Tiếp vụ lùm xùm tại Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam: Không đạt tiêu chuẩn vẫn được làm trọng tài giải Quốc gia?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, đối tượng tham gia thi đấu tại giải Vô địch Bóng rổ trẻ Quốc gia (U23 VBF Audi Cup) vừa diễn ra đã có những vấn đề “đầu voi đuôi chuột” thì đối với lực lượng trọng tài - những người cầm cân nảy mực có vai trò cực kỳ quan trọng trong mỗi giải thi đấu bóng rổ cũng tái diễn câu chuyện “nói một đằng làm một nẻo” của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF).

 

Tiếp vụ lùm xùm tại Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam: Không đạt tiêu chuẩn vẫn được làm trọng tài giải Quốc gia?

Thông báo một đằng...

Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết nói đến vấn đề Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam ra thông báo về khóa đào tạo và thi phân cấp trọng tài bóng rổ cấp quốc gia vào tháng 3/2017 tại 2 địa điểm là TP Hồ Chí Minh (từ ngày 22 đến ngày 24/3/2017) và Hà Nội (từ ngày 26 đến ngày 28/3/2017). 

Khóa đào tạo và thi phân cấp trọng tài do VBF tổ chức, có thu phí học viên tham gia, có tổ chức thi với những nội dung (lý thuyết, thực hành, thể lực và thi tiếng Anh đối với những học viên có triển vọng thi trọng tài quốc tế). Những học viên đã hoàn thành khóa học, được Ban Tổ chức lớp trao giấy chứng nhận và công bố những học viên đạt qua các bài kiểm tra sẽ được Liên đoàn cấp thẻ Trọng tài.

Tuy nhiên đến thời điểm này, tất cả các học viên đều không được Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam công nhận và cấp thẻ Trọng tài (cấp I, cấp II) theo như Thông báo của VBF và cũng không có bất kỳ thông báo, văn bản nào của VBF đả động đến “số phận” của các học viên đã tham gia khóa đào tạo kể trên.

Với số lượng 27 học viên đăng ký tại khu vực TP Hồ Chí Minh và 26 học viên đăng ký tại khu vực Hà Nội, phóng viên đã liên hệ với những người có trách nhiệm trong VBF để phản ánh, nhưng đáp lại vẫn là sự im lặng, tránh né, khiến cho số phận những học viên đủ điều kiện phong cấp của cả hai khu vực trên dường như “rơi vào quên lãng”.

Tưởng chừng như sau hơn 2 năm, qua thực tiễn về việc chậm trễ và bất cập trong công tác đào tạo, cấp chứng chỉ cho trọng tài bóng rổ thì VBF sẽ rút kinh nghiệm, hoàn thiện khâu tổ chức và có trách nhiệm hơn với các hoạt động chuyên môn của trọng tài. Nhưng không, có lẽ “nói một đằng làm một nẻo” đã trở thành “đặc sản” của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam.

Năm 2019, VBF tiếp tục phát đi thông báo số 244/TB-VBF vào ngày 11/6/2019, triệu tập 53 học viên để tổ chức khóa đào tạo kiểm tra cấp bằng chứng nhận trọng tài quốc gia theo yêu cầu của FIBA từ ngày 22 đến 24/7/2019 tại trường Đại học Thể dục Thể thao TP Hồ Chí Minh. Khóa học có các nội dung bồi dưỡng lý thuyết, kiểm tra kiến thức và thể lực cùng ngoại ngữ dùng để phân loại và đào tạo trọng tài quốc tế...

Khóa đào tạo trọng tài diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ 22-24/7/2019  (Nguồn: VBF.vn)

Tại mục II Điều 3 của Thông báo số 244/TB-VBF này có lưu ý rất rõ ràng:  “Trọng tài quốc gia, trọng tài FIBA Active không hoàn thành khóa học hoặc không tham dự thì sẽ không được tiếp tục phân công nhiệm vụ tại các giải thuộc hệ thống giải quốc gia và chuyên nghiệp cho đến khi tham dự và vượt qua bài kiểm tra kế tiếp trong khóa học kế tiếp”.

Ngày 3/9/2019, Tổng thư ký VBF là ông Lê Hoàng Anh ký Quyết định số 278/QĐ-VBF về việc phê duyệt kết quả kiểm tra học viên Khóa đào tạo, kiểm tra, cấp Bằng chứng nhận trọng tài quốc gia theo yêu cầu của FIBA (gồm có 17 trọng tài hoàn thành khóa học). Sẽ không có gì đáng nói nếu các thông báo, quyết định được thực hiện đúng và các trọng tài được đào tạo, kiểm tra và cấp bằng chứng nhận.

...thực hiện một nẻo

Theo thu thập của phóng viên, trong danh sách Ban giám sát, trọng tài, nhân viên bàn thư ký, nhân viên thống kê làm nhiệm vụ tại giải Vô địch Bóng rổ trẻ Quốc gia U23 VBF Audi Cup (thuộc hệ thống giải Vô địch Bóng rổ trẻ 5x5) vừa diễn ra tại Hà Nội từ ngày 22/12 đến ngày 29/12/2019 có một số trọng tài không hoàn thành khóa học, có kết quả thi không đạt (theo Quyết định số 278/QĐ-VBF) và có một số trọng tài không tham gia khóa học (theo Thông báo số 244/TB-VBF) của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam nhưng vẫn được mời tham gia điều hành các trận đấu của giải.

Điều đáng nói là những trọng tài này thi trượt trong phần thi thể lực. Trọng tài mà thể lực không bảo đảm nhưng vẫn được điều hành trên sân thì sẽ như thế nào? Một bài học kinh nghiệm đắt giá từ sự việc của trọng tài môn Bóng đá Dương Ngọc Tân đã đột tử vì sức khỏe không bảo đảm trong lúc kiểm tra thể lực.

Còn những trọng tài không tham gia khóa học mà vẫn được mời tham gia điều hành tại giải liệu chuyên môn, nghiệp vụ có đáp ứng được hay không? Thể lực chuyên môn có bảo đảm hay không? Khi những trọng tài này trong lúc làm nhiệm vụ có vấn đề gì thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Cách làm việc “tiền hậu bất nhất” như thế này ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của VBF và cá nhân của từng người cầm còi trên sân bóng, làm cho sự tin tưởng vào cách làm việc của những người đang vận hành giải đấu bị giảm sút. Vậy câu hỏi đặt ra, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam tổ chức khóa học nhằm mục đích gì và ai được hưởng lợi từ những khóa học này?

Cuối cùng, những người làm bóng rổ trên cả nước, những người làm chuyên môn, các trọng tài không biết tin vào đâu khi một tổ chức xã hội nghề nghiệp đại diện cho họ lại “nói một đằng làm một nẻo” như vậy, và không chỉ một lần.

Câu hỏi về sự bất nhất trong các hoạt động của VBF vẫn còn lơ lửng và đến nay chưa có một người có thẩm quyền nào của VBF có thể đưa ra câu trả lời thích đáng... Cách làm việc như vậy của VBF khác xa với khẩu hiệu đưa Liên đoàn thành một tổ chức chuyên nghiệp và đưa môn bóng rổ thành môn thể thao số 2 được yêu thích tại Việt Nam?

Chúng tôi sẽ còn tiếp tục trở lại sự việc...

Giang Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬