Công bố thông tin của doanh nghiệp: Đi chung để đi đường dài

(PLVN) - Khẳng định việc công bố thông tin (CBTT) của các doanh nghiệp (DN) niêm yết đã có nhiều chuyển biến song theo các chuyên gia, chất lượng công bố thông tin mới là vấn đề quan trọng. Để có được điều đó, cả cơ quan quản lý nhà nước, các thành viên thị trường và chính các DN phải “đi cùng, đi chung”…
Công bố thông tin của doanh nghiệp: Đi chung để đi đường dài Các chuyên gia chia sẻ quan điểm tại buổi Tọa đàm “CBTT của DN trên thị trường chứng khoán” sáng 4/4

Quy định có đủ, thực thi có vấn đề

Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) ông Trần Văn Dũng, các quy định của pháp luật liên quan đến CBTT tại Việt Nam đã theo chuẩn mực quốc tế, thậm chí có quy định còn hơn cả chuẩn mực quốc tế, tuy nhiên thực thi lại đang có vấn đề…

“Ở hướng tích cực, 5 năm qua số DN vi phạm CBTT giảm nhiều. Theo đánh giá độc lập bên ngoài (như Vietstock), số DN đáp ứng theo tiêu chuẩn năm 2018 tăng gấp đôi so với 2017, nhưng số DN vi phạm CBTT vẫn còn nhiều. Năm 2018, UBCKNN ban hành gần 400 quyết định xử phạt thì hơn 50% là vi phạm CBTT. Bên cạnh đó, chất lượng quản trị công ty cũng có vấn đề. So sánh giữa ASEAN hay ASEAN 6 thì quản trị công ty của chúng ta ở mức thấp nhất…” - Chủ tịch UBCKNN thông tin.

Đồng tình với nhận định của Chủ tịch UBCKNN, bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh (Tổ chức Tài chính quốc tế - IFC) cho rằng Việt Nam đã có những bước tiến khá tốt. trong việc CBTT, kể cả về chất lượng. “Sau 10 năm, chất lượng báo cáo tài chính đã có thay đổi, thẻ điểm quản trị ASEAN dù thấp nhưng có thay đổi” - đại diện IFC khẳng định.

Bà Nguyệt Anh dẫn chứng: Cách đây 5 năm, Việt Nam chỉ có 30 công ty có báo cáo bằng tiếng Anh, được chọn tham gia đánh giá. Đến 2018 đã có 70 công ty, điểm số cũng tăng lên. Hệ thống luật pháp Việt Nam đã có thông tư, nghị định, Luật DN đưa các chuẩn mực quốc tế vào định hướng cho DN Việt Nam…

“Bản thân chúng ta có thay đổi nhưng trong khu vực vẫn xếp thấp nhất. Thẻ điểm quản trị trung bình ASEAN của Việt Nam năm 2018 với 70 công ty niêm yết lớn nhất là 41,3/130 điểm. Điểm số của Thái Lan và Indonesia lần lượt là 87,5 và 62,3…” - Bà Nguyệt Anh cung cấp thông tin và cho rằng chúng ta có thay đổi nhưng quy mô thị trường tăng lên, các nước khác cũng đã có hành động cụ thể để theo đuổi các chuẩn mực cao hơn…

“Các cơ quan quản lý đã có nhiều nỗ lực nhưng nhiều công ty trên thị trường vẫn chưa nhận ra họ cần vượt qua yêu cầu tuân thủ pháp lý để huy động vốn, duy trì niềm tin cổ đông. Bản thân tôi thấy các công ty cần chú trọng hơn nữa...” - đại diện IFC đưa ra lời khuyên…

Giải pháp đi chung

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán SSI kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn PAN Group đưa ra tình huống: DN thực hiện CBTT theo quy định có khi không có lợi gì, nhưng chỉ cần giấu thông tin không tốt hoặc nói thêm thông tin có lợi mặc dù chưa có, nhất là vào thời điểm phát hành thì có khi lại huy động vốn, nếu có bị phạt đến 7- 8 tỷ đồng thì cũng huy động được cả trăm tỷ đồng.

Ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện quản trị công chứng Australia cho rằng DN có thể chỉ huy động vốn kiểu đó 1 lần chứ không thể có các lần sau. Ông cũng cho rằng cần thiết phải có sự giám sát của bên thứ ba độc lập, đặc biệt là giám sát của thị trường. “Sự giám sát từ thị trường là quan trong nhất, đặc biệt là nhà đầu tư, Khi bị thị trường giám sát, tức là DN bị đánh vào lợi ích, DN khi đó mới có ý thức làm đúng luật…” - ông Long khẳng định.

Tổng Giám đốc Ernst & Young Việt Nam, ông Trần Đình Cường cũng nhấn mạnh vai trò giám sát của UBCKNN, “UBCKNN cần có thêm những vai trò lớn hơn đối với thị trường và có những phản ứng nhanh, kịp thời hơn. Uỷ ban càng tăng cường kiểm tra, giám sát thì phần nào sẽ giảm được nỗ lực không tốt của các chủ thể tham gia….”.

Trả lời cho câu hỏi làm thế nào để cải thiện chất lượng CBTT hay có thể nói là sự minh bạch của thị trường, theo Chủ tịch UBCKNN “có lẽ sẽ là một giải pháp hình quả mít, trong đó nói UBCKNN, làm gì, các thành viên thị trường làm gì, DN làm gì. “Theo tôi giải pháp ở đây là chúng ta phải đi cùng nhau để đi xa hơn. Hiện tại cơ quan quản lý đang xây dựng luật, nhưng bị DN kêu nhiều, bên thì bảo là quy định chặt như thế này thì sao chúng tôi theo được, nhưng lại có người kêu là làm thế này thì làm sao minh bạch được….” - ông Dũng nói.

Liên quan đến trường hợp DN giấu nhiều thông tin quan trọng cho một đợt phát hành, ông Dũng cũng cho rằng DN có thể sẽ đạt được mục đích trong lần đầu nhưng các lần sau sẽ không thể qua mặt được nhà đầu tư. “Một DN che giấu thông tin nhưng bị báo chí dồn dập tấn công cũng sẽ bị mất uy tín. Họ sẽ phải rút kinh nghiệm và đó cũng là tấm gương cho các DN khác...” - Chủ tịch Trần Văn Dũng phân tích.

Trong các giải pháp “đi chung” đó, Chủ tịch UBCKNN cho rằng cơ quan quản lý có trách nhiệm lớn là phải hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chặt chẽ và tổng thể hơn, tăng cường vai trò kiểm tra thanh tra, xử lý vi phạm. “Tới đây các hình thức xử phạt sẽ tăng lên nhiều không chỉ tập thể mà cả cá nhân. Việc xử lý hình sự cũng sẽ mạnh hơn…” - ông Dũng khẳng định. 

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông
(PLVN) - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp để xử lý và khắc phục hậu quả của vụ việc.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại một số điểm "nóng" như khu phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Khu cách ly tại  trường tiểu học số I Hòa Nhơn, Khu Ký túc xá phía Tây, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Đà Nẵng.

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên
(PLVN) - Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội… Đây đã và đang là “cú hích” quan trọng cho việc giảm nghèo bền vững của địa phương. 
Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được những thành công như hiện nay phải kể đến sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. 

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh và chỉ số ô nhiễm không khí ngày một tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Máy lọc không khí được xem là “cứu cánh” được nhiều người lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong khu vực sống, sinh hoạt và làm việc.

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang
(PLVN) - Trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19 thì những gian thương lại lợi dụng bệnh dịch để tuồn bán ra thị trường khẩu trang, dụng cụ bảo hộ y tế đã qua sử dụng. Đây là hành vi phải được xử lý nghiêm, bởi khẩu trang đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.
“Công tác” thời Covid

“Công tác” thời Covid

(PLVN) - Chiều 2/8, phát biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 24/7 các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng. 

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”
(PLVN) - Ngày 3/8, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Đảng bộ Quân chủng cần tập trung lãnh đạo xây dựng quân chủng vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của toàn quân chủng;

Hơn 80 nghìn lao động tự do tại Hà Nội hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

 Hơn 80 nghìn lao động tự do tại Hà Nội hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH, thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội đã phê duyệt hỗ trợ đợt 2 cho các đối tượng 85.981 triệu đồng. Trong đó, có 81.579 người được phê duyệt hỗ trợ 82.556 triệu đồng; 3.425 hộ được phê duyệt hỗ trợ 3.425 triệu đồng và 38 doanh nghiệp (DN) có người lao động được hỗ trợ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬