Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII: Chỉ có hơn 25,6% là dự án mới

 Trong số các dự án đề nghị đưa vào Chương trình khóa XIII, có tới 43/117 dự án chuyển từ Chương trình nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII sang (chiếm tỷ lệ 36,75% tổng số dự án) và 44/117 dự án là luật sửa đổi, bổ sung một số điều và luật sửa đổi (chiếm 37,6%) và chỉ có 30 dự án luật, pháp lệnh là mới, chiếm tỷ lệ 25,64%.

Luật Tiếp cận thông tin có thể được đổi tên thành Luật Công khai thông tin

Theo số liệu mới nhất của Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp), hiện đã có 19 bộ, cơ quang ngang bộ gửi đề xuất về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII (gọi tắt là Chương trình khóa XIII) với tổng số 117 dự án, bao gồm 105 dự án luật, 10 dự án pháp lệnh và 2 nghị quyết của Quốc hội.

Trong số các dự án đề nghị đưa vào Chương trình khóa XIII, có tới 43/117 dự án chuyển từ Chương trình nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII sang (chiếm tỷ lệ 36,75% tổng số dự án) và 44/117 dự án là luật sửa đổi, bổ sung một số điều và luật sửa đổi (chiếm 37,6%) và chỉ có 30 dự án luật, pháp lệnh là mới, chiếm tỷ lệ 25,64%.

Trong quá trình xem xét hồ sơ đề nghị của các bộ, cơ quan ngang bộ, do một số đề nghị chưa hợp lý và một số bộ, cơ quan ngang bộ (Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Dân tộc), Bộ Tư pháp đã có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đôn đốc việc đề xuất xây dựng luật, pháp lệnh của Chính phủ thuộc Chương trình khóa XIII.

Đến nay, phối hợp với Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ) và Vụ Pháp luật (Văn phòng Quốc hội), Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đã làm việc với 11 bộ, cơ quan ngang bộ và các đơn vị trong Bộ Tư pháp để bàn về sự cần thiết ban hành và việc hoàn thiện hồ sơ của 35 dự án luật, pháp lệnh đề nghị đưa vào Chương trình khóa XIII. Tuy nhiên, mặc dù đã chuẩn bị lại hồ sơ nhưng vẫn chưa làm rõ được sự cần thiết ban hành, phạm vi và đối tượng điều chỉnh của một số dự án, bao gồm 7 đề nghị của các đơn vị trong Bộ Tư pháp và 16 đề nghị của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Tại cuộc họp diễn ra vào hôm qua (15/6), Hội đồng khoa học Bộ Tư pháp cho rằng một số dự án luật có nội dung trùng nhau như Luật Tài nguyên và môi trường biển, hải đảo với Luật Tiết kiệm và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; một số dự án lại có xu hướng “muốn tách luật” như Luật Nhà giáo (tách khỏi Luật Giáo dục), Luật Tiền lương tối thiểu (tách khỏi Bộ luật Lao động).

Hội đồng khoa học Bộ cũng đề nghị cân nhắc về sự cần thiết ban hành một số dự án như Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi), Luật Phòng, chống tội phạm có tổ chức, Luật Căn cước công dân, Pháp lệnh bảo vệ dân phố, Nghị quyết của Quốc hội về lưu niệm, tưởng niệm danh nhân hay về thời điểm ban hành một số dự án như Luật Đăng ký giao dịch bảo đảm…

Chủ trì cuộc họp, theo Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên, dự án Luật Tiếp cận thông tin vẫn bị coi là “nhạy cảm” và chưa được đưa vào Chương trình dù Bộ đã đề nghị nhiều lần. Tuy nhiên, sau khi Việt Nam gia nhập Công ước của Liên Hợp quốc về chống tham nhũng thì đây là yêu cầu xuất phát từ thực tiễn. “Nhưng có thể nghiên cứu đổi tên dự án luật này thành Luật Công khai thông tin”, Thứ trưởng Hoàng Thế Liên nói.

Thục Quyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.