Bất thường quyết định kỷ luật đối với 2 vận động viên bóng rổ của VBF

(PLVN) - Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 được tổ chức năm 2018, trong khuôn khổ thi đấu bộ môn Bóng rổ đã diễn ra một sự việc đáng tiếc, đó là 2 vận động viên (VĐV) thi đấu cho đội bóng rổ TP Cần Thơ trong lúc không kiềm chế đã có hành vi tấn công trọng tài. Lẽ dĩ nhiên hành vi này cần phải bị xử lý nghiêm minh, nhưng mức độ và án phạt như thế nào là phù hợp thì lại là một việc cần phải xem xét và cân nhắc.
Bất thường quyết định kỷ luật đối với 2 vận động viên bóng rổ của VBF

Những hành vi phi thể thao

Vào ngày thi đấu thứ 2 tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018 đã diễn ra một sự việc đáng quên của bóng rổ Việt Nam khi các VĐV Lê Văn Đầy (SN 1995) và Lê Phước Thắng (SN 1992) của đội bóng rổ TP Cần Thơ lao vào tấn công trọng tài Lê Huệ Thông.

Theo đó, khi trận đấu còn 41 giây là kết thúc, đội bóng Cần Thơ bị đội Bình Thuận dẫn trước 26 điểm và không còn cửa để lật ngược tình thế, trong một tình huống dẫn bóng phản công, Đầy bị trọng tài thổi còi và báo hiệu phạm lỗi, cho đội Bình Thuận được kiểm soát bóng. Do bức xúc, Đầy đã có hành vi đập mạnh bóng xuống sàn, vì hành vi phản ứng đó, Đầy tiếp tục bị trọng tài Thông thổi phạt lỗi kỹ thuật.

Lúc này, Đầy không kiềm chế được nên đã lao vào đấm trọng tài Thông, còn Lê Phước Thắng cầm bóng ném thẳng vào người trọng tài. Việc tấn công trọng tài và chỉ dừng lại khi được đồng đội can ngăn.

 Hai VĐV đã có hành vi hành hung, tấn công trọng tài

Sau màn hành hung, hai cầu thủ của đội bóng rổ Cần Thơ bị trục xuất khỏi sân, ngay ngày 19/11/2019, Ban tổ chức Đại hội đã họp khẩn và có hình thức kỷ luật kịp thời đối với 2 VĐV này. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ đã có văn bản thông báo số 4664/TB-SVHTTDL về việc loại 2 VĐV này ra khỏi Đoàn thể thao TP Cần Thơ do vi phạm kỷ luật, các hình thức kỷ luật đã tương đối đầy đủ và có tính răn đe.

Đến ngày 28/11/2018, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 125 và 126/QĐ-VBF về việc kỷ luật 2 vận động viên này bằng các hình thức: Hủy thẻ vận động viên; Hủy kết quả phong cấp vận động viên và Cấm tham gia các hoạt động bóng rổ do Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam tổ chức hoặc ban hành điều lệ trong thời hạn 10 năm.

Quyết định kỷ luật “có vấn đề”

Phải nói rõ rằng bất cứ hành vi phi thể thao nào đều phải bị xử lý và xử phạt thích đáng. Trong trường hợp này, ngay sau khi hành vi hành hung trọng tài của 2 vận động viên xảy ra, các vận động viên này đã bị trục xuất khỏi sân và tước quyền thi đấu tại Đại hội.

Sau khi có hành vi phi thể thao, Lê Văn Đầy đã chính thức gửi lời xin lỗi tới trọng tài Lê Huệ Thông và có những lời trần tình về hành động của mình: “Trong cuộc đời mình chưa bao giờ em nóng nảy và mất kiểm soát đến vậy. Em rất buồn khi mình lại hành động như thế. Có những thời điểm đội em gỡ chỉ còn 6 điểm, mọi người đã rất cố gắng nhưng những tình huống trên sân và quyết định của trọng tài gây nên ức chế. Tình huống đó em không nghĩ mình phạm lỗi vì thế em đã nóng giận và đập bóng xuống đất. Em nghĩ rằng mình chỉ bị nhắc nhở như những cầu thủ khác của Bình Thuận.

Nhưng khi đó trọng tài thổi lỗi kỹ thuật khiến em vô cùng bất ngờ rồi nóng giận và xảy ra sự việc như vậy. Em mong rằng mọi người sẽ thông cảm cho em phần nào với góc nhìn khác của sự việc. Việc em đánh trọng tài là em đã sai không thể bào chữa. Em đã sai rồi nhưng mong mọi người hãy nhìn sâu hơn để hiểu cho em một chút”.

Lê Văn Đầy được coi là tài năng trẻ của bóng rổ Cần Thơ, từng khoác áo Cantho Catfish tại giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA 2016 và cùng với Saigon Heat tham dự Giải bóng rổ Đông Nam Á 2016-2017.

Nhìn lại quyết định kỷ luật đối với 2 vận động viên này thì quả là có những điều lạ. Phóng viên đã liên hệ với một số thành viên của Tiểu ban Pháp chế, khen thưởng, kỷ luật của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam thì đa phần các thành viên Tiểu ban này không được biết, không bàn và không có bất cứ văn bản nào tham mưu đề nghị về hình thức kỷ luật cho 2 VĐV của Cần Thơ

Thẩm quyền và căn cứ để ra quyết định kỷ luật đối với các VĐV có xác đáng?

Tiếp tục tìm hiểu, phóng viên liên hệ với ông Trần Yến (HLV trưởng đội bóng rổ nam Cần Thơ tại Đại hội Thao toàn quốc lần thứ 8) thì ông Yến cho hay: “Tôi không nhận được bất kỳ lời mời nào của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam để giải trình về vấn đề này mà chỉ biết qua thông báo của Liên đoàn”.

Tiếp tục liên hệ với một số Phó chủ tịch, thành viên Ban Thường vụ của VBF, phóng viên vẫn nhận được câu trả lời là không biết hoặc có trao đổi qua điện thoại nhưng không hề có họp hay văn bản nào gửi các thành viên Ban Thường vụ về vấn đề này.

Tiếp tục đi sâu tìm hiểu về các căn cứu pháp lý của Quyết định số 125 và 126/QĐ-VBF thì thấy nhiều bất cập. Thứ nhất, các căn cứ của quyết định đều thiếu cơ sở như căn cứ vào Điều lệ Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam được Bộ Nội vụ phê duyệt tại quyết định 762/QĐ-BNV ngày 15/4/2016. Điều lệ này chỉ có các quy định về tổ chức bộ máy hoạt động của Liên đoàn, chức năng nhiệm vụ của từng vị trí và khen thưởng kỷ luật đối với các ủy viên BCH. Cũng căn cứ theo Điều lệ của VBF, Ban Thường vụ không có thẩm quyền để ra quyết định hành chính hay xử phạt như trên.

Căn cứ thứ hai là Thông tư số 01/2013/TT-BVHTTDL cũng chỉ quy định về một số nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với Hội thể thao quốc gia.

Căn cứ thứ ba là Quy chế làm việc của Ban chấp hành cũng không có quy định nào liên quan đến kỷ luật.

Căn cứ thứ tư, cũng là điều khó hiểu nhất là việc VBF xử lý kỷ luật đối với vận động viên Việt Nam thi đấu tại giải quốc nội lại căn cứ vào kết quả làm việc với Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế (FIBA) ngày 25/11/2018 tại Singapore, mà nội dung cuộc làm việc là gì, làm việc với ai, kết luận như thế nào thì không được công bố.

Cuối cùng, căn cứ mạnh mẽ nhất để xử lý kỷ luật là Quy chế kỷ luật của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam thì đến thời điểm này vẫn không có, còn bộ phận chuyên trách là Tiểu ban Pháp chế, khen thưởng, kỷ luật thì lại không được tham gia bàn bạc hay lấy ý kiến mà thay vào đó, VBF lại xét đề nghị của Tổng Thư ký VBF là ông Lê Hoàng Anh và thành lập “khẩn” Ban kỷ luật theo quyết định số 124/QĐ-VBF vào ngày 16/11/2018 để ban hành Quyết định kỷ luật đối với các vận động viên Lê Văn Đầy và Lê Phước Thắng.

Có thể nói, đối với bất kỳ vận động viên chuyên nghiệp của bất kỳ bộ môn thể thao nào, việc bị cấm thi đấu 10 năm không khác gì “án tử” đối với sự nghiệp của họ. Sau 10 năm, các cầu thủ nếu có tiếp tục được thi đấu thì chắc chỉ còn tham gia được giải dành cho lứa tuổi... lão tướng mà thôi. Cho nên cần phải làm rõ thẩm quyền của Ban thường vụ VBF trong việc ra quyết định và các căn cứ để đưa ra hình thức xử phạt đối với các VĐV này.

Giang Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.
Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 
Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 
Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬