Chuyên gia Pháp say đắm cà phê Buôn Mê

Chuyên gia thử vị Vincent Mandon
Chuyên gia thử vị Vincent Mandon
(PLO) - Làm việc trong ngành thực phẩm và đồ uống, chuyên nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở những cty hàng đầu tại Pháp, Bỉ, Hà Lan… nhưng Vincent Mandon (người Pháp), Phó Giám đốc Nghiên cứu người tiêu dùng của Vinacafé vẫn không nghĩ có ngày mình sẽ gắn với công việc của một chuyên gia thử vị cà phê.

Anh cũng không ngờ tại Việt Nam, có một loại cà phê khiến mình đắm say ngay lần đầu nếm thử - Đó là cà phê Buôn Mê Thuột.

Từ không thích cà phê đến chuyên gia thử vị cà phê

Chuyên gia thử vị Vincent Mandon chia sẻ, trước đây anh không thích uống cà phê. Thứ cà phê hòa tan đầu tiên mà anh từng uống không ngon chút nào. Tuy nhiên, công việc trong ngành thực phẩm tạo điều kiện để anh tiếp xúc với cà phê ngày càng nhiều. Vincent Mandon nhận ra bản thân có đam mê với cà phê. Sau đó anh trở thành chuyên gia thử vị cà phê, được khám phá hương vị và thuộc tính khác nhau của nhiều loại cà phê ở Việt Nam. 

Dù có kinh nghiệm với nhiều loại đồ uống như bia, nước trái cây, thức uống có gas nhưng với cà phê, Vincent nhận định là: “Thứ vô cùng phức tạp, không giống với bất kỳ thức uống nào khác. Mỗi mẫu cà phê cần được đánh giá theo rất nhiều chỉ tiêu, bao gồm hương khô, hương ướt, mùi vị, độ đậm, độ đồng nhất, độ sạch… Mỗi loại cà phê có hương vị nguyên bản đặc trưng mà một chuyên gia thử vị phải đủ tinh nhạy để nhận biết”.

Dù có kinh nghiệm trong việc thử vị cà phê nhưng khi “đầu quân” cho Vinacafé, Vincent thú nhận đã gặp không ít khó khăn vì cà phê Việt quá mới mẻ với một người Pháp như anh. Thế nhưng, điều này càng khiến anh hứng thú khám phá. Vincent đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu cà phê Việt, thử vị nhiều loại cà phê để nắm bắt và đúc rút ra nét đặc trưng khác biệt trong từng loại cà phê. 

Anh thường thực hiện công việc trong khoảng thời gian từ 7-9h sáng, thời gian mà theo anh là tốt nhất để nhấm nháp một tách cà phê. Có khoảng 50 - 100 mẫu cà phê để chuyên gia này ngửi, quan sát và thử vị để thẩm định chất lượng. 

Chuyên gia thử vị Vincent chia sẻ về công việc: “Trước tiên, tôi quan sát tình trạng bên ngoài cũng như màu sắc của cà phê để biết đó là cà phê Arabica, Moka, Robusta hay loại gì khác. Kế đến là ngửi. Khi bạn có kiến thức nhất định về cà phê, bạn có thể biết nó được thu hoạch lúc còn tươi hay đã già, được rang đạt đến cấp độ nào: nhạt, vừa, nâu hay đậm.

Bước tiếp theo là nếm, chính xác là nếm chứ không uống, không nuốt cà phê. Bạn giữ cà phê trong khoang miệng để từ từ cảm nhận trọn vẹn những tầng hương vị khác nhau. Sau đó, bạn phải đánh giá được độ đậm của cà phê khi pha. Ngoài ra, trong cà phê còn xen lẫn những tầng hương trái cây mà một chuyên gia thử vị cần có khả năng thẩm thấu để cảm nhận trọn vẹn sự khác biệt của từng loại cà phê”.

Sau khi thử vị, kết hợp với việc nghiên cứu thị hiếu khách hàng, Vincent sẽ làm việc với bộ phận sản xuất để đảm bảo cho ra sản phẩm chất lượng, hợp với “gu” người Việt. “Mọi quá trình điều chỉnh phải đảm bảo giữ được mùi vị đặc trưng của cà phê nguyên bản”, Vincent nhấn mạnh.

Sản phẩm của Vinacafé
Sản phẩm của Vinacafé

Chàng trai Pháp “say” cà phê Buôn Mê

Khi đến Việt Nam, cà phê đầu tiên mà Vincent thử vị là cà phê Buôn Mê Thuật. Anh biết đến loại cà phê này khi đến làm việc tại Vinacafé. Vincent tâm sự, trước đó anh biết Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng không biết vùng nào ở đất nước này trồng được loại cà phê có hương vị nổi trội nhất.

Khi lần đầu nếm thử cà phê Buôn Mê, Vincent hoàn toàn bất ngờ và bị chinh phục bởi hương vị đặc biệt của loại cà phê này. “Cà phê Buôn Mê có hương vị đậm nồng nhưng êm ái, cân bằng, không quá đậm, không quá nhạt, hoàn toàn không có vị đắng gắt khó chịu nên không tạo cảm giác khô miệng sau khi uống. Nó có độ cân bằng chuẩn xác, khá mạnh, khá giống cà phê Ấn Độ nhưng ngon hơn. Theo tôi, đây là loại cà phê độc nhất vô nhị, mượt mà và cân bằng nhất Việt Nam mà tôi từng biết”, chuyên gia thử vị người Pháp nói. 

Chính hương vị đặc biệt của cà phê Buôn Mê đã thôi thúc Vincent tìm hiểu về vùng đất Buôn Mê với mong muốn tìm ra lời giải cho hương vị cà phê mà mình say đắm. Sau khi tìm hiểu thực tế, Vincent cho rằng Buôn Mê Thuột có đầy đủ yếu tố về nhiệt độ, đất đai, môi trường thích hợp cho cây cà phê phát triển. “Và trên hết, tôi biết người dân trồng cà phê với thái độ tận tụy, đam mê. Tôi cho rằng, khi người ta để tâm đến sản phẩm mình làm thì họ sẽ luôn tạo ra được sản phẩm tốt”, vị chuyên gia thử vị người Pháp nói.

Khi làm việc tại Vinacafé, Vincent luôn đề cao việc phải giữ đúng hương vị nguyên bản của cà phê Buôn Mê trong mỗi sản phẩm mà Vinacafé làm ra. “Chúng tôi muốn giữ lại tính độc nhất của cà phê Buôn Mê cho khách hàng để mỗi sản phẩm  mà họ thưởng thức đều có vị đậm, hương nồng như những gì vốn có của loại cà phê đặc biệt này”, Vincent chia sẻ. 

Được phát triển trên miền đất đỏ bazan màu mỡ, hơn 9 tháng nắng mưa, hạt cà phê Buôn Mê Thuột được phơi khô tự nhiên trong nắng mà không sấy công nghiệp. Điều này khiến cà phê Buôn Mê có hương vị đặc biệt, tạo ra những ly cà phê ngon nhất Việt Nam. Vinacafe Original Buôn Mê Thuột 3 in 1 Mới - Tuyển chọn từ 100% hạt cà phê Buôn Mê Thuột, kết hợp bí quyết rang truyền đời của các nghệ nhân Vinacafé, mang đến ly cà phê ngon đúng chất: Thơm nồng từng ngụm nhỏ - đắng đậm ngay đầu lưỡi – ngọt thanh nơi cổ họng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thấy gì sau chương trình Online Friday 2024?

KOL, KOC có ảnh hưởng lớn đến quyết định và hành trình mua sắm của người tiêu dùng trong Online Friday 2024.
(PLVN) - Sự kiện Online Friday 2024 đã khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng, không chỉ làm tăng lượng mua sắm trực tuyến mà còn làm nổi bật vai trò của công nghệ và KOLs trong việc kết nối hàng Việt với người tiêu dùng. Từ các phiên livestream sôi động đến sự hợp tác giữa các nền tảng thương mại điện tử lớn và địa phương, sự kiện đã chứng minh sức mạnh của chuyển đổi số trong việc quảng bá và tiêu thụ hàng Việt.

Lập kỷ lục mới, xuất khẩu thủy sản 2024 tự tin cán mốc 10 tỷ USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi đạt mức kỷ lục 1 tỷ USD trong tháng 10, xuất khẩu thủy sản tháng 11 ghi nhận giá trị 924 triệu USD, tiếp tục tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Ngành xuất khẩu thủy sản đang tiến sát tới mốc 10 tỷ USD, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển xuất khẩu của ngành này.

Giá vàng SJC tăng, nhẫn trơn “nín lặng”

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhẫn trơn lại giữ mức giá ổn định, không có biến động đáng kể, phản ánh xu hướng thận trọng của người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động.

Chờ đợi tin sốc từ giá vàng hôm nay

Ảnh minh họa
(PLVN) - Giá vàng ngày 26/11 trên thị trường quốc tế tiếp đà lao dốc sau hoạt động chốt lời của giới đầu tư. Trong nước, nhiều doanh nghiệp điều chỉnh hạ giá tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia nêu lý do cần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Việc tăng thuế thuốc lá không chỉ là giải pháp kinh tế mà còn là chiến lược quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo các chuyên gia y tế và kinh tế, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá có thể giảm đáng kể tỷ lệ sử dụng thuốc lá, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và nhóm người có thu nhập thấp – những đối tượng dễ bị tổn thương trước tác hại của thuốc lá.

Giá vàng nhẫn trơn lại tiếp tục tăng cao

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Giao dịch lúc 8h55 sáng nay – 20/11, giá vàng tiếp tục tăng ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Giá vàng miếng SJC chạm mốc 85 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng nhẫn vượt 8 5 triệu đồng/lượng.

Nỗ lực giảm chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới

Giá vàng trong nước luôn duy trì mức chênh lệch từ 3 - 5 triệu đồng/lượng so với thế giới. (Nguồn: laodong.vn).
(PLVN) - Cùng với mức giá vàng trong nước khoảng 90 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng thế giới ở 2 giai đoạn có 2 mức giá khác nhau, chênh lệch lên tới 300 USD/ounce, cho thấy nỗ lực kéo giảm mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới của Ngân hàng Nhà nước.

Giá vàng chiều 11/11 tiếp tục giảm

Giá vàng chiều 11/11 tiếp tục giảm
(PLVN) - Chiều nay ngày 11/11 giá vàng trong nước tiếp tục giảm theo đà giảm của giá vàng thế giới. Giá vàng giảm từ 100.000đ - 300.000đ ở chiều mua vào và 200.000 đồng - 400.000 đồng ở chiều bán ra.

Đào Nhật Tân, quất Tứ Liên 'hồi sinh' đón Tết Nguyên đán

Tại làng nghề trồng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này nhiều hộ gia đình trồng đào ở đây đang tất bật hồi sinh những vườn đào sau bão. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
(PLVN) - Đào Nhật Tân, quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) là hai biểu tượng đặc trưng thú chơi hoa cho Tết Nguyên đán của người dân đất Kinh kỳ. Năm nay, đợt bão số 3 làm nước sông Hồng dâng cao khiến nhiều vườn cây cảnh ở đây bị thiệt hại nghiêm trọng. Những người trồng cây cảnh nơi đây đang dồn hết công sức để hồi sinh những vườn đào, quất để đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Tăng giá xăng, dầu

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -Chiều nay, 7/11, giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng, chỉ dầu madút giảm nhẹ.