Thái Bình: Dân tố trưởng thôn “lộng hành”, thu tiền sai quy định?

(PLVN) - Người dân tại thôn Vế Đông, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho rằng, việc trưởng thôn thu phí xe bơm bê tông vào làng khi không có quy định, quy ước là cần phải được các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ, nếu có sai phạm thì cần phải xử lý. Ngoài ra, vị trưởng thôn này trong quá trình công tác tại địa phương cũng đã có những lời nói và hành vi không chuẩn mực với công dân. 
Thái Bình: Dân tố trưởng thôn “lộng hành”, thu tiền sai quy định?

Người dân muốn làm rõ mục đích thu tiền

Báo Pháp luật Việt Nam vừa qua nhận được phản ánh về việc bà Đỗ Thị Thủy – Trưởng thôn Vế Đông, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đang có những sai phạm gây lên bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Cụ thể, theo phản ánh của người dân địa phương bà Thủy đang tự ý thu phí đường làng đối với các xe bơm bê tông vào làng không hề theo quy định, quy ước nào trước đó.

“Nhiều người dân thắc mắc việc thu phí như thế nhưng lại không công khai thu chi, minh bạch. Tại sao, có xe đổ bê tông vào làng bà Thủy lại thu khoảng 1,5 triệu đồng nhưng có xe lại thu có 1 triệu đồng? Chúng tôi mong làm rõ vấn đề này”, một người dân sống tại thôn Vế Đông cho hay.  

Sự việc xảy ra khiến dư luận địa phương xôn xao, bàn tán, ngoài ra, nhiều người dân nơi đây còn cho rằng việc thu như thế khác gì “BOT đường làng” và quan trọng hơn là làm rõ thu chi số tiền này dùng vào mục đích gì?

Trước sự việc trên, trao đổi với PV, ông Trần Tiến Thuật – Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Canh Tân cho biết, việc trưởng thôn Vế Đông thu tiền đối với xe bơm bê tông vào làng bơm cho các nhà đang xây dựng thì xã không hề nắm được.

“Việc này xã phải xác minh chứ không rõ được việc này. Nếu là thu theo hương ước, quy ước của làng, của thôn thì được phép. Nay tôi mới nhận được việc này chứ tôi không hề nắm được”, ông Thuật cho biết. 

Ngay sau khi PV thông tin, ông Thuật đã điện thoại cho bà Thủy – Trưởng thôn Vế để hỏi vụ việc. Khi trả lời ông Thuật, bà Thủy thanh minh rằng: “Các nhà đều thu 1,5 triệu nhưng có nhà mà con đi bộ đội về nên chưa nộp. Em có bảo đây là quy ước của làng”. 

Tuy nhiên, khi ông Thuật hỏi về các giấy tờ liên quan đến quy ước của làng để thu tiền thì bà Thủy cho rằng nghị quyết không giao cho trưởng thôn nên không biết (?!). 

Dư luận cho rằng, cần phải làm rõ vụ việc này nếu không sẽ phát sinh “BOT đường làng”. Bên cạnh đó, tại sao lại có hộ gia đình thu 1,5 triệu, có hộ gia đình thu 1 triệu và số tiền này cần phải minh bạch thu chi trước người dân thôn làng để nắm rõ? 

Thái độ không chuẩn mực

Bên cạnh đó, trong quá trình tìm hiểu sự việc tại địa phương, PV còn nhận được phản ánh về việc kết nạp Đảng viên đối với bà Thủy có nhiều khuất tất cần phải được làm rõ. 

Cụ thể, bà Mai Thị Hằng (thôn vế Đông) cho biết, sự việc bắt nguồn vào ngày 13/7/2019, khi chi trả tiền mua đất nông nghiệp tại hội trường thôn Vế do không đồng ý bán đất nên bà Thủy đã có hành vi lăng mạ, chửi bới xúc phạm danh dự tới công dân. 

Bức xúc trước sự việc một trưởng thôn lại có những lời lẽ xúc phạm, bà Hằng đã làm đơn gửi lên UBND xã Canh Tân đề nghị xem xét giải quyết. Đơn gửi lên xã từ 16/7/2019 qua nhiều lần hòa giải ở thôn, xã thì đến 5/11/2019 mới có biên bản giải quyết. Tuy nhiên có một việc là bà Thủy lại được kết nạp vào Đảng ngày 3/10/2019 trong khi chưa có kết luận giải quyết đơn tố cáo của bà Hằng khiến dư luận địa phương bức xúc.

“Trước ngày kết nạp Đảng cho bà Thủy (3/10/2019) thì UBND xã không có một cuộc giải quyết nào, chỉ có 2 cuộc giảng hòa 2 lần ở thôn. Sau khi kết nạp cho bà Thủy thì 26/10/2019 Phó chủ tịch xã mới gọi tôi lên giải quyết lần đầu”, bà Hằng cho hay. 

Nhiều người dân địa phương đến giờ vẫn ngạc nhiên việc kết nạp Đảng cho bà Thủy khi chưa giải quyết xong sai phạm. Họ cho rằng, việc trưởng thôn mà có lời lẽ xúc phạm công dân có xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng? 

Bên cạnh đó, quá trình tìm hiểu tại địa phương PV được biết, trong biên bản giải quyết ngày 5/11/2019 của UBND xã có nêu rõ sai phạm của bà Thủy. Cụ thể, việc phát ngôn của bà Thủy là do áp lực công việc và là cán bộ thôn nên UBND xã sẽ xem xét có hình thức kỷ luật.

Qua xác nhận của các nhân chứng xác định bà Thủy có phát ngôn như trong đơn đề nghị tại nhà văn hóa thôn do vậy phải báo cáo trước dân vào ngày Đại đoàn kết toàn dân 18/11/2019. UBND xã căn cứ qua các buổi làm việc, qua xác minh của cán bộ Tư pháp với các nhân chứng UBND xã xác định phát ngôn của bà Thủy tại nhà văn hóa thôn là chưa đúng, UBND xã khiển trách bà Thủy trước UBND xã. 

 Biên bản giải quyết sự việc của bà Mai Thị Hằng và bà Đỗ Thị Thủy ngày 5/11/2019

Theo lời ông Thuật, hiện bà Thủy đang là Đảng viên dự bị và được theo dõi, nếu trong thời gian theo dõi mà có sai phạm thì thôi không được kết nạp chính thức. Chỗ bà Mỹ thì chúng tôi trả đơn tố cáo vì không phát sinh gì mới giống với đơn tố cáo đã gửi bên UBND xã. Việc trước có đơn tố cáo bà Thủy trước khi kết nạp Đảng thì ông Thuật cho rằng đó là đơn gửi bên UBND xã chứ không phải gửi sang Đảng ủy, hơn nữa thời gian đó ông chưa sang làm Bí thư xã. 

“Khi giải quyết đơn tố cáo, tôi đã kết luận rõ bà Thủy có chửi bới công dân vì do công việc nay yêu cầu bà Thủy là phải khiển trách trước nhân dân và xin lỗi trước nhân dân vào ngày 18/11. Về bên Đảng thì theo các quy định của Đảng thì trong thời gian kết nạp không tu dưỡng đạo đức được thì bấy giờ không công nhận chính thức.

Riêng việc làm đơn về xúc phạm nhân phẩm danh dự thì làm đơn trên này, chúng tôi hòa giải nếu không thành chúng tôi hướng dẫn làm đơn xuống tòa án để tòa xử. Còn việc vi phạm vào Điều 155, 156 Bộ Luật Hình sự thì phải chỗ Cơ quan Công an điều tra chứ chúng tôi không làm việc đó”, ông Thuật nói. 

Được biết, bà Hằng đã có đơn gửi tới Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hưng Hà, nội dung vụ việc sẽ được báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.  

Vũ Lành / Câu chuyện Pháp luật
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bị khởi tố bị can hơn 1 năm, vẫn được “giữ” chức Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang

Bị khởi tố bị can hơn 1 năm, vẫn được “giữ” chức Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang

(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn dự kiến sẽ hầu tòa trong ngày 21/2 liên quan đến các sai phạm xảy ra tại dự án Khu đô thị Hoàng Long. Điều đáng nói là sau hơn một năm bị khởi tố, hiện trên Trang thông tin điện tử TP Nha Trang, ông Lê Huy Toàn vẫn được “giữ” hình ảnh, chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cùng số điện thoại cơ quan, email công vụ.

Đọc thêm

Loading...

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói gì về vụ phá dỡ công viên nước Thanh Hà?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói gì về vụ phá dỡ công viên nước Thanh Hà?
(PLVN) -  "Cho dù xử phạt cũng phải nộp tiền, còn tài sản của người ta phải được tôn trọng. Vấn đề này Hiến pháp quy định rồi. Tài sản không có tội nên không được phá tài sản", ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khẳng định khi tham gia Tọa đàm trực tuyến về trách nhiệm bồi thường Nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính qua vụ việc UBND quận Hà Đông cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà. Tọa đàm do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chiều 19/2.

Vẻ độc đáo của ngôi chùa chốn rừng sâu, núi cao ở Hải Dương

Vẻ độc đáo của ngôi chùa chốn rừng sâu, núi cao ở Hải Dương
(PLVN) - Nằm ẩn mình giữa bạt ngàn cây lá, bảng lảng khói sương, chùa Thanh Mai thuộc xã Hoàng Hoa Thám, TP. Chí Linh, Hải Dương hiện ra với vẻ cổ kính, uy nghi, thu hút đến lạ lùng. Đây cũng chính là nơi gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Thiền sư Pháp Loa, vị tổ thứ 2 của Thiền phái Trúc Lâm Tam tổ - người đã có công rất lớn trong việc xây dựng và phát triển chùa Thanh Mai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬