Mô hình tắm lá thuốc dân tộc của ông chủ trẻ người Dao ở Tả Phìn

(PLVN) - Nghe Chảo Vần Phú say sưa nói về những ý tưởng táo bạo đã và sẽ thực hiện khiến người nghe không thể tin là anh thanh niên xóm núi này vừa mới học hết lớp 5. Năng nổ, quyết đoán, Phú không chỉ nghĩ kế làm giàu cho bản thân và gia đình mà còn nhìn xa trông rộng hơn khi nghĩ đến việc thoát nghèo cho dân bản cũng như phải giữ gìn, phát huy bài thuốc dân gian quý hiếm của đồng bào Dao...
Mô hình tắm lá thuốc dân tộc của ông chủ trẻ người Dao ở Tả Phìn Chảo Vần Phú giới thiệu công đoạn sao tẩm thuốc lá dân tộc

Mặc dù mới học hết cấp I, không có trình độ văn hóa, quản lý như nhiều người được đào tạo chuyên nghiệp, nhưng Chảo Vần Phú - một thanh niên dân tộc Dao xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã trở thành thủ lĩnh dẫn dắt người dân trong bản thoát nghèo nhờ mô hình dịch vụ tắm thuốc dân tộc, vì thế Phú còn được mệnh danh là thủ lĩnh Tả Phìn...

Học làm giàu

Nằm cách Quốc lộ 4D chừng 10km, xã Tả Phìn là nơi được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến không chỉ bởi nơi này có nhiều ruộng bậc thang uốn lượn vòng quanh những dãy núi trùng trùng điệp điệp như sợi chỉ xanh khổng lồ, mà còn giữ được những nét văn hóa bản nguyên khiến du khách không khỏi tò mò, thú vị... trong đó có tục tắm nước thuốc của người Dao.

Nắm bắt được điểm mạnh của cao nguyên Tả Phìn, Chảo Vần Phú đã không ngần ngại đầu tư hẳn một hệ thống nhà tắm rộng rãi, thoải mái để phục vụ du khách, việc này đã làm nhiều người “choáng”, trong số đó, không ít người đã phản đối, nhưng Phú vẫn kiên quyết thực hiện bằng được mơ ước đưa gia đình, bà con thoát cảnh đói nghèo nhờ phát triển dịch vụ tắm nước lá thuốc mà cha ông bao đời để lại.

Men theo con đường nhỏ xuyên qua xã Tả Phìn, chúng tôi tìm đến nhà của Chảo Vần Phú, anh thanh niên bản địa với nước da ngăm đen, dáng người vạm vỡ đang cần mẫn tung những mẻ thuốc ra sân hong khô để khịp nấu nước phục vụ khách. Chảo Vần Phú bảo: “Năm 2007 em thấy mấy gia đình người Kinh ở gần UBND xã làm dịch vụ tắm lá thuốc của người Dao kiếm ra tiền nên cũng nảy sinh ý định làm theo, lúc đó, trong xã mới chỉ xuất hiện những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, chưa có qui mô, bài bản... nên muốn thành lập Hợp tác xã tắm lá thuốc, mình lại là người Dao, nên những bài thuốc tắm em biết rất rõ...”

Bài thuốc tắm lá của đồng bào dân tộc Dao có nhiều vị thuốc quý 

Thế rồi ý tưởng thành lập Hợp tác xã dịch vụ tắm lá thuốc lập tức được triển khai, đầu tiên, Phú gọi anh em, họ hàng và một số bà con dân tộc Dao trong xã đến nhà họp, bàn cách kiếm tiền nhờ bài thuốc gia truyền mà tổ tiên người Dao để lại. Sau buổi họp đó, Phú đã nhanh chóng mua vật liệu về xây dựng nhà xưởng, đắp lò nấu nước cỡ lớn... nhưng thật không may là việc này bị chính quyền xã ngăn cản.

“Khi em mới bắt đầu xây dựng nhà cửa, ban kiểm tra của xã đến bảo phá đi, nhưng em không chịu, sau đó em lên huyện xin giấy phép kinh doanh các anh, chị trên đó ủng hộ nhiệt tình lắm, em đem giấy phép đó về trình xã lúc đó họ mới chịu để em làm”, Phú cho biết. Khi xây xong nhà xưởng, Phú phân công việc cho mỗi gia đình, ví như người thì chuyên lên núi hái thuốc, người thì chuyên phơi khô, những người sức khỏe yếu thì ở nhà nấu nước thuốc phục vụ khách... ai biết công việc của người nấy tạo nên nền nếp làm việc rất chuyên nghiệp, còn riêng Phú thì chịu trách nhiệm cao nhất là mở rộng thị trường, kêu gọi khách đến với Hợp tác xã ngày càng nhiều hơn.

Chủ nhiệm mới học hết lớp 5

Trong ngôi nhà rộng thênh thang, chúng tôi nghe Phú say sưa nói về những ý tưởng táo bạo đã và sẽ thực hiện khiến người nghe không thể tin là anh thanh niên xóm núi này vừa mới học hết lớp 5. Năng nổ, quyết đoán, Phú không chỉ nghĩ kế làm giàu cho bản thân và gia đình mà còn nhìn xa trông rộng hơn khi nghĩ đến thoát nghèo cho dân bản cũng như giữ gìn bài thuốc dân gian quý hiếm của đồng bào Dao.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, năm 2013, Chảo Vần Phú vinh dự là 1 trong 52 thanh niên đồng bào dân tộc, trong số 300 nông dân trẻ xuất sắc được nhận Giải thưởng Nông dân trẻ xuất sắc Lương Định Của do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh bình chọn và trao tặng.

 Phú kể: “Năm 2007, khi mở Hợp tác xã, em thấy trước đó đã có mấy hộ người Kinh có dịch vụ này, nhưng họ chỉ làm ăn rất manh mún, không đem lại lợi ích cho nhiều người, nhìn thấy cách làm của họ em nghĩ mình có thể làm tốt hơn bằng cách thiết lập một hệ thống  dịch vụ tắm lá thuốc với sự tham gia của tất cả mọi người dân, khi lợi ích của người dân được đảm bảo thì họ sẽ say mê công việc, mình bảo thì họ sẽ nghe”.

Đúng như tính toán của Chảo Vần Phú, từ khi triển khai thực hiện, khách du lịch tìm đến ngày một đông, nhiều người dân trong Hợp tác xã có thêm khoản thu nhập mà lại không phải vất vả như trồng ngô, sắn... từ đó càng có nhiều gia đình xin gia nhập Hợp tác xã do Phú thành lập. Phú tiết lộ: “Hiện tại em thấy việc kinh doanh dịch vụ tắm lá thuốc vẫn chưa hình thành được một hệ thống bài bản, theo ý muốn... sắp tới, em định mở rộng nhà xưởng, tăng cường dịch vụ nhà nghỉ, ăn uống để khách du lịch lưu lại Tả Phìn nhiều hơn.

Ngoài ra, Hợp tác xã của Phú còn sản xuất được nước tắm lá thuốc đóng chai bán đi Hà Nội, Lào Cai và một số tỉnh lân cận, lợi nhuận của việc này thậm chí còn cao hơn cả dịch vụ tắm lá thuốc tại địa phương, chỉ mỗi tội là vất vả vì phải nghĩ cách phân phối sản phẩm xuống miền xuôi, không những thế, em đã nghĩ cách chế xuất tinh dầu lá thuốc của người Dao dùng để giải cảm, trị đau khớp...”. Nói rồi, Phú chạy vào nhà lấy ra những lọ dầu lá thuốc đầu tiên vừa chế xuất được khoe với chúng tôi rồi thả hồn vào những dự định tương lai: “Em ước mơ một ngày sản phẩm này sẽ được bán rộng rãi khắp các thị trường từ miền xuôi đến miền ngược, lúc đó bà con dân tộc Dao ở Tả Phìn sẽ có thêm công việc và thu nhập, không phải vất vả như làm nương, rẫy nữa”. 

“Hiện tại, mỗi ngày Hơph tác xã của em đón khoảng 50 - 60 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tắm lá thuốc, lúc cao điểm có thể lên tới 250 - 300 người. Với lượng khách ngày càng đông và ổn định như vậy, mỗi năm Hợp tác xã thu về trên 1 tỉ đồng, đây là số thu nhập mà trước đây người dân có nằm mơ cũng không dám nghĩ đến...” Chảo Vần Phú cho biết.
Quách Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Ứng cử viên ĐBQH Đỗ Đức Hiển giải đáp những vấn đề nóng được cử tri quận Bình Thạnh đặt ra

Ứng cử viên ĐBQH Đỗ Đức Hiển giải đáp những vấn đề nóng được cử tri quận Bình Thạnh đặt ra

(PLVN) -Chiều ngày 14/5, tại Hội  trường Ủy ban Nhân dân Quận Bình Thạnh, TP.HCM đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV, Đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, 3 và Bình Thạnh). Trong đó, phần trả lời của ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp được cử tri đánh giá cao.  

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính
(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.
 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376