Phần mềm quản lý học sinh miễn phí ở trường làng

(PLVN) - Thay vì chuyền tay nhau quyển sổ học bạ và viết tay đánh giá xếp loại học sinh, thầy Phan Hữu Tùng - Hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Huế) đã mày mò, sáng tạo ra phần mềm quản lý học sinh hoàn toàn miễn phí, từ đó hỗ trợ tối đa cho các giáo viên trong thao tác đánh giá, xếp loại mỗi năm.

Không giỏi nhưng đam mê

Thầy Phan Hữu Tùng bén duyên với tin học hơn 10 năm trước, khi được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Sơn (thị xã Hương Thủy). Lúc đó cả trường chỉ có đúng 1 cái máy tính duy nhất, nên cứ hễ tranh thủ lúc rảnh rỗi thầy Tùng lại bắt đầu tự học, mày mò các phần mềm trong hệ điều hành Windows, mà đặc biệt nhất phải kể đến là phần mềm Microsoft Excel.

Trong quá trình công tác giảng dạy của mình, thầy Tùng nhận thấy các khâu tổng kết điểm tốn rất nhiều thời gian và cứ vào cuối kỳ, cuối năm, các giáo viên lại càng áp lực. Từ niềm đam mê tin học cùng với sự thấu hiểu nỗi khó khăn của giáo viên, thầy bắt đầu viết các hướng triển khai về phần mềm trên nền Excel vào năm 2008 khi vẫn còn dạy ở Phú Sơn.

Giao diện phần mềm quản lý học sinh của thầy Tùng.

“Mong muốn lớn nhất của mình là làm sao giáo viên có thể công tác tốt. Để được vậy thì mình luôn cố gắng hỗ trợ giáo viên trong khuôn khổ cho phép. Việc vào điểm trong sổ sách, giấy tờ hàng năm vẫn còn quá vất vả đối với giáo viên khi mà công việc của giáo viên thường ngày đã đủ bận rộn rồi. Do đó, mình làm ra phần mềm này cũng không to tát gì mà chỉ muốn lan rộng hơn để giúp đỡ giáo viên thôi.” thầy Tùng chia sẻ: 

Sau này, khi chuyển công tác về làm Hiệu trưởng tại trường Tiểu học số 1 Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Huế), thầy Tùng bắt đầu viết các thuật toán mới hỗ trợ cho phần mềm quản lý học sinh. Phần mềm dần hoàn thiện và được đưa vào thử nghiệm từ năm học 2010đ ể thay thế cho sổ điểm giấy. Đặc biệt, hệ thống này sẽ giúp giáo viên giảm nhiều áp lực ghi chép, nhận xét các loại hồ sơ, sổ sách, việc phê học bạ theo mẫu hệ thống. Vì chủ yếu là thực hiện trên máy tính nên các khâu tổng kết cũng được diễn ra rất nhanh và chính xác. 

Từ việc cuốn học bạ thay vì phải chuyền tay qua tất cả giáo viên từng bộ môn vào điểm giờ chỉ cần một thao tác in ấn từ phần mềm quản lý giáo dục của trường. Giảm áp lực tất yếu sẽ tạo động lực, vì vậy thầy Tùng luôn quyết tâm ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra thay đổi căn bản trong chất lượng dạy và học.

Niềm vui và nỗi buồn

Hệ thống quản lý học sinh được áp dụng đã giúp toàn bộ công tác quản lý đỡ vất vả hơn. Tất cả các dữ liệu được tự động đồng bộ, từ các lớp, các khối riêng tới cơ quan quản lý cấp trên (giáo viên, hiệu trưởng). Mỗi khi cần số liệu thống kê của bất cứ một lớp hay kiểm tra kết quả học tập và thông tin của bất cứ một học sinh nào đó, các cơ quan quản lý cấp trên chỉ cần nhập vào ô tìm kiếm thì hệ thống sẽ tự động trả kết quả.

 Sổ học bạ mới, các môn học được hệ thống tự động tổng kết đánh giá dựa trên điểm đánh giá của giáo viên, thay vì trước đây phải chuyền tay nhau nhận xét và cho điểm từng môn học.

Khi có phần mềm rồi, các công việc khác cũng đỡ nhọc nhằn hơn cho toàn giáo viên trong trường. Bởi vì thông tin dữ liệu của học sinh dễ dàng được lưu trữ đầy đủ từ họ tên, quê quán, ngày sinh cho đến điểm học lực các môn và các đánh giá nhận xét của giáo viên. Do đó, dễ dàng quan sát được học lực, hạnh kiểm của các em và cả những nhận xét, lưu ý riêng của mỗi giáo viên.

Cô Nguyễn Thị Trai - GV trường Tiểu học Thủy Phù - cho biết: “Khi trường áp dụng phần mềm này, các thầy cô đã rất vui khi công việc cuối năm được giảm bớt. Lúc trước các công tác đánh giá, tổng kết phải làm thủ công, nhiều lúc ghi nhầm là phải mua mới phiếu liên lạc, hoặc có khi không sửa lại được. Từ hồi làm mọi thứ nhờ phần mềm của thầy Tùng, nếu có sai sót mình cũng dễ chỉnh sửa hơn, hoặc khi cần tìm thông tin một em học sinh bất kỳ thì cực kỳ tiện lợi.”

Được biết, khi phần mềm hoàn chỉnh, thầy Tùng đã chia sẻ phần mềm ở nhiều diễn đàn dạy học như Violet.vn, DayhocIntel.net.,…Nhiều trường ở địa bàn đã xin phần mềm của thầy Tùng về áp dụng và nơi nào dùng cũng cho phản hồi tốt. Nhiều email kèm thư đã gửi đến cảm ơn thầy Tùng và xin chỉ thêm các kinh nghiệm riêng cho trường - vì số lượng lớp, học sinh, cách tổ chức mỗi trường đều khác. Đặc biệt hơn là có một số trường học ở các tỉnh thành khác cũng liên lạc với thầy Tùng để nhờ hỗ trợ sử dụng phần mềm.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Cư Chánh (thị xã Hương Thủy, Huế) - cho hay: “Trường mình đã sử dụng phần mềm của thầy Tùng được 3 năm rồi. Phần mềm này rất tiện lợi, nhờ thực hiện thao tác trên máy tính nên lúc in ra thì trình bày rất là đẹp. Việc áp dụng phần mềm cũng hỗ trợ giáo viên rất nhiều ở khâu liên kết giữa sổ liên lạc và học bạ của học sinh. Vì vậy nhà trường dễ dàng quản lý các em học sinh hơn.”

Được biết, Bộ Giáo Dục & Đào tạo cũng đã có Chỉ thị 138/CT- BGDĐT “Về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường”. Vì vậy khi có Chỉ thị này, thầy Tùng và các giáo viên rất vui vì được phép chọn hình thức trình bày, viết tay hoặc đánh máy khi sử dụng các loại hồ sơ, sổ sách theo quy định. Việc từng bước sử dụng hồ sơ, sổ sách điện tử thay cho các loại hồ sơ, sổ sách hiện hành theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường và khả năng thực hiện của giáo viên cũng nằm trong sự cho phép của Bộ GD&ĐT.

Phần mềm hay, mang tính sáng tạo và đáp ứng đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT là vậy nhưng trường Thủy Phù là một trường nằm xa trung tâm thành phố, vì vậy mức độ lan tỏa chưa cao. Để phần mềm này có thể lan rộng hơn, hỗ trợ giáo viên, nhà trường vẫn là một niềm trăn trở của thầy Tùng. Hi vọng với tính ứng dụng cao của phần mềm này, nhiều trường học có thể tiếp cận và sử dụng để mang lại hiệu quả cao cho ngành giáo dục và giảm tải bớt áp lực cho giáo viên.

Hoàng Ngân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nền tảng “Make in Vietnam” biến khối lượng dữ liệu vô nghĩa thành thông tin giá trị

Nền tảng “Make in Vietnam” biến khối lượng dữ liệu vô nghĩa thành thông tin giá trị

(PLVN) - Nền tảng khai phá dữ liệu - Viettel Data Mining Platform vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt ngày 18/12. Đây là nền tảng do Trung tâm Không gian mạng Viettel nghiên cứu, phát triển, là nền tẳng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, cho doanh nghiệp tại Việt Nam với mức chi phí phù hợp so với các nền tảng nước ngoài.

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬