Công ty Hà Nội Foods bị tố xả thải ra môi trường, tra tấn người dân bằng tiếng ồn

Audio PLVN
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ảnh của nhiều bạn đọc sống tại dãy TT12 Khu đô thị Văn Phú (phường Phú La, quận Hà Đông), về hoạt động của Công ty cổ phần Hà Nội Foods Việt Nam gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân xung quanh.

 

Công ty Hà Nội Foods bị tố xả thải ra môi trường, tra tấn người dân bằng tiếng ồn Rác t hải được Cty Hà Nội Foods tập kết tại vỉa hè

Doanh nghiệp xả thải, người dân lãnh đủ

Theo phản ánh, Công ty cổ phần Hà Nội Foods trong quá trình sản xuất thường xuyên xả thải trực tiếp ra môi trường bốc mùi hôi thối, tiếng ồn động cơ cũng ảnh hưởng liên tục đến các hộ dân lân cận tái diễn trong thời gian dài.

Ông Nguyễn Văn Hậu, sống tại dãy TT12 cho biết, thời điểm vài tháng trước Cty Hà Nội Foods thường xuyên để nguyên liệu bốc mùi hôi thối ở vỉa hè, gây mất vệ sinh môi trường.

Còn gia đình anh Vũ Văn Hiếu cách cơ sở của doanh nghiệp chỉ vài bước chân khẳng định, Cty Hà Nội Foods gây ô nhiễm không khí, bốc mùi hôi thối, gây tiếng ồn khiến cho người dân mất ăn mất ngủ. Anh Hiếu còn cho biết nước thải ra nhưng không qua xử lý mà xả thẳng vào cống thoát nước của khu dân cư. Sau khi có ý kiến của người dân, doanh nghiệp này đã hút cống, nhưng nước thải lại đổ ra ngoài đường gây ô nhiễm nghiêm trọng.

 Công ty Hà Nội Foods bị tố gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Được biết, tháng 10/2019, UBND phường Phú La đã tổ chức cuộc họp để giải quyết phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do Cty Hà Nội Foods gây ra.

Tại cuộc họp, Công an quận Hà Đông đều khẳng định Công ty cổ phần Hà Nội Foods chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Biên bản cũng ghi nhận doanh nghiệp thừa nhận chỉ có hệ thống chắn rác thải tại nơi xả nước thải.

Các bên đã thống nhất các nội dụng như: yêu cầu Cty Hà Nội Foods khẩn trương khắc phục tồn tại như phản ánh trước ngày 15/10/2019; sớm có phương án di chuyển cơ sở sản xuất sang địa điểm khác xa khu dân cư theo quy định.

Chính quyền bất lực hay làm ngơ?

Tại buổi làm việc với PV báo Pháp Luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND phường Phú La cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND phường đã tổ chức đối thoại, làm việc giữa người dân và doanh nghiệp.

Được biết, ngày 12/09/2019, UBND phường đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn của quận để tiến hành kiểm tra hoạt động của cơ sở chế biến thực phẩm này nhưng Cty Hà Nội Foods chưa khắc phục triệt để các nội dung của đoàn kiểm tra liên ngành.

 Tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Cty Hà Nội Foods liên tục tái diễn

Văn bản 183/UBND-ĐC ngày 16/10/2019 của UBND phường Phú La gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hà Đông cũng cho biết, Cty Hà Nội Foods chưa cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc cam kết bảo vệ môi trường. UBND phường Phú La đã đề nghị phòng Tài nguyên và Môi trường quận kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện và chấp hành các quy định về pháp luật bảo vệ môi trường.

Tới ngày 19/12/2019, UBND quận Hà Đông mới kiểm tra về vệc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên nước đối với Công ty cổ phần Hà Nội Foods Việt Nam. Nhưng tới thời điểm PV tìm hiệu vụ việc vẫn chưa được thông báo công khai tới phường và người dân được biết.

Một doanh nghiệp chưa có đủ giấy tờ pháp lý về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhưng vẫn ung dung hoạt động suốt 3 năm qua mà không bị bất kỳ lực lượng chức năng nào phát hiện, xử lý. Vậy trách nhiệm của cơ quan chức năng quận Hà Đông như thế nào?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬