Chuyện về bác taxi thu nhập 20 triệu/tháng

(PLO) - Cư dân mạng đang truyền nhau câu chuyên về một bác taxi thu nhập 20 triệu qua lời kể của một chuyên gia marketing - anh N.B.Ngọc. 
Chuyện về bác taxi thu nhập 20 triệu/tháng

Một câu chuyện tưởng chừng như rất đỗi bình thường trong cuộc sống, với hàng ngày đi làm, đón khách/trả khách.. Nhưng hãy đọc và ngẫm nghĩ về kinh nghiệm làm nghề lái taxi của bác, biết đâu cũng giống như tác giả của lời kể này, sau rất nhiều câu chuyện thì anh thấy rằng “đây là một trong những câu chuyện thú vị nhất mình từng được nghe kể”.

Tiết kiệm thời gian, liên tục chắt lọc thông tin để đưa ra quyết định

“Điều đầu tiên là phải tiết kiệm thời gian, sáng ra đừng có ăn sáng, cafe rề rà, sẽ mất mất lượt khách ngay. Ăn nhanh rồi mua cafe lên xe ngồi... nghe đài báo khách.

Tiếp nữa là nếu anh chưa thạo thì cần nghe đài liên tục để biết chỗ nào nhiều khách. Anh chạy riết sẽ biết thêm là khách chỗ nào thì hay đi dài sẽ được nhiều tiền hơn”.

Ông còn bảo “tui nghe đài nhiều riết đến mức nghiện, tối về nếu nằm im lặng tui ngủ không nổi nên tui lại phải bật tivi nên... nghe để ngủ. Rồi khi biết chỗ nào nhiều khách, khách đi dài, anh đón lõng kiểu gì cũng thu nhập cao dù cùng một công chạy xe”.

Chăm sóc khách hàng lên xe/xuống xe nhiệt tình, thân thiện

Bác taxi chia sẻ “Khách lên xe anh thăm ý đôi câu để biết sở thích khách như nào mà phục vụ. Mà đằng nào cũng có duyên với nhau một quãng đường nên khi chạy xe là phải vui vẻ, phải phục vụ khách đến nơi, đóng mở cửa đầy đủ. Có người không có cho tiền, nhưng vì mình quen vậy mình cứ phục vụ đến nơi, cứ vui vẻ thì có nhiều người lại bo rất hậu hĩnh nên được thêm tiền khá lắm...”

Cơ hội không ở đâu xa, và hãy đừng quên tích lũy

Câu chốt sau cùng ông taxi bảo “tui thử nhiều nghề rồi, cả mở quán bán hàng, làm xưởng mộc, bỏ vốn nuôi heo... mà tui không có hợp, nghề taxi này là hợp nhất đó nên tui làm tui nuôi được vợ con, mua được nhà là tui vui nhất quả đất rồi anh ơi”.

Thái độ sống với nghề quyết định tất cả

Một câu chuyện rất ngắn, bình dị và rất đỗi đời thường bởi nó gắn với cơm, áo, gạo, tiền, gắn với những mưu kế sinh nhai mà ai trong đời cũng đều bươn chải. Một câu chuyện nhẹ nhàng, giống như chuyện về người ăn xin đã “thành công” như thế nào khi xin ăn, chuyện về một cửa hiệu bán cháo nổi tiếng… mà trong đó đều ẩn chứa rất nhiều bài học, nhiều triết lý sống được đơn giản hóa và không quá cao siêu trong ngôn từ thể hiện giống như các cuốn sách đầy tính học thuật.

Trên tất cả, độc giả tìm thấy ở bác taxi một thái độ sống với nghề - đúng đắn, chuẩn mực và đầy tâm huyết. Cũng như vậy, để thành công trong bất kỳ một lĩnh vực nào, nghề nghiệp nào, mỗi chúng ta cần nên xem đó là “nghề”, cao hơn nữa là “nghiệp” chứ không đơn thuần chỉ là “công việc”. Để từ đó, ta dồn sức, dồn tâm huyết của mình vào đó.

Không có nghề nghiệp nào hay công việc nào hoàn hảo, mà chỉ là thái độ sống hoàn hảo với nghề mà thôi. Điều đó có lẽ quyết định đến 99% thành công của bạn rồi. Bởi quay lại câu chuyện của bác lái xe, nghe đơn giản là thế nhưng để làm được như bác ấy, có lẽ thời gian, sự kiên trì và nghị lực là câu trả lời trước hết. Theo thời gian, là quá trình tích lũy kinh nghiệm từ tất cả những đam mê, thái độ làm việc nghiêm túc đối với chính mình và cho cả những người thụ hưởng xung quanh minh – mà ở đây, người thụ hưởng trước hết là vợ con, người thân của bác ấy, sau đó là khách hàng của người lái xe tận tụy ấy./.

Phương Cảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.