Dư âm phiên họp năm 2019 ám ảnh phiên họp thường niên năm 2020 của Vinaconex

(PLVN) - Phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Vinaconex sẽ được tổ chức vào ngày 29/6 tiếp tục được cổ đông và giới đầu tư quan tâm không chỉ do dư âm của phiên họp thường niên năm 2019 mà cổ đông và giới đầu tư cũng muốn nhìn thấy thay đổi của Vinaconex sau hơn 1 năm nằm trong sự kiểm soát của nhóm cổ đông mới – An Quý Hưng.
Dư âm phiên họp năm 2019 ám ảnh phiên họp thường niên năm 2020 của Vinaconex

Sau tròn một năm, ngày 29/6/2020, Đại hội đồng cổ đông Vinaconex tiến hành phiên họp thường niên để thông qua các báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty năm 2019 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020.

Cũng giờ này năm trước, tình hình Vinaconex trở nên rất “nóng” bởi những mâu thuẫn giữa nhóm cổ đông An Quý Hưng với nhóm cổ đông nắm giữ gần 30% vốn điều lệ trong việc điều hành công ty, dẫn đến vụ kiện tại TAND quận Đống Đa và việc Tòa ra lệnh tạm dừng thực hiện nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông bất thường và dừng hoạt động HĐQT và Ban kiểm soát mới được bầu.

Do những mâu thuẫn trước khi phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên xảy ra nên phiên họp năm 2019 đã diễn ra khá căng thẳng. Ngay từ khâu tổ chức, Ban tổ chức đại hội đồng cổ đông đã gia tăng lực lượng bảo vệ và thực hiện phá sóng điện thoại, một việc làm được cho là không cần thiết nhưng phản ánh đúng tình trạng mâu thuẫn trong các cổ đông và sự lo lắng của lãnh đạo công ty.

Thậm chí, tại phiên họp này, các cổ đông còn chứng kiến màn đấu khẩu giữa lãnh đạo công ty và một số cổ đông tham dự phiên họp dẫn đến việc ông Đào Ngọc Thanh yêu cầu bảo vệ “trục xuất” một nữ cổ đông ra khỏi phòng họp. Việc làm này chưa có tiền lệ, đã tạo nên một hình ảnh không đẹp trong phiên họp thường niên của Đại hội đồng cổ đông VCG.

Sau phiên họp thường niên đầy sóng gió năm 2019, tình hình Vinaconex trở lại bình thường và cổ đông lớn An Quý Hưng vẫn thực hiện kiểm soát công ty trên mọi mặt, từ hoạt động quản trị, điều hành đến hoạt động kiểm soát.

Theo báo cáo thường niên năm 2020 của Vinaconex, tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2019 của VCG tiếp tục ổn định, tập trung vào 3 mảng kinh doanh chính là xây dựng, bất động sản và đầu tư tài chính. 

Báo cáo thường niên của VCG ghi nhận mức doanh thu năm 2019 giảm nhiều so với năm 2018 (giảm gần 200 tỷ đồng), song mức lợi nhuận lại tăng. Theo đó, lợi nhuận sau thuế năm 2019 của VCG là 787 tỷ đồng (năm 2018 là 639 tỷ đồng). So sánh trong 3 năm liên tục thì năm 2017, VCG có mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất và năm 2019, sau khi nhóm cổ đông An Quý Hưng kiểm soát VCG, doanh nghiệp này vẫn chưa đạt được mức doanh thu và lợi nhuận năm 2017.

Theo báo cáo của HĐQT, năm 2019, HĐQT dưới sự kiểm soát gần như tuyệt đối của nhóm cổ đông An Quý Hưng đã tiến hành nhiều biện pháp siết chặt quản lý, thay đổi biện pháp quản trị, nhất là đối với các chi phí đầu vào nên VCG đã đạt được những kết quả khả quan, trong đó lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 112% so với kế hoạch và lợi nhuận hợp nhất đạt 106%.

Báo cáo thường niên của VCG cũng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong hoạt động của công ty trong năm 2019. Trong đó, HĐQT công ty không quên đổ lỗi cho nhóm cổ đông đã yêu cầu hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, yêu cầu tạm dừng thực hiện nghị quyết dẫn đến việc HĐQT và Ban kiểm soát được bầu theo nghị quyết này phải dừng hoạt động.

Ngoài ra, HĐQT Vinaconex cũng cho rằng, các kết quả đạt được của công ty còn chưa tương xứng với vị thế và năng lực của Vinaconex trên thị trường; còn một số dự án chưa được giải quyết dứt điểm dẫn đến lãng phí nguồn lực của Công ty.

Hiện nay, mã chứng khoán VCG đang được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với mức giá giao dịch khoảng 26 nghìn đồng/cổ phần, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2019. Còn nhớ, trong thời gian đầu kiểm soát VCG, HĐQT do nhóm cổ đông An Quý Hưng chi phối đã có nghị quyết về việc đầu tư 714 tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ của Vinaconex với giá 28 nghìn đồng/cổ phần. Bằng bài toán đưa ra là sẽ đưa giá cổ phiếu VCG lên trên 40 nghìn đồng/cổ phần, Vinaconex sẽ thu lợi lớn từ hoạt động đầu tư tài chính này. Với giá cổ phiếu VCG hiện nay thì nếu kế hoạch này được thực hiện một năm trước thì khoản đầu tư vào cổ phiếu quỹ có thể đã trở thành cú đầu tư gây lỗ năm đầu tiên khi kiểm soát Vinaconex của nhóm cổ đông An Quý Hưng.

Mặc dù hoạt động kinh doanh của Vinaconex từ năm 2019 trở đi đã tập trung vào 3 mục tiêu chính là xây dựng – bất động sản và đầu tư nhưng qua năm 2019, nhà đầu tư còn nhiều điều phải lo lắng bởi đóng góp chủ yếu vào con số lợi nhuận tăng trưởng cao là các phần lãi từ hoạt động tài chính, đầu tư hoặc thu nhập khác, trong khi đó tăng trưởng lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh của công ty khá thấp. Đáng chú ý, trong số 138,7 tỷ đồng thu nhập khác mà VCG ghi nhận, có đến 82,3 tỷ đồng (chiếm 60%) là ghi nhận hoàn nhập dự phòng bảo hành các tòa chung cư, tương ứng hạch toán lợi nhuận trên sổ sách, không có dòng tiền thực thu về.

Lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng, tuy nhiên dòng tiền của VCG không được tích cực như vậy khi báo cáo tài chính cho biết dòng tiền kinh doanh hợp nhất âm đến 1.493 tỷ đồng với nguyên nhân chủ yếu là các khoản mục phải thu tăng mạnh 2.417,7 tỷ đồng trong năm qua.

Dòng tiền kinh doanh âm trong khi nhu cầu đầu tư còn lớn dẫn đến hệ quả một mặt nguồn tiền dự trữ của VCG đã giảm mạnh. Số dư tiền gửi có kỳ hạn trên 3 tháng đến cuối năm 2019 trên trên báo cáo tài chính hợp nhất giảm gần 631 tỷ đồng so với đầu năm, khiến doanh thu tài chính, chủ yếu là lãi tiền gửi có xu hướng giảm.  

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

(PLVN) - Ngày 2/12, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu  trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10, 15 và 20 năm. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 12.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Đọc thêm

Không để nợ đọng văn bản đến Chính phủ khóa mới

Không để nợ đọng văn bản đến Chính phủ khóa mới
(PLVN) -  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu tại cuộc họp làm việc sáng nay (3/12), với các bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và có hiệu lực từ 1/1/2021, tình hình xây dựng, trình ban hành các đề án trong Chương trình công tác năm 2020 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Cung Vương phủ và những bí ẩn chưa có lời giải

Cung Vương phủ  và những bí ẩn chưa có lời giải
(PLVN) - Đến với Bắc Kinh, nơi hội tụ văn hóa ngàn năm lịch sử Trung Hoa, du khách có thể khám phá rất nhiều nơi, rất nhiều cảnh đẹp nhưng có một điểm đến nhất định du khách phải ghé qua một lần, đó chính là Cung Vương phủ, dinh thự của Hòa Thân - quan tham số 1 lịch sử phong kiến Trung Quốc. 
Think Big Group cùng CLB ACE sẻ chia yêu thương cùng khúc ruột miền Trung

Think Big Group cùng CLB ACE sẻ chia yêu thương cùng khúc ruột miền Trung

(PLVN) - Chung tay hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt gây ra, Tập đoàn Think Big Group cùng CLB ACE và các mạnh thường quân trong CLB đã trao tặng hàng trăm chiếc xe đạp, học bổng cùng nhiều phần quà và nhà tình nghĩa cho bà con tại huyện Lộc Hà và huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh với tổng giá trị lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Agribank phát hành 5.000 tỷ đồng Trái phiếu ra công chúng năm 2020

Agribank phát hành 5.000 tỷ đồng Trái phiếu ra công chúng năm 2020
(PLVN) - Mục đích của đợt phát hành này nhằm tăng vốn cấp 2 để đáp ứng các tỷ lệ đảm bảo an toàn theo quy định của NHNN, đồng thời tăng trưởng nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay của nền kinh tế, đặc biệt là cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án đầu tư trung và dài hạn.

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới
(PLVN) - Chục năm trước, du khách quốc tế nhắc đến du lịch Việt Nam là nhắc đến những thắng cảnh thiên nhiên như vịnh Hạ Long, sau này là hang Sơn Đoòng, ruộng bậc thang Sa Pa, những bãi biển nguyên sơ của Đà Nẵng như Mỹ Khê… Còn giờ đây, nhắc đến Việt Nam, rất nhiều người biết đến cây Cầu Vàng (Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng).

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn
(PLVN) - Sở hữu 20 nghìn nền “đất vàng” cùng rất nhiều công trình công cộng có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn như khách sạn Majestic, Bệnh viện Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, khu Nhà khách Chính… Hứa Bổn Hòa, ông chủ của khối tài sản kếch xù nêu trên là một triệu phú nức tiếng Sài Gòn xưa, nhưng không phải ai cũng biết.
Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

(PLVN) - Sáng nay (3/12), đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành phố có xã, thôn, bản ấp đặc biệt khó khăn cùng đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế đã dự  Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tại TP Yên Bái. 

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu
(PLVN) -Theo báo cáo Báo cáo Tiền lương Toàn cầu 2020-2021 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ở hai phần ba quốc gia toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến tiền lương tháng giảm đi hoặc tăng chậm hơn trong 6 tháng đầu năm 2020. Cuộc khủng hoảng này có khả năng sẽ khiến tiền lương còn giảm trầm trọng trong thời gian tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬