Nhà hát Kịch Việt Nam: Nơi sản sinh những thế hệ vàng và các vở diễn kinh điển

(PLVN) - Trải qua gần 70 năm xây dựng và trưởng thành, từng lớp diễn viên đã góp phần đặt nền móng cho sự phát triển của Nhà hát Kịch Việt Nam ngày hôm nay. 
Nhà hát Kịch Việt Nam: Nơi sản sinh những thế hệ vàng và các vở diễn kinh điển Vở diễn “Đêm trắng” của Nhà hát Kịch Việt Nam đã đem lại thành công, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Nơi đây, cũng đã sản sinh ra nhiều thế hệ nghệ sĩ tài năng, những vở kịch kinh điển được ra đời, còn lưu lại trong tâm trí nhiều người. Nhà hát Kịch Việt Nam được coi là “Cánh chim đầu đàn” là “Anh cả đỏ” của nền nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam.

Nhiều vở kịch kinh điển ra đời

Nhà hát Kịch Việt Nam (NHKVN) tiền thân là đội kịch thoại của Đoàn văn công nhân dân Trung ương, được thành lập năm 1952 tại chiến khu Việt Bắc. Lịch sử phát triển của NHKVN gắn liền với sự phát triển của nghệ thuật sân khấu cách mạng Việt Nam. Những tên tuổi “vàng” đã làm nên một NHKVN, đến nay còn nhiều người nhắc nhớ: Thế Lữ, Song Kim, Ðào Mộng Long, Nguyễn Ðình Nghi. Sau này có Trần Tiến, Doãn Hoàng Giang, Thế Anh, Ðoàn Dũng; và để lại dấu ấn ngày hôm nay, có Anh Tú, Xuân Bắc, Quốc Khánh...

Lịch sử, quá khứ hào hùng và tên tuổi của các nghệ sĩ đã làm rạng danh cho nhà hát hôm nay.Đó vừa là nền tảng, vừa là động lực, là điểm tựa để cho những nghệ sĩ tiếp tục dựng xây nối tiếp truyền thống tự hào của các thế hệ đi trước. Tuy nhiên, đó cũng là nấc mà các nghệ sĩ phải vượt qua, để nhà hát ngày một phát triển hơn, ít nhất là theo được bước chân các nghệ sĩ tiền bối.

Hiện nay, khi mọi loại hình nghệ thuật đều có sự phát triển vượt bậc, thời công nghệ số lên ngôi, thì các loại hình nghệ thuật truyền thống gặp không ít trở ngại. Dù đã có bề dày lịch sử, có nền móng vững chắc. Nói về những khó khăn mà NHKVN đang gặp phải, NSƯT Kiều Minh Hiếu - Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chia sẻ: “Ban đầu, phải kể đến sự hạn chế về cơ sở vật chất. Rạp của nhà hát chỉ có sức chứa 180 chỗ ngồi, đó là số lượng rất là nhỏ so với nhu cầu thưởng thức của khán giả trong thời buổi xã hội hiện nay.

Cùng với đó là trang thiết bị còn nhiều hạn chế. Không phải bản thân các nhà hát không năng động nhưng trong hoạt động chính thống vẫn phải có nguồn cố định là ngân sách. Khi đó, nguồn ngân sách được coi như xương sống tạo chỗ dựa vững vàng hơn. Nhưng dù có khó khăn, ban lãnh đạo và tập thể nghệ sĩ diễn viên của nhà hát đã làm ra những tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao”.

Mặc dù gặp phải muôn vàn những khó khăn nhưng với tình yêu nghề đặt lên trên hàng đầu, toàn bộ lãnh đạo cũng như các nghệ sĩ của NHKVN đã đạt được nhiều thành quả khi đơn vị tự chủ một phần.Điều này được chứng minh qua những việc làm cụ thể như tổ chức biểu diễn trong nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị với nhiều tác phẩm đã nhận được sự đánh giá cao mà còn có những vở kịch dài biểu diễn ở nước ngoài. 

Một cảnh trong vở diễn "Đêm trắng" của Nhà hát kịch Việt Nam.  

Đó là dòng chính kịch để tiếp cận khán giả và bà con kiều bào. Cũng với những kịch mục như thế, nhà hát còn giao lưu và trao đổi nghệ thuật văn hóa với một số nước. Bên cạnh đó, công tác phát triển những tài năng trẻ được ban lãnh đạo NHKVN hết sức chú trọng. Lãnh đạo nhà hát đã rất mạnh dạn trong việc sử dụng những tài năng.

NSƯT Kiều Minh Hiếu cũng cho rằng, nhà hát không quan trọng vấn đề người diễn đã làm lâu hay mới ra trường. Trong quá trình tập sự, nếu nhận thất thấy hợp với vai diễn và bộc lộ được tài năng là chúng tôi sẽ giao vai.Trong quá trình tập luyện chúng tôi sẽ uốn nắn để họ bắt nhịp được với phong cách diễn của nhà hát. Mặc dù thù lao mới chỉ ở mức tượng trưng, nhưng với lòng đam mê, máu nghề nghiệp được diễn đã vượt lên trên tất cả thì những người này đã cố gắng cháy cùng nghề nghiệp. 

Có thể nói, NHKVN là cái nôi của kịch nói Việt Nam. Nói đến kịch nói là nói đến NHKVN. Trước đây, người dân vẫn quen gọi nhà hát là Đoàn Kịch nói Trung ương, rồi đến Nhà hát kịch Trung ương. Vở diễn kinh điển thì rất nhiều. Có thể tùy từng thời điểm, từng thời kỳ nhưng những người yêu kịch nói Việt Nam vẫn còn lưu giữ trong tâm trí đến ngày hôm nay các vở diễn như: Chuông đồng hồ điện Kremlin, NiLa, Người cầm súng, Ánh đèn nê-ông, Bài ca Ðiện Biên, Hồn Trương Ba - da hàng thịt, Nghêu - sò - ốc - hến …

Vấn đề “nóng” vào vở diễn

Những năm gần đây, nhà hát đã cho ra đời một loạt các tác phẩm gắn liền với hơi thở cuộc sống, chất lượng các vở diễn khẳng định tên tuổi “anh cả đỏ” như: “Tai biến” do NSND Anh Tú dàn dựng, “Bệnh sĩ” của tác giả Lưu Quang Vũ do đạo diễn Lâm Tuấn Hải phục dựng, “Lâu đài cát” của nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương do NSND Anh Tú dàn dựng, “Dư chấn” của nhà văn Xuân Đức, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng. 

Gần 70 năm hình thành và phát triển, NHKVN vẫn giữ vững định hướng nghệ thuật. Đó là dàn dựng những vở kịch kinh điển, vở kịch lớn, hiện đại, nói về đề tài nóng của đất nước, và những vấn đề người dân đang quan tâm, những vở kịch tâm lý xã hội với những vấn đề mà người dân đang trăn trở như đạo đức gia đình, nhà trường, tham nhũng…

Có thể thấy, việc thường xuyên lựa chọn đề tài chống tham nhũng đã phần nào đã khẳng định được vai trò và trách nhiệm của NHKVN là tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, dùng nghệ thuật kịch nói để tuyên truyền. Trong dịp chuẩn bị công chiếu vở diễn “Đêm trắng” gần đây, NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam có chia sẻ: “Đặc biệt trong thời kỳ hiện nay, khi mà việc phòng chống tham nhũng được đẩy lên cao làm trong sạch Đảng. Chúng ta hãy khoan nói về việc ai tham nhũng, tham nhũng đến đâu và tham nhũng thế nào mà hãy nói về tinh thần xây dựng Đảng”.

“Đêm trắng” là vở kịch của cố tác giả Lưu Quang Hà. Nhà soạn kịch Lưu Quang Hà đã viết dựa trên một câu chuyện có thật trong những năm toàn dân và toàn quân ta dồn hết sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống Pháp vào những năm 1950.

Nội dung vở kịch kể về câu chuyện Bác Hồ xem xét án tử hình một vị Đại tá - cán bộ có chức vụ cao trong quân đội. Trong lúc từ Chủ tịch nước đến người dân đều phải mỗi tuần nhịn ăn một bữa, mỗi ngày dành một vốc gạo vào hũ gạo tiết kiệm cho kháng chiến… thì vị đại tá Hoàng Trọng Vinh lại chất gạo đầy kho để báo cáo thành tích và không cấp cho bộ đội, bớt xén công quỹ tiêu xài, hoang phí.

Một đại tá Cục trưởng Cục Quân nhu có hành động tham ô, bợ đỡ cấp trên, chèn ép cấp dưới, lợi dụng chức quyền sống đế vương như Hoàng Trọng Vinh làm mất lòng tin của chiến sĩ, nhân dân. Ngay sau khi biết chuyện, Bác Hồ đã rất đau lòng về sự suy thoái đạo đức của một số cán bộ đảng viên. Sau những đêm trắng, Bác đã phải hạ bút y án tử hình viên đại tá, người mà chính Bác đã từng tin tưởng ký đề bạt.

Có thể nói “Đêm trắng” là một dạng đề tài đang rất là nóng trong xã hội. Mặc dù là vở kịch cũ nhưng với cách kể hiện đại, lối diễn hiện đại đã được các nhà chuyên môn và hội đồng duyệt đánh giá rất tốt.Những năm qua, vị trí của NHKVN đang được khẳng định. Những tác phẩm của Nhà hát cũng cho thấy được những nét mới, nét đặc sắc, mang đậm chất của kịch Việt Nam.

Vũ Đoàn – Tiến Phong / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sập app trang trại tiết kiệm, nhà đầu tư mất hơn 44 tỷ đồng

Sập app trang trại tiết kiệm, nhà đầu tư mất hơn 44 tỷ đồng

(PLVN) - Mới đây trên khắp các mạng xã hội lan truyền nhau về app kiến tiền thu nhập khủng có tên là trang trại nuôi bò. Với những lời quảng cáo có cánh như kiếm tiền online đơn giản, lợi nhuận khủng, thao tác đơn giản chỉ mất 5 phút/ ngày App đã thu hút được số lượng người chơi cực khủng lên tới hơn 20.000 người. 

Đọc thêm

Người cựu binh bốn lần được tặng danh hiệu dũng sĩ

Người cựu binh bốn lần được tặng danh hiệu dũng sĩ
(PLVN) - Người dân phường Hương Văn (TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) ai cũng biết ông Trần Hưng Lễ là hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) đã 4 lần được tặng danh hiệu “Dũng sĩ” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 
Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy

Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy

(PLVN) - Hầu hết lái xe bao biện "có dùng lượng nhỏ để tạo sự tỉnh táo khi lái xe liên tục trong thời gian dài", dù biết sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác...

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày
(PLVN) - Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải
(PLVN) - Flamingo Đại Lải Resort là vùng đất xanh hòa quyện giữa nét đẹp hoang sơ của tạo hóa với bàn tay thiết kế tài hoa của con người. Đó cũng là nền tảng cho những kỳ nghỉ hạnh phúc giữa thiên nhiên đích thực

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân
(PLVN) - Cụ Hoàng Tăng Bí (1883-1939), quê ở làng Đông Ngạc, phủ Hoài Đức (nay là phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cụ đã góp phần quan trọng vào việc sáng lập trường Đông kinh Nghĩa thục, tổ chức hoạt động phong trào duy tân ở Hà Nội đầu thế kỷ XX, đổi mới và hội nhập văn hoá thế giới trên cơ sở giữ vững quốc hồn dân tộc, chấn hưng kinh tế làm cho dân giàu nước mạnh...
Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân

(PLVN) - Ông Văn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) khẳng định: "Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Dự án Lạc Việt) đã được cấp sổ đỏ và chủ đầu tư đang thực hiện các bước triển khai dự án là hoàn toàn đúng pháp luật."

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong
(PLVN) - Nữ tài xế thiệt mạng trong ô tô con biến dạng sau va chạm với xe tải chở củi; người đàn ông đi xe máy bất ngờ tử vong; tai nạn liên hoàn khiến 5 xe hư hỏng; container bị lật, tài xế nhập viện cấp cứu; bị xe ben cuốn vào gầm, người đàn ông tử vong thương tâm là những tin giao thông đáng chú ý ngày 11/5.

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn
(PLVN) -Trong tháng 5 năm 2021, các cơ quan THADS Nam Định sẽ thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Cuộc đời của ông được bao phủ bằng vô số chiến công chói lọi. Hầu như khắp nơi ở Hy Lạp chỗ nào cũng có đền thờ thần Apollo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376