Phát triển thị trường chứng khoán năm 2019: Hoàn thiện thể chế, nâng hạng thị trường

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh một trong những  nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 là thông qua Luật Chứng khoán (CK) sửa đổi, tạo khuôn khổ pháp lý hoàn thiện, tiệm cận với thông lệ quốc tế để nâng hạng thị trường…
Phát triển thị trường chứng khoán năm 2019: Hoàn thiện thể chế, nâng hạng thị trường Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Vượt khó, thành công

Đánh giá TTCK Việt Nam năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gói gọn trong 2 từ: “Vượt khó, thành công”. Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh TTCK toàn cầu biến động mạnh với xu hướng giảm điểm ở hầu hết các TTCK thì TTCK Việt Nam ghi nhận là một năm gặt hái được nhiều thành công. “Nhìn tổng thể, cả năm giảm điểm nhưng tăng quy mô, so với thế giới, mức giảm điểm của TTCK Việt Nam không đáng kể…” - Phó Thủ tướng đánh giá.

Phó Thủ tướng cho biết, với mức vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã tăng gần 17 lần trong vòng 10 năm qua, từ mức 22,7% GDP năm 2006 lên mức 72% trong năm 2018, TTCK Việt Nam đã khẳng định được là kênh huy động vốn hữu hiệu cho nền kinh tế và được đánh giá là thị trường thành công nhất khu vực Đông Nam Á về huy động vốn trong năm 2018. Cụ thể, tổng giá trị huy động vốn qua TTCK năm 2018 đạt hơn 278 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017, trong đó Chính phủ huy động 192 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp (DN) huy động được hơn 86 nghìn tỷ đồng. 

“Kết quả đó cho thấy, TTCK Việt Nam đã đóng góp một phần không nhỏ cho thành công của nhiều DN, thông qua huy động vốn, các DN có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh và phát triển, giảm áp lực vay ngân hàng; hỗ trợ tốt cho công tác cổ phần hóa DN nhà nước và quan trọng hơn là cùng với hệ thống tín dụng của ngân hàng tạo ra một cơ cấu thị trường vốn Việt Nam cân đối hơn, hiệu quả hơn, hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam…”- Phó Thủ tướng đánh giá và cho biết, với việc Việt Nam được bổ sung vào danh sách theo dõi nâng hạng từ “thị trường cận biên” lên “thị trường mới nổi” loại 2 theo báo cáo thường niên tháng 9 của tổ chức FTSE Russell cũng là một trong những động thái hết sức tích cực tại thời điểm cuối năm 2018, khẳng định đánh giá khách quan của giới đầu tư quốc tế đối với sự tăng trưởng cả về chất lượng và quy mô của thị trường, góp phần thu hút lượng vốn ngoại vào TTCK Việt Nam; đóng góp không nhỏ cho những thành công trong phát  triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2018…

Hoàn thiện Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)

Theo kế hoạch, Dự án Luật CK (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua vào Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2019). Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Luật CK, thể chế hóa các nội dung quan trọng, đảm bảo sự đồng bộ phù hợp với các luật quan trọng khác như Luật DN, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công…; tạo nền tảng pháp lý thống nhất, thông thoáng nằm cải thiện mạnh mẽ điều kiện kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, phát triển mạnh kinh tế tư nhân, hỗ trợ DN phát triển bền vững. 

Việc hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát cũng là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng “thị trường cận biên” lên hạng “thị trường mới nổi” trên bảng xếp hạng MSCI và FISE.

Phó Thủ tướng đề nghị, trong năm 2019 này, cần tích cực khơi thông dòng vốn nước ngoài thông qua các giải pháp chính sách cụ thể, thiết thực, góp phần phát triển thị trường theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại tiếp cận thông lệ quốc tế để sớm đạt mục tiêu về nâng hạng TTCK Việt Nam, sớm đưa thị trường vào danh sách theo dõi nâng hạng theo tiêu chí của MSCI. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính cần sớm trình Chính phủ đề án tổng thể về nâng hạng TTCK…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, năm 2019, cần tiếp tục phát triển TTCK theo hướng lành mạnh, minh bạch, an toàn, bền vững có khả năng chống lại các cú sốc, va đập từ bên ngoài, thực sự trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ lực cho nền kinh tế… 

Các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam

- Tăng cường thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN), thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, tháo gỡ vướng mắc trong việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà ĐTNN.

- Phát triển, đa dạng hóa và gia tăng chất lượng các sản phẩm trên TTCK để thu hút nhà ĐTNN.

- Tăng cường tính công khai, minh bạch hóa trên TTCK, đảm bảo quyền bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin của nhà ĐTNN. Nâng cao chất lượng quản trị DN  và báo cáo tài chính; Khuyến khích công bố thông tin bằng tiếng Anh đối với các DN niêm yết, lập và công bố thông tin báo cáo tài chính theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)
(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 
Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

(PLVN) - Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích khi đi qua vùng tam giác Bermuda bí ẩn... Nhiều công trình khao học và nhà nghiên cứu độc lập đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa có được câu trả lời...  

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 
Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)
(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬