Mô hình tắm lá thuốc dân tộc của ông chủ trẻ người Dao ở Tả Phìn

(PLVN) - Nghe Chảo Vần Phú say sưa nói về những ý tưởng táo bạo đã và sẽ thực hiện khiến người nghe không thể tin là anh thanh niên xóm núi này vừa mới học hết lớp 5. Năng nổ, quyết đoán, Phú không chỉ nghĩ kế làm giàu cho bản thân và gia đình mà còn nhìn xa trông rộng hơn khi nghĩ đến việc thoát nghèo cho dân bản cũng như phải giữ gìn, phát huy bài thuốc dân gian quý hiếm của đồng bào Dao...
Mô hình tắm lá thuốc dân tộc của ông chủ trẻ người Dao ở Tả Phìn Chảo Vần Phú giới thiệu công đoạn sao tẩm thuốc lá dân tộc

Mặc dù mới học hết cấp I, không có trình độ văn hóa, quản lý như nhiều người được đào tạo chuyên nghiệp, nhưng Chảo Vần Phú - một thanh niên dân tộc Dao xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã trở thành thủ lĩnh dẫn dắt người dân trong bản thoát nghèo nhờ mô hình dịch vụ tắm thuốc dân tộc, vì thế Phú còn được mệnh danh là thủ lĩnh Tả Phìn...

Học làm giàu

Nằm cách Quốc lộ 4D chừng 10km, xã Tả Phìn là nơi được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến không chỉ bởi nơi này có nhiều ruộng bậc thang uốn lượn vòng quanh những dãy núi trùng trùng điệp điệp như sợi chỉ xanh khổng lồ, mà còn giữ được những nét văn hóa bản nguyên khiến du khách không khỏi tò mò, thú vị... trong đó có tục tắm nước thuốc của người Dao.

Nắm bắt được điểm mạnh của cao nguyên Tả Phìn, Chảo Vần Phú đã không ngần ngại đầu tư hẳn một hệ thống nhà tắm rộng rãi, thoải mái để phục vụ du khách, việc này đã làm nhiều người “choáng”, trong số đó, không ít người đã phản đối, nhưng Phú vẫn kiên quyết thực hiện bằng được mơ ước đưa gia đình, bà con thoát cảnh đói nghèo nhờ phát triển dịch vụ tắm nước lá thuốc mà cha ông bao đời để lại.

Men theo con đường nhỏ xuyên qua xã Tả Phìn, chúng tôi tìm đến nhà của Chảo Vần Phú, anh thanh niên bản địa với nước da ngăm đen, dáng người vạm vỡ đang cần mẫn tung những mẻ thuốc ra sân hong khô để khịp nấu nước phục vụ khách. Chảo Vần Phú bảo: “Năm 2007 em thấy mấy gia đình người Kinh ở gần UBND xã làm dịch vụ tắm lá thuốc của người Dao kiếm ra tiền nên cũng nảy sinh ý định làm theo, lúc đó, trong xã mới chỉ xuất hiện những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, chưa có qui mô, bài bản... nên muốn thành lập Hợp tác xã tắm lá thuốc, mình lại là người Dao, nên những bài thuốc tắm em biết rất rõ...”

Bài thuốc tắm lá của đồng bào dân tộc Dao có nhiều vị thuốc quý 

Thế rồi ý tưởng thành lập Hợp tác xã dịch vụ tắm lá thuốc lập tức được triển khai, đầu tiên, Phú gọi anh em, họ hàng và một số bà con dân tộc Dao trong xã đến nhà họp, bàn cách kiếm tiền nhờ bài thuốc gia truyền mà tổ tiên người Dao để lại. Sau buổi họp đó, Phú đã nhanh chóng mua vật liệu về xây dựng nhà xưởng, đắp lò nấu nước cỡ lớn... nhưng thật không may là việc này bị chính quyền xã ngăn cản.

“Khi em mới bắt đầu xây dựng nhà cửa, ban kiểm tra của xã đến bảo phá đi, nhưng em không chịu, sau đó em lên huyện xin giấy phép kinh doanh các anh, chị trên đó ủng hộ nhiệt tình lắm, em đem giấy phép đó về trình xã lúc đó họ mới chịu để em làm”, Phú cho biết. Khi xây xong nhà xưởng, Phú phân công việc cho mỗi gia đình, ví như người thì chuyên lên núi hái thuốc, người thì chuyên phơi khô, những người sức khỏe yếu thì ở nhà nấu nước thuốc phục vụ khách... ai biết công việc của người nấy tạo nên nền nếp làm việc rất chuyên nghiệp, còn riêng Phú thì chịu trách nhiệm cao nhất là mở rộng thị trường, kêu gọi khách đến với Hợp tác xã ngày càng nhiều hơn.

Chủ nhiệm mới học hết lớp 5

Trong ngôi nhà rộng thênh thang, chúng tôi nghe Phú say sưa nói về những ý tưởng táo bạo đã và sẽ thực hiện khiến người nghe không thể tin là anh thanh niên xóm núi này vừa mới học hết lớp 5. Năng nổ, quyết đoán, Phú không chỉ nghĩ kế làm giàu cho bản thân và gia đình mà còn nhìn xa trông rộng hơn khi nghĩ đến thoát nghèo cho dân bản cũng như giữ gìn bài thuốc dân gian quý hiếm của đồng bào Dao.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, năm 2013, Chảo Vần Phú vinh dự là 1 trong 52 thanh niên đồng bào dân tộc, trong số 300 nông dân trẻ xuất sắc được nhận Giải thưởng Nông dân trẻ xuất sắc Lương Định Của do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh bình chọn và trao tặng.

 Phú kể: “Năm 2007, khi mở Hợp tác xã, em thấy trước đó đã có mấy hộ người Kinh có dịch vụ này, nhưng họ chỉ làm ăn rất manh mún, không đem lại lợi ích cho nhiều người, nhìn thấy cách làm của họ em nghĩ mình có thể làm tốt hơn bằng cách thiết lập một hệ thống  dịch vụ tắm lá thuốc với sự tham gia của tất cả mọi người dân, khi lợi ích của người dân được đảm bảo thì họ sẽ say mê công việc, mình bảo thì họ sẽ nghe”.

Đúng như tính toán của Chảo Vần Phú, từ khi triển khai thực hiện, khách du lịch tìm đến ngày một đông, nhiều người dân trong Hợp tác xã có thêm khoản thu nhập mà lại không phải vất vả như trồng ngô, sắn... từ đó càng có nhiều gia đình xin gia nhập Hợp tác xã do Phú thành lập. Phú tiết lộ: “Hiện tại em thấy việc kinh doanh dịch vụ tắm lá thuốc vẫn chưa hình thành được một hệ thống bài bản, theo ý muốn... sắp tới, em định mở rộng nhà xưởng, tăng cường dịch vụ nhà nghỉ, ăn uống để khách du lịch lưu lại Tả Phìn nhiều hơn.

Ngoài ra, Hợp tác xã của Phú còn sản xuất được nước tắm lá thuốc đóng chai bán đi Hà Nội, Lào Cai và một số tỉnh lân cận, lợi nhuận của việc này thậm chí còn cao hơn cả dịch vụ tắm lá thuốc tại địa phương, chỉ mỗi tội là vất vả vì phải nghĩ cách phân phối sản phẩm xuống miền xuôi, không những thế, em đã nghĩ cách chế xuất tinh dầu lá thuốc của người Dao dùng để giải cảm, trị đau khớp...”. Nói rồi, Phú chạy vào nhà lấy ra những lọ dầu lá thuốc đầu tiên vừa chế xuất được khoe với chúng tôi rồi thả hồn vào những dự định tương lai: “Em ước mơ một ngày sản phẩm này sẽ được bán rộng rãi khắp các thị trường từ miền xuôi đến miền ngược, lúc đó bà con dân tộc Dao ở Tả Phìn sẽ có thêm công việc và thu nhập, không phải vất vả như làm nương, rẫy nữa”. 

“Hiện tại, mỗi ngày Hơph tác xã của em đón khoảng 50 - 60 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tắm lá thuốc, lúc cao điểm có thể lên tới 250 - 300 người. Với lượng khách ngày càng đông và ổn định như vậy, mỗi năm Hợp tác xã thu về trên 1 tỉ đồng, đây là số thu nhập mà trước đây người dân có nằm mơ cũng không dám nghĩ đến...” Chảo Vần Phú cho biết.
Quách Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.
Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (10/7), tại TP Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”
(PLVN) - Chương trình ‘Xạ thủ đua tài’ mùa 3 không chỉ được phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng mà cả trên online (Youtube Mocha Gaming, Youtube) bắt đầu từ 09/07/2020. Đây là cách hiện đại và giàu tính giải trí để đưa hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với khán giả, nhất là giới trẻ khi thần tượng của họ đã có kỷ niệm đáng nhớ trong quân đội mùa hè này. 
Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm

Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm

(PLVN) - Nghe qua cứ tưởng “tréo ngoe”, khi tờ báo chuyên ngành pháp luật lại được Tổng cục Du lịch nước bạn tín nhiệm. Nhưng sự thật là như vậy, khi đại diện Báo PLVN nhiều lần được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam mời sang thăm xứ sở Kim Chi. 

Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội

Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội
(PLVN) - Đi dưới nắng trong một chiều tháng 7, ta lắng nghe tiếng ve sầu rỉ rả, rạo rực. Mùa hè ở Hà Nội còn có những cơn mưa rào đến cũng vội vàng như lúc đi, để lại cầu vồng lẻ loi giữa khoảng trời mênh mông nắng.

Nhận ngay những món quà hấp dẫn khi mua bảo hiểm Sun Life qua TPBank

Nhận ngay những món quà hấp dẫn khi mua bảo hiểm Sun Life qua TPBank
(PLVN) - Với mong muốn đồng hành cùng Khách hàng chủ động đón tương lai, Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank) triển khai chương trình khuyến mại “Sống Chủ Động, Đón Tương Lai” dành cho Khách hàng tham gia Hợp đồng Bảo hiểm Sun Life với nhiều quà tặng hấp dẫn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬