Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam: Tổ chức giải kiểu “đầu voi đuôi chuột“

(PLVN) - Từ ngày 22 tới ngày 29/12 tại Hà Nội, giải Vô địch Bóng rổ trẻ U23 VBF Audi Cup (gọi tắt là giải U23 Audi Cup) là giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn bóng rổ Việt Nam (VBF) được tổ chức, nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng những gương mặt trẻ cho bóng rổ Việt Nam. Tuy nhiên, một giải tầm cỡ quốc gia do VBF tổ chức lại “bát nháo” từ thành phần các đội tham gia cho đến công tác nhân sự, trọng tài điều hành.
Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam: Tổ chức giải kiểu “đầu voi đuôi chuột“

Điều lệ một đằng, đăng ký một nẻo

Tham gia giải U23 Audi Cup có 13 đội U23 Nam, gồm 5 đội bóng rổ không chuyên trên địa bàn Hà Nội, 2 đội Phòng không Không quân 1 & 2, Italy Sport Nghệ An cùng sự tham gia của một số đội bóng trẻ của các câu lạc bộ tại VBA (Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam) là U23 Đà Nẵng, U23 Catfish Jumpers, U23 Hochiminh City Wings và 2 đội đến từ đơn vị chủ nhà là Thang Long Warriors.

Về phía nữ, có sự góp mặt của 4 đội là Hà Nội, Quảng Ninh, Yên Bái và CLB Whales. Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn để xếp hạng thi đấu bán kết và chung kết.

Với mục tiêu tìm kiếm, phát triển và bồi dưỡng những nhân tài cho bóng rổ của đất nước, việc tổ chức giải U23 Audi Cup là rất đáng hoan nghênh và là một sân chơi lớn, động lực để thu hút và phát triển đối với các vận động viên trẻ. Tuy nhiên, mục tiêu là thế, động lực là vậy nhưng cách thức tổ chức giải U23 Audi Cup lần này có thể nói là “tiền hậu bất nhất”, ra điều lệ và quy chế một đằng nhưng thực hiện một nẻo.

Trước hết, Theo Điều lệ của giải U23 Audi Cup (nằm trong hệ thống thi đấu của bộ môn Bóng rổ do VBF tổ chức), tại Mục IV điều 4.1.1 quy định “các đội bóng tham dự là hội viên, tổ chức thành viên của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam hoặc được cơ quan quản lý nhà nước về thể dục thể thao các tỉnh, thành phố thuộc trung ương, các bộ, ngành, cơ quan chủ quản đồng ý cho tham dự giải”.

Theo thông tin từ Ban tổ chức đưa ra về thành phần các đội tham dự giải, một con số ấn tượng về số lượng các đội tham gia và kỳ vọng đối với chất lượng giải được nhiều người chờ đón. Tuy nhiên, khi đối chiếu với quy định tại điều lệ giải thì có một số đội không phải là hội viên, thành viên của Liên đoàn

Bóng rổ Việt Nam, cũng không được các cơ quan quản lý về thể dục, thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các bộ, ngành, cơ quan chủ quản đồng ý cho tham dự giải. Vậy những đội bóng này có đúng đối tượng được thi đấu của giải vô địch bóng rổ trẻ U23 VBF hay không?

Cụ thể, theo tài liệu phóng viên thu thập được thì đối với nội dung bóng rổ Nữ có đội Whales là một trường hợp không có cơ quan, tổ chức, hay pháp nhân nào “chịu” đóng dấu xác nhận và chịu trách nhiệm đối với hồ sơ và danh sách thành viên tham dự giải của đội này, có nghĩa là đội bóng này tham dự theo diện “tự túc, tự phát”.

 Lễ bốc thăm chia bảng của giải U23 Audi Cup

Tương tự như vậy, trong nội dung bóng rổ Nam, các đội bóng Chicken Drunk, Chicken Dunk, Chicken Kids không có pháp nhân, cơ quan, tổ chức nào xác nhận hồ sơ thành viên và chịu trách nhiệm đối với đội bóng này tại giải.

Còn lại đội Italy Sport do Công ty TNHH Na Uy Việt Nam xác nhận, tuy nhiên công ty này không phải là tổ chức thành viên của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam; các đội bóng Ba Đình và Dwarf thì được Công ty Cổ phần Học viện giáo dục thể thao ASA xác nhận.

Những “tì vết” trong tổ chức

Chứng kiến sự quan tâm và kỳ vọng đối với sự phát triển của các thế hệ vận động viên trẻ, tương lai của nền bóng rổ nước nhà thông qua giải đấu này có thể thấy là rất đáng khích lệ. Các vận động viên tham dự và thi đấu vô cùng nhiệt tình, cạnh tranh và cống hiến cho người hâm mộ những trận đấu mãn nhãn.

Việc tổ chức giải để xảy ra những thiếu sót trong việc “vênh” giữa Điều lệ giải đấu và thực tế của các đội bóng đăng ký, tham gia có thể được thông cảm và “châm chước” nếu đây chỉ là một sai sót của Ban tổ chức.

Tuy nhiên, lần lại quá khứ các giải giải thi đấu trong thời gian qua do Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam ra điều lệ, tổ chức với các quy định tương tự về đối tượng tham dự giải, thật bất ngờ với giải Vô địch trẻ Quốc gia năm 2019 (thi đấu tại Bình Thuận) cũng có một số đội không đúng với đối tượng được tham gia thi đấu và có những đội còn đạt thành tích cao tại giải.

Xem lại thông tin của giải Bóng rổ Miền bắc mở rộng 2018 cũng nhận thấy nhiều đội không đúng đối tượng được quy định nhưng vẫn thi đấu bình thường, có thành tích và còn có những vận động viên được VBF phong đẳng cấp Kiện tướng, Cấp 1 dựa trên thành tích đạt được tại giải này.

Trao đổi với ông Vũ Thái Hồng (Phó trưởng Ban tổ chức giải U23 Audi Cup) xác nhận việc có các đội tham gia không đúng với điều lệ giải. Về vấn đề này, các đội đã họp kỹ thuật, chuyên môn và thống nhất (đồng ý cho các đội tham dự).

Còn ông Đinh Văn Luyến (Trưởng phòng Quản lý Thể dục Thể thao - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Ủy viên Ban Tổ chức giải) cho biết, tại giải U23 Audi Cup thì Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam chịu trách nhiệm hoàn toàn về vấn đề chuyên môn, điều hành, điều phối trọng tài; xếp lịch thi đấu và nhân sự của các đội.

Việc ra điều lệ, quy định một đằng, thực hiện một nẻo không còn là sự việc cá biệt mà trở thành một “đặc sản” của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam trong nhiều sự việc. Ngay tại giải U23 VBF Audi Cup lần này, nhiều trọng tài điều hành các trận đấu còn không có bằng cấp, không đủ tiêu chuẩn để “chạy trên sân” chứ chưa nói đến việc “cầm cân nảy mực” tại các trận thi đấu.

(Còn nữa)

Giang Nam / Câu chuyện Pháp luật
Loading...

Cùng chuyên mục

Rạo rực những bản tình ca xuân

Rạo rực những bản tình ca xuân

(PLVN) - “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về…” Cứ mỗi độ xuân về, lòng ta lại rộn ràng những khúc ca xuân. Và bao giờ cũng vậy, “Mùa xuân đầu tiên” bất hủ của Văn Cao bao giờ cũng mang đến cho người ta cảm xúc tươi mới như lần đầu chạm ngõ tình yêu, tâm hồn tươi trẻ như bước vào mùa xuân đầu tiên của cuộc đời và như mùa xuân nào cũng như là “đầu tiên” của con người vậy!

Đọc thêm

Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh: Vị doanh nhân có tâm nhà Phật

Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh: Vị doanh nhân có tâm nhà Phật
(PLVN) - Trong triết lý sống và kinh doanh của mình, doanh nhân Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka- một trong 10 Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất của Việt Nam luôn lấy tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm "kim chỉ nam", lấy giáo lý của đạo Phật như "sợi chỉ đỏ xuyên suốt" cho lý tưởng sống, đạo đức làm người cũng như “đạo kinh doanh”…

Dáng hình Tổ quốc

Dáng hình Tổ quốc
(PLVN) - Bao giờ và thời nào cũng vậy, tổ quốc luôn là hình tượng thiêng liêng trong trái tim mọi người. Vì tổ quốc mà chúng ta có thể hy sinh tất cả. Mỗi một dân tộc chỉ có thể phát triển khi mà những người dân biết đặt quyền lợi của tổ quốc lên đầu. Khi cái tôi hóa thành cái ta để mỗi người dân đều muốn "hóa thân thành dáng hình xứ sở" để "làm nên đất nước muôn đời" thì dân tộc ấy, quốc gia ấy sẽ mãi trường tồn, đánh bại mọi kẻ thù để tiến bước về tương lai với ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Dáng hình tổ quốc được nhiều thi nhân gửi gắm trong các thi phẩm của mình, có thể là những bài thơ "cũ kỹ" nhưng giá trị mang tính thời đại của nó còn tồn tại mãi với thời gian...

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm nhân sự

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm nhân sự
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Yuri Chaika vào cương vị Đại diện toàn quyền của Tổng thống tại Khu Liên bang Bắc Kavkaz.
Loading...

Bác sỹ nêu 4 nguyên tắc “vàng” cho cuộc sống ở đô thị lớn

Bác sỹ nêu 4 nguyên tắc “vàng” cho cuộc sống ở đô thị lớn
(PLVN) - Chuyên gia ung thư David Agus, người sáng lập Viện Y học Biến đổi mang tên Lawrence J. Ellison tại Đại học tổng hợp Nam California của Mỹ - bác sĩ riêng của ông Steve Jobs - đã nêu ra những quy tắc vàng giúp mọi người sống khỏe mạnh trong đô thị lớn hiện đại. 

Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus Corona

Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus Corona
(PLVN) - Người nhiễm viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) có các triệu chứng cấp tính như: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?
(PLVN) - Lợi dụng phong tục tín ngưỡng đi lễ chùa, lễ đền đầu năm của nhân dân, tại một số địa điểm lễ hội, đền chùa đã diễn ra hoạt động mê tín dị đoan như bói toán, đồng bóng để trục lợi. Vậy hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Báo PLVN đã phỏng vấn Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình về vấn đề này.
Tin ở Tình yêu

Tin ở Tình yêu

(PLVN) - Giữa những bất an của cuộc sống khi hàng ngày, hàng giờ đầy rẫy những trọng án, lừa đảo, tham nhũng… câu chuyện về những tấm lòng nhân hậu, tử tế lại như đốm lửa bền bỉ thắp sáng lên niềm tin yêu. Như khép lại cánh cửa tiêu cực thì những cánh cửa khác lại mở ra, tích cực và trong lành…

Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà

 Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà
(PLVN) - Dường như với người dân ở Bắc Hà (Lào Cai), mỗi phiên chợ là một ngày Tết. Họ đến chợ phiên không chỉ để mua bán mà còn để giao lưu, gặp gỡ, hẹn hò. Ngày nay, chợ phiên còn là nơi để người dân bản địa làm du lịch, tôn vinh các sắc màu văn hóa…

40 năm đợi một mùa xuân công lý

40 năm đợi một mùa xuân công lý
(PLVN) -  “Tết này nhất định các chú nhà báo Pháp luật Việt Nam phải về ăn Tết quê với gia đình chúng tôi” – chen giữa những bộn bề, hối hả ngày cuối năm, chúng tôi thấy lòng mình ấm áp, bình yên lạ kỳ như nhận được những cuộc điện thoại, lá thư tay chan chứa ân tình của độc giả gửi về tòa soạn… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬