thừa thắng tiến lên phía Bắc. 

Năm 1347, Anh chiếm được căn cứ quân sự quan trọng ở thành Calais. Sau đó hai bên đình chiến khoảng 10 năm. Đến tháng 9/1356 hai bên lại tiếp tục cuộc chiến. Quân Anh do “Thái tử Đen” chỉ huy đại thắng quân Pháp ở Poitiers, bắt sống được vua Pháp Jean II cùng nhiều nhà quý tộc. Anh đòi Pháp phải dùng một số tiền lớn để chuộc về. 

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu ảnh 1
Tượng Jeanne d’Arc như một nữ thần.

Do bị thất bại trong chiến tranh, công nợ chồng chất, kinh tế suy thoái, nhân dân bất bình phẫn nộ, nước Pháp đã rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn. Năm 1360, Pháp buộc phải kí hiệp định đình chiến nhục nhã, nhượng Calais và Aquilaine cho quân Anh chiếm giữ. Phía Anh đồng ý bỏ yêu cầu đòi quyền kế vị ngôi vua ở Pháp, kết thúc giai đoạn 1 chiến tranh.  Năm 1364, vua Pháp Jean II chết trong khi bị cầm tù ở London.

Charles được kế vị làm Hoàng đế. Ông đã lợi dụng cơ hội nghỉ xả hơi sau hiệp định đình chiến, áp dụng nhiều biện pháp chấn chỉnh tài chính và quân sự. Năm 1369, quân Pháp mở cuộc tiến công mới, kết hợp với chiến tranh du kích, buộc quân Anh phải rút lui khỏi nhiều vùng lãnh thổ chiếm đóng của Pháp. Năm 1380, vua Charles V tạ thế, Charles VI lên kế vị nhưng lại mắc bệnh tâm thần không điều hành được đại sự quốc gia.  Nước Pháp rơi vào tình trạng rối ren.

Các phe phái đại quý tộc Pháp tranh nhau quyền lực. Hai phái lớn nhất do Louis I (em trai Charles VI) và Philippe II (con trai Jean II) cầm đầu đánh nhau trong khi giặc ngoại xâm đang rập rình cửa ngõ nước Pháp. Cũng may lúc đó tại nước Anh nổ ra cuộc khởi nghĩa quy mô lớn của nông dân nên nước Pháp đã không bị tiêu diệt.   

Năm 1396, Anh Pháp kí hiệp định đình chiến 20 năm.  Năm 1415, Anh liên minh với công tước xứ Bourgogne là Jean San Peur, lại được lệnh của Henrry V đổ bộ lên Normandie. Ngày 25/10/1415, quân Anh đánh mất một trận tao ngộ chiến với quân của công tước xứ Orleans tại Azincourt. Quân Pháp tuy chiếm uy thế về binh lực nhưng vẫn bị thất bại. Sau đó quân Anh chiếm kinh đô Paris và toàn bộ miền Bắc nước Pháp. Quân Pháp buộc phải rút về vùng lưu vực sông Lovie ở phía Nam, tạm ổn định cục diện.

Năm 1420, Pháp buộc phải kí một hiệp định nhục nhã khác, công nhận vua Anh Henrry V có quyền kế vị ngôi vua Pháp Charles VI tại Troyes (tức hiệp định Troyes kí ngày 21/5/1420).  Năm 1422, vua Anh Herry V và vua Pháp Charles VI lần lượt qua đời. Nước Anh tuyên bố chú bé Henrry VI (chưa đầy 1 tuổi) được quyền kế vị làm vua nước Pháp. Tuy nhiên lúc đó Thái tử Charles con trai Charles VI vẫn đang kiểm soát miền Trung và miền Nam nước Pháp, chờ ngày khôi phục Paris. 

Cô thôn nữ Orleans

Do thất bại liên tiếp trước quân Anh, nước Pháp rơi vào thời kì đen tối nhất trong lịch sử. Cuộc chiến tranh kéo dài không những mang lại nhiều khổ đau cho nhân dân mà nước Pháp còn bị mất một phần lãnh thổ rộng lớn cho người Anh. Đến năm 1428, toàn bộ miền Bắc và một bộ phận ở miền Tây Nam nước Pháp bị quân Anh chiếm đóng.

Người Anh khống chế Paris, nắm giữ cả địa điểm có ý nghĩa chính trị quan trọng với Pháp là Reims (nơi nhà vua Pháp chọn tổ chức lễ đăng quang và lễ thánh). Từ khi xảy ra chiến tranh với Anh, nhà vua Pháp không được làm lễ đăng quang tại đó. 

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu ảnh 2
Lòng dũng cảm tuyệt vời và tài năng thần bí của Jeanne d’Arc khiến cô bị coi là phù thủy và đưa lên giàn thiêu. 

Tháng 10/1428, để hoàn toàn đánh bại Pháp, quân Anh tiến đánh Orleans, một thành phố quan trọng trên đường đến miền Nam nước Pháp. Orleans ở phía Nam Paris, cũng là cửa ngõ tiến về khu vực do Thái tử Charles thống trị. Khi quân Anh mở cuộc tiến công vào Orleans, vương triều Pháp có nguy cơ tiêu vong.  Ngày 6/3/1429, có thể coi là ngày làm thay đổi vận mệnh nước Pháp.

Thái tử Charles theo thường lệ mượn chén rượu giải sầu tại Đại bản doanh thì đột nhiên vệ sĩ vào báo cáo có một cô gái nông thôn đứng ở ngoài cổng xin được yết kiến. Cô ta nói bản thân có thể cầm quân đánh thắng quân Anh. Thái tử lấy làm lạ, cho phép cô gái vào.  Đó là một cô gái tướng mạo bình thường, thái độ điềm tĩnh nhưng ánh mắt thì lại tinh nhanh lạ thường. Sau khi nghe cô kể thân thế và ý định của mình, Thái tử bắt đầu thấy nể trọng. Đó chính là Jeanne d’Arc, người nữ anh hùng cứu cả dân tộc Pháp.

Cô sinh năm 1412 tại một vùng nông thôn hẻo lánh, bố là một nông dân nghèo khổ. Cô làm ruộng từ nhỏ, không được học hành tử tế như nhiều bạn cùng trang lứa... Cô lớn lên trong thời gian nước Pháp liên tục thua trận trước người Anh. Ở quê hương cô tự nhiên lan truyền một câu chuyện nói vùng này sẽ xuất hiện một nữ anh hùng cứu quốc. Không ai ngờ vị nữ anh hùng đó lại là cô gái Jẹanne d’Arc bình dị. 

Năm 14 tuổi, cô đi làm ở ngoài đồng về đúng lúc quân Anh đang lùng sục làng xóm quê hương. Cô nấp vội vào tủ may mắn thoát nạn nhưng đã trực tiếp chứng kiến cảnh người chị gái 18 tuổi của mình bị quân Anh giết hại. Sau tấn bi kịch đó, cô sang làng bên cạnh ở với gia đình chú. Từ đó ngày càng căm thù quân xâm lược, cô gái quyết chí tìm cách cứu nước, đánh đuổi kẻ thù của dân tộc. Không lâu sau, một sự việc thần kì đã xảy ra...  

(Đón đọc kỳ tới: Bi kịch của thánh nữ) 

Minh Châu - Tuệ Anh
Cùng chuyên mục
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Huyền.

Khát vọng trở thành “cánh én đầu đàn” về nông nghiệp hữu cơ

(PLVN) - Trong 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng Công ty CP Quế hồi Việt Nam (Vinasamex) vẫn tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng thêm 2 nhà máy chế biến sản xuất. Doanh thu vẫn tăng đều. Điều gì mang đến thành công lạ lùng này cho một doanh nghiệp mới chỉ có hơn 10 năm tuổi?

Đọc thêm

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành
(PLVN) - "Ăn hiền ở lành" cho con cháu có ở xa đến đâu thì khi nghĩ đến quê nhà, là đều thấy mình đang được mong đợi, là tiếng gọi để mong được trở về để tiếp bước mẹ cha vun xới thêm vào quê nhà. Bước về nơi quê nhà ấy, hay chỉ là nhớ và nghĩ đến thôi, đã cho mình thấy bình yên.

Danh tướng triều Nguyễn với nhiều kỳ tích ở vùng Tây Nam Bộ được dân tôn thần

 Lăng Thoại Ngọc Hầu (Sơn Lăng) tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.
(PLVN) - Thoại Ngọc Hầu (1761–1829), bậc khai quốc công thần triều Nguyễn, được biết đến không chỉ là một danh tướng kiệt xuất, nhà ngoại giao tài ba, mà còn là một nhà doanh điền xuất sắc được người dân Tây Nam Bộ tôn kính. Hai công trình có giá trị vô cùng to lớn thể hiện công lao của ông là kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế.

Đền cổ linh thiêng chôn cất cá voi nơi xứ Nghệ

Đền Làng Hiếu có lịch sử trên 350 năm thờ cá Ông Voi.
(PLVN) - Ở Nghệ An có một khu vực bà người dân “quy hoạch” thành khu nghĩa trang hương khói mỗi năm. Nhưng đó không phải là nghĩa trang dành cho người mà là nghĩa trang dành cho...cá voi ở đền Làng Hiếu. Ngôi đền với lịch sử hơn 350 năm là nơi cư dân chọn để lưu giữ xương cốt, thờ phụng cá Ông.

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành
(PLVN) - Háo hức với tuyến tàu điện Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động, nhiều người Hà Nội xếp hàng từ sớm để được trải nghiệm. Chắc hẳn, trong ký ức nhiều người cao tuổi vẫn còn nhớ tiếng “leng keng tàu điện sớm khuya” thuở trước.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 11): Ý nghĩa của những phương thức ma thuật trong tín ngưỡng phồn thực

Tái hiện nghi lễ phồn thực trong Lễ hội Trò Trám ở Phú Thọ.
(PLVN) - Việc thờ thủy thần và thần rắn tại các tứ trấn Việt Nam là biểu hiện của tín ngưỡng nông nghiệp bao gồm: Tín ngưỡng phồn thực, Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên và Tín ngưỡng thờ Lúa... Tín ngưỡng phồn thực được thể hiện qua sự tôn sùng sinh thực khí nam nữ và hoạt động tính giao với những phương thức ma thuật.

Lên đại ngàn nghe giai thoại về hoàng đế cuối cùng triều Nguyễn

Biệt điện Bảo Đại tại Buôn Ma Thuột.
(PLVN) - Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam nổi tiếng với những thú ăn chơi "độc nhất vô nhị" trở thành giai thoại trong dân gian. Cưỡi voi, săn hổ, du ngoạn "hồ thủy quái"… là những chuyện thú vị được người dân Tây Nguyên đồn thổi khi nhắc về vị vua này.

Người nghệ sĩ dương cầm làm rạng danh nước Việt

Chân dung Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn thời trẻ.
(PLVN) - Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn được cả thế giới âm nhạc biết đến khi là người châu Á đầu tiên đạt giải Nhất Cuộc thi piano quốc tế danh tiếng Chopin năm 1980. Không chỉ làm rạng danh nước nhà, từ đó đến nay, bằng việc giảng dạy và truyền cảm hứng, ông đã chắp cánh cho nhiều tài năng âm nhạc thăng hoa...

Giá trị toàn cầu của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (Tiếp theo): Vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch?

Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy thường niên tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ).
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã, đang và sẽ mãi là điểm tựa cho khối đại đoàn kết của dân tộc, vun bồi ý chí, năng lực nội sinh của con người Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết được vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Chuyện thời du học (Kỳ 5): Ở xứ sở của “vựa” xe đạp cuốc và quạt tai voi

Chiếc xe đạp “cuốc” nhãn hiệu Sputnik (với lô-gô hình con nhạn của nhà máy xe đạp Khacov), “đặc sản” một thời của Kharcov và niềm mơ ước của bao người Việt du học.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, sau đúng 16 ngày đêm kể từ lúc lên tầu ở ga Hàng Cỏ (Hà Nội), vừa đi vừa nghỉ, nhóm chúng tôi đến vùng đất hoàn toàn châu Âu của Liên Xô. Đến một trong các thành phố văn minh, hiện đại nhất của Liên Xô lúc ấy: Thủ đô Kiev của xứ Ucraina. Bắt đầu một cuộc sống sinh viên xa nhà 6 năm đằng đẵng…

Thường trong vô thường

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Chúng ta sinh ra đôi bàn tay để nắm lấy, để sẻ chia cho nhau nỗi khó khăn trong đời; sinh ra đôi bờ vai để nương tựa, để nâng đỡ và gánh vác. Đó chính là sợi dây tuyệt vời để kết nối con người lại gần nhau hơn và biết yêu thương, biết cần nhau hơn.