Lô tô Sài Gòn Tân thời và câu chuyện khởi nghiệp

(PLVN) - Năm 2019, loại hình giải trí lô tô đang dần trở lại thời kỳ hoàng kim với những nổ lực xây dựng và phát triển của "bà bầu" Lộ Lộ, lô tô dần chiếm được ánh nhìn thiện cảm và sự yêu mến của khán giả nhiều hơn.  
Lô tô Sài Gòn Tân thời và câu chuyện khởi nghiệp Lộ Lộ trình diễn tại Lô tô show

Khởi nghiệp từ lô tô

* Xin chào "bà bầu" Lộ Lộ, danh hiệu Á quân "Song ca cùng Bolero 2018" với nghệ danh Lâm Quốc Khải đã có bệ phóng vững chắc cho con đường nghệ thuật của bạn. Vậy tại sao bạn vẫn chọn cái tên Lộ Lộ của Đoàn lô tô Sài Gòn tân thời đến với khán giả?

- Đoàn thành lập lúc đầu từ sự yêu thích lô tô là loại hình giải trí rất hấp dẫn nhưng đang dần bị lãng quên. Khi Lộ Lộ đi tham gia phim điện ảnh "Lô tô" thì gặp nhiều bạn phải rất cực khổ để sống được với nghề. Gặp họ, mình thương họ vì thấy họ rất yêu nghề, rất tâm huyết với nghề cho nên mới quyết định chọn lô tô để khởi nghiệp, để chị em cùng có đất diễn. 

Lộ nhớ rất rõ khi mở lô tô chỉ có 4 bạn với cái lồng cầu và 3 con gấu tại Big C Âu Cơ (quận Tân Phú, TP HCM), đêm đầu tiên đã thắng mấy chị em hí hửng chia tiền. Mỗi tháng chỉ làm được 2 lần, mỗi lần 2 tiếng nhưng cư dân ở đó phản ánh vì ồn quá nên không cho làm nữa. Chuyển điểm khác thì thất bại, không dư dả chỉ vừa đủ trả lương thôi. Từ khi diễn tại Rubic Zoo (quận 1, TP HCM) mới dần dần ổn định.

Sau thời gian hoạt động, các bạn cũng định hình tên tuổi của mình và tách ra làm riêng. Lúc đó đoàn gặp khó khăn về nhân sự phải tìm các kênh truyền thông để hỗ trợ. Khi tham gia "Solo cùng Bolero", bên cạnh khẳng định tên tuổi còn để mọi người biết đến Đoàn lô tô Sài Gòn Tân thời nhiều hơn thông qua Lâm Quốc Khải.

Cho nên cái tên Lộ Lộ là lựa chọn tối ưu nhất cho con đường dài nghệ thuật và cũng là định hướng đầu tiên. Bà ấy xuất hiện đúng nơi đúng chỗ, từ hình ảnh vóc dáng mang đậm tính chất giải trí hơn so với một Lâm Quốc Khải quá hiền. 

* Sau khó khăn về nhân sự, nhiều người biết đến và muốn gia nhập đoàn hơn, vậy tiêu chí để tuyển chọn những ngườimới vào đoàn là gì?

- Tiêu chí quan trọng nhất là thái độ phục vụ. Lộ cũng nói với mọi người rằng Đoàn hoạt động là nhờ khán giả nên thái độ phải phục vụ và tôn trọng khán giả, thái độ sống tích cực và phù hợp với nghề hơn. Điển hình là sau 2 đợt tuyển dụng của đoàn thì đa số nhân viên mới là từ nhân viên văn phòng. Lộ nhìn thấy sự đồng cảm thật sự nên khi vào làm việc tinh thần làm việc nghiêm túc và đã có lượng khán giả riêng.

Lộ Lộ (trái) trong chương trình "Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ" 

Có một số gặp trở ngại tâm lý và căng thẳng bởi sợ ánh mắt kỳ thị và gièm pha nhưng dù vậy vẫn không thay đổi tình yêu và nhiệt huyết của họ với nghề: cập nhật bài hát mới, chịu tiếp thu ý kiến nhận xét, đầu tư trang phục hình ảnh tới cách ăn nói ứng xử đều có chừng mực. Đó là tính hiệu rất vui cho lô tô, không chỉ những khán giả lớn tuổi mà khán giả trẻ còn yêu thích thậm chí là học hỏi và theo đuổi nữa. 

Vươn lên khẳng định giá trị từ sự... coi thường!

* Năm 2019 đoàn đã được khán giả biết đến nhiều hơn khi tham gia các chương trình. Lộ Lộ đã vạch hướng đi cụ thể cho sự phát triển này là gì? 

- Trước giờ Lộ tham gia game show có chủ đích chứ không phải ngẫu hứng. Với sự tư vấn của nghệ sĩ Trung Dân Lộ đã tạo nên đẳng cấp rất riêng cho lô tô, người ta đồng cảm yêu thương mình nhiều hơn. Tham gia solo cùng Bolero, Người bí ẩn, Siêu bất ngờ, Người ấy là ai, Ơn giời cậu đây rồi, Ký ức vui vẻ, Sharktank...nhằm PR cho đoàn để kéo khách tới.

Lộ còn muốn cho thấy sự nỗ lực và giá trị của người chuyển giới, người ta không còn ánh mắt e dè ghê sợ hay đánh đồng về "cái thứ" ăn cắp ăn trộm nữa. Lộ rất tự hào, cũng cảm thấy Tổ nghiệp giao cho mình trách nhiệm và đến bây giờ trách nhiệm gần như đã tròn. Lô tô đã có hình thái sinh động và mang nhiều màu sắc hiện đại hơn.

* Sau khi đã có dấu ấn nhất định cho Đoàn lô tô Sài Gòn Tân thời, thì hiện tại đoàn còn gặp những khó khăn gì?

- Có lẽ khó khăn lớn nhất là về tài chính. Lô tô là sân khấu dân gian và không bán vé vào cổng nên chỉ trông đợi vào vé lô tô, hiện tại thì không được như ý. Trên thực tế, nhân viên đông mà khách tới coi vì hiếu kỳ nhiều quá nên không mua vé nên hiện nay cho tình trạng vừa đủ chứ không dư.

Hiện tại Đoàn có hơn 30 người bao gồm cả diễn chính, hỗ trợ và hậu đài Lộ rất là áp lực. Thứ hai là về nội dung, làm sao phải thay đổi các chủ đề để càng ngày càng nâng cao giá trị nghệ thuật hơn.

Nhưng cũng còn tuỳ thuộc vào khả năng của diễn viên nữa, nội bộ Đoàn phải dần học tập. Cuối cùng là về mặt nhân sự, tìm người thật sự yêu nghề chứ không phải vì ánh hào quang thì mới có thể đồng hành và phát triển lâu dài với đoàn. 

Mong muốn được công nhận

* Định hướng phát triển trong năm 2020 và thời gian tới của Đoàn là gì?

- Trong năm 2020, Đoàn có thể đi diễn nước ngoài để phục vụ kiều bào các nơi trên thế giới. Năm ngoái Đoàn đã đi biểu diễn ở Úc và Đài Loan (Trung Quốc) rồi, năm nay muốn diễn tại Nhật, Mỹ và châu Âu. Thứ hai nữa là thực hiện các dự án lớn về truyền thông để khán giả biết đến đoàn nhiều hơn. 

Mong ước của Lộ là mong muốn một ngày nào đó lô tô được công nhận là một loại hình văn hoá giải trí dân gian, khi đó người hát lô tô sẽ được gọi là nghệ nhân hay nghệ sỹ sẽ rất tự hào. Lộ cũng hiểu một bài lô tô thì chưa thể gọi là tiết mục nghệ thuật được, nhưng có những người hát lô tô rất tài năng. Nếu được đầu tư dựng tiết mục hoàn chỉnh thì rất hay, bởi họ có đủ tố chất để trở thành nghệ sỹ dân gian.

Và nếu mọi người theo dõi Sài Gòn Tân thời sẽ thấy sự cố gắng hàng ngày. Chúng tôi thay đổi chủ đề đêm diễn thường xuyên. Đoàn phải nhờ cố vấn nghệ thuật ở nhiều lĩnh vực múa, hát, đạo diễn... Có những chủ đề Hồ Quảng bắt buộc tập tuồng rất kỹ, học đúng bộ điệu, hay chủ đề Bước nhảy hoàn vũ thì mời luôn 5 người nhảy chuyên nghiệp về tập cho mọi người tuy mệt nhưng rất là vui và thành công. 

Tính giải trí lô tô đang cực kỳ cao thì phải cố gắng đẩy tính nghệ thuật vào. Nhưng cũng cần phải cẩn thận và làm cho hợp lý vì nếu tiết mục lô tô mang nhiều yếu tố nghệ thuật thì có thể mất đi tính gần gũi và mất thời gian không đủ doanh thu. Cần phải rất cẩn thận, đó là một bài toán khá là cân não. Trước mắt Lộ chỉ muốn làm tốt vai trò của mình để được khán giả yêu thương và công nhận nhiều hơn. Có nhiều người hô hào muốn giành quyền lợi cho cộng đồng LGBT nhưng trước giờ Lộ chỉ mong mọi người rằng: "Hãy tới sân khấu để coi chị em tôi làm".

Mục tiêu này là mục tiêu rất lớn và chặng đường dài, mong muốn một ngày nào đó sẽ đạt được. Nó sẽ là giá trị tinh thần rất lớn với người hát lô tô và an ủi hơn với những người hát lô tô lâu năm. Và nhân đây Lộ cũng thay mặt cho đoàn xin gửi lời đến quý độc giả lời chúc năm mới an khang và hạnh phúc.

*Cảm ơn Lộ Lộ và xin chúc Đoàn sẽ sớm thực hiện được khát vọng của mình!

Anh Như
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thâm nhập điểm kinh doanh Đại tràng Ông Lạc của Công ty CP Usan Việt Nam: Hé lộ “giáo án” thổi phồng công dụng, giả danh bác sĩ (Kỳ 2)

Thâm nhập điểm kinh doanh Đại tràng Ông Lạc của Công ty CP Usan Việt Nam: Hé lộ “giáo án” thổi phồng công dụng, giả danh bác sĩ (Kỳ 2)

(PLVN) -Như đã phản ánh ở bài trước, hai sản phẩm Đại tràng Nhiệt Ông Lạc và Đại tràng Hàn Ông Lạc (gọi tắt là Đại tràng Ông Lạc) là thực phẩm chức năng nhưng lại được quảng cáo, tư vấn như thuốc điều trị các bệnh lý về dạ dày. Trong vai người xin việc, PV đã thâm nhập vào cơ sở kinh doanh của đơn vị này để lột tả chân thực bức tranh buôn bán sản phẩm này của Công ty CPTM Dược phẩm USAN Việt Nam (gọi tắt là Cty USAN). 

Đọc thêm

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc
(PLVN) - Chiều 3/12, tại khu vực mốc biên giới 675 thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng lực lượng tuần tra, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang phát hiện, ngăn chặn 22 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về Việt Nam. 

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm
(PLVN) -Sở hữu một vẻ đẹp hút hồn với đôi mắt rạng ngời, nụ cười trong sáng dễ dàng lấy được thiện cảm của bất kỳ ai, thế nhưng ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư. Cô gái ấy chưa bao giờ gục ngã, bởi trong cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết
(PLVN) -Tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành kỳ họp thứ 19, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sau 2 ngày làm việc (ngày 3,4/12). Tại kỳ họp đã thông qua 11 báo cáo, 22 tờ trình trên tất cả các lĩnh vực và bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng
(PLVN) - Vừa qua, tại khu rừng Khuổi Riệc, xóm Pác Gậy, xã Hồng Việt, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng phối hợp với với các cơ quan chức năng, chính quyền UBND xã Hồng Việt tổ chức thả 222 cá thể chim hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên.

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”
(PLVN) - Ngày 4/12, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thành ủy lần thứ II Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chủ trì. Tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất lựa chọn chủ đề năm 2021 cho TP Đà Nẵng là “năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, đề ra mục tiêu tổng sản phẩm xã hội(GRDP) tăng 6% so với năm 2020.

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19
(PLVN) - Website hỗ trợ DN vượt qua COVID-19 tại địa chỉ: https://hotro.vibonline.com.vn/, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng và quản trị trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tư nhân nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhằm ứng phó kịp thời với tác động của dịch COVID-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬