Ứng dụng công nghệ thông tin cho một nền hành chính công hiện đại

(PLVN) - UBND tỉnh Kon Tum vừa khai trương Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh. Đây là một trong những kết quả của nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin cho một nền hành chính công hiện đại mà tỉnh này đã thực hiện suốt 3 năm qua.
Ứng dụng công nghệ thông tin cho một nền hành chính công hiện đại Ảnh minh họa

Ngày 18/10/2016, Tập đoàn VNPT ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với UBND tỉnh Kon Tum về Viễn thông và Công nghệ thông tin giai đoạn 2016-2020. Sau gần 03 năm hợp tác, đến nay, hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin (VT- CNTT) của tỉnh đã có những bước cải tiến rõ rệt. 

Là một tỉnh miền núi vùng cao có địa hình không mấy thuận lợi để xây dựng và phát triển hạ tầng Viễn thông, nhưng với quyết tâm của Lãnh đạo UBND tỉnh và với sự nỗ lực của VNPT, đến nay 100% xã, phường trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã được quang hóa. Cùng với đó, dịch vụ di động như 3G/4G và Internet cho chất lượng tốt, tốc độ cao đã góp phần không nhỏ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và nâng cao đời sống của người dân.

Để có được chất lượng dịch vụ viễn thông như hiện nay, hàng năm VNPT tại Kon Tum không ngừng lắp đặt thêm số trạm thu phát sóng viễn thông mới (BTS), với số lượng trạm năm sau luôn tăng gấp 02 lần so với năm trước.

Hệ thống đường truyền số liệu dùng chung đã đáp ứng nhu cầu của Tỉnh ủy, huyện ủy, UBND cấp tỉnh, huyện và các sở, ban ngành. Bên cạnh đó, hệ thống hội nghị truyền hình từ Trung ương đến tỉnh, huyện và xã phường đã phục vụ tốt công tác điều hành quản lý của Chính quyền tỉnh trong suốt thời gian vừa qua.

Cũng trong 03 năm qua, hạ tầng CNTT của tỉnh Kon Tum đã có những thay đổi đáng kể. Rõ nét nhất phải kể đến là ở mảng Chính phủ điện tử với ứng dụng quản lý văn bản (VNPT iOffice) đã được triển khai trên toàn tỉnh Kon Tum gồm Ủy ban nhân dân tỉnh, 20 sở ngành, 10 huyện, thành phố, 102 xã phường thị trấn và một số đơn vị sự nghiệp, khối đảng… Đến nay, hệ thống này đã có gần 10.000 người dùng. Bên cạnh đó, hệ thống một cửa điện tử (VNPT iGate) đã triển khai trên phạm vi toàn tỉnh và hỗ trợ chính quyền tỉnh Kon Tum phục vụ cho công tác xử lý hồ sơ thủ tục hành chính trên địa bàn. 

Các dịch vụ như Phần mềm quản lý Bệnh viện (VNPT HIS) hay Phần mềm quản lý nhà thuốc (VNPT Pharmacy) cũng đã góp phần thay đổi đáng kể hoạt động quản lý khám chữa bệnh, mua bán và cấp phát thuốc trên địa bàn tỉnh Kom Tum. Phần mềm quản lý giáo dục VNPT Edu cũng được tất cả các trường học tại Kon Tum đón nhận với hơn 10 nghìn sổ liên lạc điện tử. Những dịch vụ CNTT nổi bật khác của Tập đoàn VNPT cũng đang được ứng dụng tại nhiều địa phương của tỉnh như dịch vụ Chữ ký số VNPT-CA, VNPT eCabinet, Hóa đơn điện tử, VNPT Tracking…

Trước những yêu cầu của lãnh đạo tỉnh Kon Tum về việc triển khai hiện đại hóa hạ tầng VT-CNTT nhằm phục vụ công tác quản lý điều hành của chính quyền tỉnh, Tập đoàn VNPT đã khẩn trương thực hiện những nhiệm vụ cụ thể như phân bổ hạ tầng và xây dựng hệ thống đáp ứng đầy đủ tiêu chí về an toàn thông tin. Bên cạnh đó, VNPT cũng thành lập Ban chỉ đạo các dự án, bố trí nhân sự giỏi để theo dõi sát sao tiến độ thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh đề ra.

Trong thời gian tới, thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, VNPT sẽ tập trung chỉ đạo các bộ phận liên quan triển khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND các huyện/thành phố, UBND các xã, phường thị trấn để kết nối liên thông 4 cấp theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, tập trung nguồn lực hỗ trợ các đơn vị đưa vào sử dụng chính thức, mang lại sự hài lòng nhất cho người dân và thuận tiện nhất cho các cán bộ công chức quản lý và xử lý hồ sơ thủ tục hành chính.

Lãnh đạo Tập đoàn VNPT tin tưởng, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum đi vào hoạt động sẽ khắc phục những hạn chế, tồn tại, hướng đến mục tiêu đem lại sự minh bạch, kịp thời trong giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Việc triển khai các ứng dụng CNTT hỗ trợ chính quyền trong hoạt động quản lý và phục vụ doanh nghiệp cũng như người dân trong các khâu thủ tục hành chính, Kon Tum chắc chắn sẽ nâng cao các chỉ số cạnh tranh như PCI, PAPI và ICT Index trong thời gian tới. 

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đại gia công nghệ và Startup hợp lực chuyển đổi số cho 800.000 doanh nghiệp

Đại gia công nghệ và Startup hợp lực chuyển đổi số cho 800.000 doanh nghiệp

(PLVN) - Tối 4/5, FPT đã chính thức công bố khoản đầu tư chiến lược vào Base.vn - Nền tảng quản trị doanh nghiệp phổ biến nhất Việt Nam, theo đó FPT sẽ sở hữu cổ phần đa số của nền tảng này, cộng hưởng sức mạnh hai bên để thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cho 800.000 doanh nghiệp Việt Nam.

Đọc thêm

Sự thật về “Cộng đồng DKSP”: Bài 1: Phần nổi “Ích Cốt Vương” của “tảng băng chìm” trục lợi trên sức khỏe người bệnh

Sự thật về “Cộng đồng DKSP”: Bài 1:  Phần nổi “Ích Cốt Vương” của “tảng băng chìm” trục lợi trên sức khỏe người bệnh
(PLVN) - DKSP là các chữ cái viết tắt của những từ tiếng Anh gồm: Dream (Mơ ước), Kindness (Lòng tốt), Success (Thành công) và Prosperous (Thịnh vượng)... nghe qua thì quả là những mỹ từ mà bất cứ ai cũng mường tượng ra những điều tốt đẹp, hữu ích ẩn sau đó. Vậy nhưng thực tế đối với cái gọi là “Cộng đồng DKSP” đang hoành hành trên mạng thì những mỹ từ kể trên chỉ mang tính chất “tham khảo”, những gì họ thật sự đang làm lại mang ý nghĩa ngược lại: Nhẫn tâm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri
(PLVN) - Ngày 6/5, tại UBND phường Lê Lợi và UBND xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), ông Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã tham gia các Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức.
Chương trình “Tay hòm chìa khóa” chính thức phát sóng trên “khung giờ vàng” VTV1 vào tối 7/5

Chương trình “Tay hòm chìa khóa” chính thức phát sóng trên “khung giờ vàng” VTV1 vào tối 7/5

(PLVN) - Chương trình truyền thông giáo dục tài chính do Vụ truyền thông, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Trung tâm sản xuất các chương trình giáo dục, Đài truyền hình Việt Nam thực hiện sẽ chính thức được phát sóng vào lúc 20h55 thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 07/5/2021, với thời lượng khoảng 05 phút.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376