Chuyên gia Pháp say đắm cà phê Buôn Mê

(PLO) - Làm việc trong ngành thực phẩm và đồ uống, chuyên nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở những cty hàng đầu tại Pháp, Bỉ, Hà Lan… nhưng Vincent Mandon (người Pháp), Phó Giám đốc Nghiên cứu người tiêu dùng của Vinacafé vẫn không nghĩ có ngày mình sẽ gắn với công việc của một chuyên gia thử vị cà phê.
Chuyên gia thử vị Vincent Mandon Chuyên gia thử vị Vincent Mandon

Anh cũng không ngờ tại Việt Nam, có một loại cà phê khiến mình đắm say ngay lần đầu nếm thử - Đó là cà phê Buôn Mê Thuột.

Từ không thích cà phê đến chuyên gia thử vị cà phê

Chuyên gia thử vị Vincent Mandon chia sẻ, trước đây anh không thích uống cà phê. Thứ cà phê hòa tan đầu tiên mà anh từng uống không ngon chút nào. Tuy nhiên, công việc trong ngành thực phẩm tạo điều kiện để anh tiếp xúc với cà phê ngày càng nhiều. Vincent Mandon nhận ra bản thân có đam mê với cà phê. Sau đó anh trở thành chuyên gia thử vị cà phê, được khám phá hương vị và thuộc tính khác nhau của nhiều loại cà phê ở Việt Nam. 

Dù có kinh nghiệm với nhiều loại đồ uống như bia, nước trái cây, thức uống có gas nhưng với cà phê, Vincent nhận định là: “Thứ vô cùng phức tạp, không giống với bất kỳ thức uống nào khác. Mỗi mẫu cà phê cần được đánh giá theo rất nhiều chỉ tiêu, bao gồm hương khô, hương ướt, mùi vị, độ đậm, độ đồng nhất, độ sạch… Mỗi loại cà phê có hương vị nguyên bản đặc trưng mà một chuyên gia thử vị phải đủ tinh nhạy để nhận biết”.

Dù có kinh nghiệm trong việc thử vị cà phê nhưng khi “đầu quân” cho Vinacafé, Vincent thú nhận đã gặp không ít khó khăn vì cà phê Việt quá mới mẻ với một người Pháp như anh. Thế nhưng, điều này càng khiến anh hứng thú khám phá. Vincent đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu cà phê Việt, thử vị nhiều loại cà phê để nắm bắt và đúc rút ra nét đặc trưng khác biệt trong từng loại cà phê. 

Anh thường thực hiện công việc trong khoảng thời gian từ 7-9h sáng, thời gian mà theo anh là tốt nhất để nhấm nháp một tách cà phê. Có khoảng 50 - 100 mẫu cà phê để chuyên gia này ngửi, quan sát và thử vị để thẩm định chất lượng. 

Chuyên gia thử vị Vincent chia sẻ về công việc: “Trước tiên, tôi quan sát tình trạng bên ngoài cũng như màu sắc của cà phê để biết đó là cà phê Arabica, Moka, Robusta hay loại gì khác. Kế đến là ngửi. Khi bạn có kiến thức nhất định về cà phê, bạn có thể biết nó được thu hoạch lúc còn tươi hay đã già, được rang đạt đến cấp độ nào: nhạt, vừa, nâu hay đậm.

Bước tiếp theo là nếm, chính xác là nếm chứ không uống, không nuốt cà phê. Bạn giữ cà phê trong khoang miệng để từ từ cảm nhận trọn vẹn những tầng hương vị khác nhau. Sau đó, bạn phải đánh giá được độ đậm của cà phê khi pha. Ngoài ra, trong cà phê còn xen lẫn những tầng hương trái cây mà một chuyên gia thử vị cần có khả năng thẩm thấu để cảm nhận trọn vẹn sự khác biệt của từng loại cà phê”.

Sau khi thử vị, kết hợp với việc nghiên cứu thị hiếu khách hàng, Vincent sẽ làm việc với bộ phận sản xuất để đảm bảo cho ra sản phẩm chất lượng, hợp với “gu” người Việt. “Mọi quá trình điều chỉnh phải đảm bảo giữ được mùi vị đặc trưng của cà phê nguyên bản”, Vincent nhấn mạnh.

Chuyên gia Pháp say đắm cà phê Buôn Mê ảnh 1
Sản phẩm của Vinacafé

Chàng trai Pháp “say” cà phê Buôn Mê

Khi đến Việt Nam, cà phê đầu tiên mà Vincent thử vị là cà phê Buôn Mê Thuật. Anh biết đến loại cà phê này khi đến làm việc tại Vinacafé. Vincent tâm sự, trước đó anh biết Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng không biết vùng nào ở đất nước này trồng được loại cà phê có hương vị nổi trội nhất.

Khi lần đầu nếm thử cà phê Buôn Mê, Vincent hoàn toàn bất ngờ và bị chinh phục bởi hương vị đặc biệt của loại cà phê này. “Cà phê Buôn Mê có hương vị đậm nồng nhưng êm ái, cân bằng, không quá đậm, không quá nhạt, hoàn toàn không có vị đắng gắt khó chịu nên không tạo cảm giác khô miệng sau khi uống. Nó có độ cân bằng chuẩn xác, khá mạnh, khá giống cà phê Ấn Độ nhưng ngon hơn. Theo tôi, đây là loại cà phê độc nhất vô nhị, mượt mà và cân bằng nhất Việt Nam mà tôi từng biết”, chuyên gia thử vị người Pháp nói. 

Chính hương vị đặc biệt của cà phê Buôn Mê đã thôi thúc Vincent tìm hiểu về vùng đất Buôn Mê với mong muốn tìm ra lời giải cho hương vị cà phê mà mình say đắm. Sau khi tìm hiểu thực tế, Vincent cho rằng Buôn Mê Thuột có đầy đủ yếu tố về nhiệt độ, đất đai, môi trường thích hợp cho cây cà phê phát triển. “Và trên hết, tôi biết người dân trồng cà phê với thái độ tận tụy, đam mê. Tôi cho rằng, khi người ta để tâm đến sản phẩm mình làm thì họ sẽ luôn tạo ra được sản phẩm tốt”, vị chuyên gia thử vị người Pháp nói.

Khi làm việc tại Vinacafé, Vincent luôn đề cao việc phải giữ đúng hương vị nguyên bản của cà phê Buôn Mê trong mỗi sản phẩm mà Vinacafé làm ra. “Chúng tôi muốn giữ lại tính độc nhất của cà phê Buôn Mê cho khách hàng để mỗi sản phẩm  mà họ thưởng thức đều có vị đậm, hương nồng như những gì vốn có của loại cà phê đặc biệt này”, Vincent chia sẻ. 

Được phát triển trên miền đất đỏ bazan màu mỡ, hơn 9 tháng nắng mưa, hạt cà phê Buôn Mê Thuột được phơi khô tự nhiên trong nắng mà không sấy công nghiệp. Điều này khiến cà phê Buôn Mê có hương vị đặc biệt, tạo ra những ly cà phê ngon nhất Việt Nam. Vinacafe Original Buôn Mê Thuột 3 in 1 Mới - Tuyển chọn từ 100% hạt cà phê Buôn Mê Thuột, kết hợp bí quyết rang truyền đời của các nghệ nhân Vinacafé, mang đến ly cà phê ngon đúng chất: Thơm nồng từng ngụm nhỏ - đắng đậm ngay đầu lưỡi – ngọt thanh nơi cổ họng.

P.V
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Lịch cắt điện ngày mai - 27/9

(PLVN) - Ngày mai (27/9), một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Bình Định.

Đọc thêm

Ngày mai, giá xăng có thể tăng lần thứ 2 liên tiếp

Theo chu kỳ 15 ngày, ngày mai (25/9), giá xăng dầu trong nước vào đợt điều chỉnh.
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 20/9 đã tăng so với kỳ tính giá trước, giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng tăng 380 đồng/lít, xăng RON 95 có khả năng sẽ tăng 450 đồng/lít vào ngày mai (25/9).

Lịch cắt điện ngày mai - 25/9

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (25/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Phú Yên.

Lịch cắt điện ngày mai - 24/9

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày mai (24/9),  một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Đà Nẵng.

Lịch cắt điện ngày mai - 23/9

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày mai, 23/9), một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng.

Lịch cắt điện ngày mai - 22/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai ( 22/ 9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, TT-Huế, Bình Định .

Lịch cắt điện ngày mai - 21/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai ( 21/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.

Lịch cắt điện ngày mai - 20/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (20/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định , Đà Nẵng.