Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...
Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng Ảnh minh họa

Thông tin tại buổi họp báo chuyên đề về Nghị định 126/2020/NĐ-CP (Nghị định 126) ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH14, ông Lưu Đức Huy – Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày  5/12 tới.

Liên quan đến vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận hiện nay là khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán, tại điểm d khoản 5 Điều 7 Nghị định 126 quy định: “Tổ chức khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán; cá nhân là cổ đông hiện hữu nhận thưởng bằng chứng khoán; cá nhân được ghi nhận phần vốn tăng thêm do lợi tức ghi tăng vốn; cá nhân góp vốn bằng bất động sản, phần vốn góp, chứng khoán. Thời điểm khai thuế thay và nộp thuế thay được thực hiện khi cá nhân phát sinh chuyển nhượng chứng khoán cùng loại, chuyển nhượng vốn, rút vốn”.

 Cụ thể khoản d.1 quy định: Đối với cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán; cá nhân là cổ đông hiện hữu nhận thưởng bằng chứng khoán thì tổ chức có trách nhiệm khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân đối với thu nhập từ đầu tư vốn khi cá nhân chuyển nhượng chứng khoán cùng loại…”.

“Như vậy, Nghị định 126 quy định chỉ thay đổi chủ thể khai, và nộp thuế thu nhập cá nhân (từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn), cụ thể: thay vì cá nhân tự khai thì quy định tổ chức có trách nhiệm khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán; cá nhân là cổ đông hiện hữu nhận thưởng bằng chứng khoán, cá nhân được ghi nhận phần vốn tăng thêm do lợi tức ghi tăng vốn...”- Ông Huy nhấn mạnh.

Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” không khi đánh thuế cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đăng Ngọc Minh lý giải: Theo Luật thuế Thu nhập cá nhân, khi nhà đầu tư nhận cổ tức thì nộp thuế 5% trên giá trị nhận được. Khi nhà đầu tư kinh doanh chứng khoán có thu nhập thì nộp thuế thu nhập từ kinh doanh chứng khoán. “Đây là 2 khoản thu hoàn toàn khác nhau nên không có chuyện “thuế chồng thuế”...”- Ông Minh khẳng định.

Liên quan đến trả cổ tức bằng chứng khoán, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết, khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, các công ty chứng khoán khấu trừ thuế 5%, nhưng để khuyến khích hoạt động hiện pháp luật cho phép các DN chia bằng cổ tức bằng cổ phiếu thưởng. 

“Thời điểm nhận cổ tức bằng cổ phiếu thưởng chưa phải nộp thuế. Đó là ưu đãi của nhà nước về thuế thu nhập cá nhân. Chia ngay chưa bán được, khi chia thì chưa thu thuế nhưng khi nào xác định bán thì sẽ thu. Nhưng khi thu, nhà nước giành quyền ưu tiên thu trước.

Ví dụ có trước 1.000 cổ phiếu, chia cổ tức 500 cổ phiếu, thì khi bán nhà nước sẽ thu bất kỳ giao dịch nào liên quan đến cổ phiếu. Khi đó nhà nước mới thu 5% trên phần bán. Ví dụ bán 300 cổ phiếu thì thu 5% của 300 cổ phiếu đó. Đó là thuế chia cổ tức của nhà đầu tư.

Ngoài ra khi giao dịch có thu nhập thì đó là thu nhập từ kinh doanh chứng khoán (thu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần hoặc 20% trên tổng thu nhập chịu thuế năm) ”- ông Minh giải thích. Lãnh đạo Tổng cục Thuế tái khẳng định, đó là 2 giao dịch hoàn toàn khác nhau và các Công ty chứng khoán hoàn toàn có thể theo dõi chi tiết các giao dịch đó.

Linh Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhiều quy định mới “gỡ khó” cho thị trường chứng khoán phái sinh

Nhiều quy định mới “gỡ khó” cho thị trường chứng khoán phái sinh

(PLVN) -Được ban hành "đón trước" thị trường chứng khoán phái sinh gần 2 năm, Nghị định 42/2015/NĐ-CP ngày 5/5/2015 (Nghị định 42) về chứng khoán phái sinh  và thị trường chứng khoán phái sinh vừa được thay thế bằng Nghị định 158/2020/NĐ-CP (Nghị định 158) ngày 31/12/2020  với nhiều quy định mới đã “gỡ khó” cho thị trường sau 3 năm vận hành...

Đọc thêm

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình
(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn
(PLVN) - Để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và các tác động của biến đổi khí hậu gây ra trong mùa khô năm 2021, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịch bản phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021 với “3 kịch bản”. 

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ
(PLVN) - Mỗi mùa, Đà Lạt tự biết tạo cho mình một hình ảnh riêng. Nếu tháng 10, Đà Lạt mời gọi bước chân của du khách ghé thăm bởi sắc vàng của hoa Dã Quỳ thì tháng chạp, xứ sở ngàn hoa lại lung linh sắc hồng của hoa Mai Anh Đào khiến du khách mê mẩn.

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91
(PLVN) - Ngày 16/1, tin từ Công an huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, cho biết đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên đoạn Quốc lộ 91 làm 5 học sinh bị thương nặng do bị xe tải chạy cùng chiều tông phải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬