Thái Bình: Dân tố trưởng thôn “lộng hành”, thu tiền sai quy định?

(PLVN) - Người dân tại thôn Vế Đông, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho rằng, việc trưởng thôn thu phí xe bơm bê tông vào làng khi không có quy định, quy ước là cần phải được các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ, nếu có sai phạm thì cần phải xử lý. Ngoài ra, vị trưởng thôn này trong quá trình công tác tại địa phương cũng đã có những lời nói và hành vi không chuẩn mực với công dân. 
Thái Bình: Dân tố trưởng thôn “lộng hành”, thu tiền sai quy định?

Người dân muốn làm rõ mục đích thu tiền

Báo Pháp luật Việt Nam vừa qua nhận được phản ánh về việc bà Đỗ Thị Thủy – Trưởng thôn Vế Đông, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đang có những sai phạm gây lên bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Cụ thể, theo phản ánh của người dân địa phương bà Thủy đang tự ý thu phí đường làng đối với các xe bơm bê tông vào làng không hề theo quy định, quy ước nào trước đó.

“Nhiều người dân thắc mắc việc thu phí như thế nhưng lại không công khai thu chi, minh bạch. Tại sao, có xe đổ bê tông vào làng bà Thủy lại thu khoảng 1,5 triệu đồng nhưng có xe lại thu có 1 triệu đồng? Chúng tôi mong làm rõ vấn đề này”, một người dân sống tại thôn Vế Đông cho hay.  

Sự việc xảy ra khiến dư luận địa phương xôn xao, bàn tán, ngoài ra, nhiều người dân nơi đây còn cho rằng việc thu như thế khác gì “BOT đường làng” và quan trọng hơn là làm rõ thu chi số tiền này dùng vào mục đích gì?

Trước sự việc trên, trao đổi với PV, ông Trần Tiến Thuật – Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Canh Tân cho biết, việc trưởng thôn Vế Đông thu tiền đối với xe bơm bê tông vào làng bơm cho các nhà đang xây dựng thì xã không hề nắm được.

“Việc này xã phải xác minh chứ không rõ được việc này. Nếu là thu theo hương ước, quy ước của làng, của thôn thì được phép. Nay tôi mới nhận được việc này chứ tôi không hề nắm được”, ông Thuật cho biết. 

Ngay sau khi PV thông tin, ông Thuật đã điện thoại cho bà Thủy – Trưởng thôn Vế để hỏi vụ việc. Khi trả lời ông Thuật, bà Thủy thanh minh rằng: “Các nhà đều thu 1,5 triệu nhưng có nhà mà con đi bộ đội về nên chưa nộp. Em có bảo đây là quy ước của làng”. 

Tuy nhiên, khi ông Thuật hỏi về các giấy tờ liên quan đến quy ước của làng để thu tiền thì bà Thủy cho rằng nghị quyết không giao cho trưởng thôn nên không biết (?!). 

Dư luận cho rằng, cần phải làm rõ vụ việc này nếu không sẽ phát sinh “BOT đường làng”. Bên cạnh đó, tại sao lại có hộ gia đình thu 1,5 triệu, có hộ gia đình thu 1 triệu và số tiền này cần phải minh bạch thu chi trước người dân thôn làng để nắm rõ? 

Thái độ không chuẩn mực

Bên cạnh đó, trong quá trình tìm hiểu sự việc tại địa phương, PV còn nhận được phản ánh về việc kết nạp Đảng viên đối với bà Thủy có nhiều khuất tất cần phải được làm rõ. 

Cụ thể, bà Mai Thị Hằng (thôn vế Đông) cho biết, sự việc bắt nguồn vào ngày 13/7/2019, khi chi trả tiền mua đất nông nghiệp tại hội trường thôn Vế do không đồng ý bán đất nên bà Thủy đã có hành vi lăng mạ, chửi bới xúc phạm danh dự tới công dân. 

Bức xúc trước sự việc một trưởng thôn lại có những lời lẽ xúc phạm, bà Hằng đã làm đơn gửi lên UBND xã Canh Tân đề nghị xem xét giải quyết. Đơn gửi lên xã từ 16/7/2019 qua nhiều lần hòa giải ở thôn, xã thì đến 5/11/2019 mới có biên bản giải quyết. Tuy nhiên có một việc là bà Thủy lại được kết nạp vào Đảng ngày 3/10/2019 trong khi chưa có kết luận giải quyết đơn tố cáo của bà Hằng khiến dư luận địa phương bức xúc.

“Trước ngày kết nạp Đảng cho bà Thủy (3/10/2019) thì UBND xã không có một cuộc giải quyết nào, chỉ có 2 cuộc giảng hòa 2 lần ở thôn. Sau khi kết nạp cho bà Thủy thì 26/10/2019 Phó chủ tịch xã mới gọi tôi lên giải quyết lần đầu”, bà Hằng cho hay. 

Nhiều người dân địa phương đến giờ vẫn ngạc nhiên việc kết nạp Đảng cho bà Thủy khi chưa giải quyết xong sai phạm. Họ cho rằng, việc trưởng thôn mà có lời lẽ xúc phạm công dân có xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng? 

Bên cạnh đó, quá trình tìm hiểu tại địa phương PV được biết, trong biên bản giải quyết ngày 5/11/2019 của UBND xã có nêu rõ sai phạm của bà Thủy. Cụ thể, việc phát ngôn của bà Thủy là do áp lực công việc và là cán bộ thôn nên UBND xã sẽ xem xét có hình thức kỷ luật.

Qua xác nhận của các nhân chứng xác định bà Thủy có phát ngôn như trong đơn đề nghị tại nhà văn hóa thôn do vậy phải báo cáo trước dân vào ngày Đại đoàn kết toàn dân 18/11/2019. UBND xã căn cứ qua các buổi làm việc, qua xác minh của cán bộ Tư pháp với các nhân chứng UBND xã xác định phát ngôn của bà Thủy tại nhà văn hóa thôn là chưa đúng, UBND xã khiển trách bà Thủy trước UBND xã. 

 Biên bản giải quyết sự việc của bà Mai Thị Hằng và bà Đỗ Thị Thủy ngày 5/11/2019

Theo lời ông Thuật, hiện bà Thủy đang là Đảng viên dự bị và được theo dõi, nếu trong thời gian theo dõi mà có sai phạm thì thôi không được kết nạp chính thức. Chỗ bà Mỹ thì chúng tôi trả đơn tố cáo vì không phát sinh gì mới giống với đơn tố cáo đã gửi bên UBND xã. Việc trước có đơn tố cáo bà Thủy trước khi kết nạp Đảng thì ông Thuật cho rằng đó là đơn gửi bên UBND xã chứ không phải gửi sang Đảng ủy, hơn nữa thời gian đó ông chưa sang làm Bí thư xã. 

“Khi giải quyết đơn tố cáo, tôi đã kết luận rõ bà Thủy có chửi bới công dân vì do công việc nay yêu cầu bà Thủy là phải khiển trách trước nhân dân và xin lỗi trước nhân dân vào ngày 18/11. Về bên Đảng thì theo các quy định của Đảng thì trong thời gian kết nạp không tu dưỡng đạo đức được thì bấy giờ không công nhận chính thức.

Riêng việc làm đơn về xúc phạm nhân phẩm danh dự thì làm đơn trên này, chúng tôi hòa giải nếu không thành chúng tôi hướng dẫn làm đơn xuống tòa án để tòa xử. Còn việc vi phạm vào Điều 155, 156 Bộ Luật Hình sự thì phải chỗ Cơ quan Công an điều tra chứ chúng tôi không làm việc đó”, ông Thuật nói. 

Được biết, bà Hằng đã có đơn gửi tới Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hưng Hà, nội dung vụ việc sẽ được báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.  

Vũ Lành / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

(PLVN) - Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) có văn bản 7230/TCĐBVN-TC ngày 06/10/2020 yêu cầu tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên (Gọi tắt là BOT Nội Bài - Vĩnh Yên), Phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Bình (Giám đốc Công ty Luật Aladin - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về những vấn đề pháp lý liên quan.

Đọc thêm

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?
(PLVN) - Lợi thế của DNH.NĐ là hơn 2 điểm so với Quảng Nam FC (17 so với 15). Vì thế, đội bóng thành Nam chỉ cần hòa ở cuộc đối đầu với SLNA và chờ Quảng Nam FC thắng Hải Phòng dưới 4 bàn là họ chắc chắn trụ hạng. Còn nếu thắng SLNA, khi ấy DNH.NĐ không cần quan tâm đến các trận đấu khác. 
Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới
(PLVN) - Những ngày này đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron thật sự chẳng dễ chịu chút nào. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hoành hành dữ dội ở nước Pháp đến mức ông Macron không có sự lựa chọn nào khác ngoài lại phải phong tỏa nước Pháp, phải thực hiện cách ly xã hội triệt để và phải nhìn nhận việc đối phó dịch bệnh này là một trong những thách thức lớn nhất về đối nội. 

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước
(PLVN) -5 năm qua, nhiều mô hình hay, sáng kiến nổi bật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội xuất hiện. Trong đó có một số sáng kiến, mô hình hay của  ngành Tư pháp. Điều này góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước…
Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

(PLVN) - “Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid.
Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

(PLVN) - Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên
(PLVN) - Vĩ tuyến 38 là ranh giới chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai quốc gia là CHDCND Triều Tiên và Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc) từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tại đây đang tồn tại một giới tuyến quân sự và cả một bức tường ngăn cách hai miền vô cùng đồ sộ đầy bí ẩn.

Nhiều khởi sắc trong hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự

Nhiều khởi sắc trong hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự
(PLVN) -Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp (TTTP) về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Nước Mỹ trước ngã ba đường

Nước Mỹ trước ngã ba đường
(PLVN) - Ngày 3/11 tới, cử tri Mỹ sẽ bầu chọn tổng thống mới. Người này sẽ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa hoặc cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ. Đồng thời, cử tri Mỹ còn bầu 35 trong số 100 thành viên của Thượng viện và toàn bộ 435 thành viên của Hạ viện. 

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự
(PLVN) - Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20/12/2020 và thay thế Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬