tr12-13

Chưa có mỏ đã "lo" giấy phép "con"

Chưa có phép khai thác đá ở mỏ Khe Chuối (Bố Trạch, Quảng Bình), nhưng Cty TNHH Phát triển Lâm nghiệp Ba Tâm đã có trong tay “Chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy” cho kho vật liệu nổ công nghiệp tại mỏ này.

Chưa có phép khai thác đá ở mỏ Khe Chuối (Bố Trạch, Quảng Bình), nhưng Cty TNHH Phát triển Lâm nghiệp Ba Tâm đã có trong tay “Chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy” cho kho vật liệu nổ công nghiệp tại mỏ này.

Ngày 23/6/2011, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định cấp mỏ (trái) nhưng ngày 7/12/2010, Cty Ba Tâm đã có “Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC”
Ngày 23/6/2011, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định cấp mỏ (trái) nhưng ngày 7/12/2010, Cty Ba Tâm đã có “Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC”

Biết sẽ có phép?

Theo phản ánh, ngày 23/6/2011, UBND tỉnh Quảng Bình mới chính thức ký Quyết định số 1453/QĐ-UBND cấp phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng cho Cty TNHH Phát triển Lâm nghiệp Ba Tâm (gọi tắt: Cty Ba Tâm), nhưng trước đó - ngày 7/12/2010, cty này đã có trong tay tờ “Chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy” đối với “kho vật liệu nổ công nghiệp mỏ đá Khe Chuối”, do Công an tỉnh này ký, cấp.

Điều này có thể hiểu, doanh nghiệp trên đã biết trước việc mình chắc chắn sẽ có phép khai thác mỏ nên đã có hồ sơ gửi sang Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an tỉnh Quảng Bình để xin giải quyết thủ tục này,  dù thời điểm đó, chưa có bất kỳ văn bản nào khẳng định chính thức mỏ đá Khe Chuối thuộc địa bàn xã Phú Định đã thuộc quyền khai thác của Cty Ba Tâm(?)

Cụ thể, trong hồ sơ cấp mỏ của doanh nghiệp này thể hiện: đầu tháng 10/2011, Sở Tài nguyên&Môi trường Quảng Bình phối hợp với UBND xã Phú Định (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và Phòng Tài nguyên&Môi trường huyện này thực hiện việc thống kê, xác định diện tích hiện trạng đất, tọa độ các điểm trong khu vực mỏ; ngày 23/6/2011, UBND tỉnh Quảng Bình ký Quyết định cấp phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng cho Cty Ba Tâm; đến ngày 20/12/2011, UBND tỉnh mới có Quyết định 3334/QĐ-UBND thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất tại xã Phú Định cho doanh nghiệp và đến ngày 2/2/2012, Sở Tài nguyên&Môi trường Quảng Bình chính thức ký Hợp đồng cho Cty Ba Tâm thuê đất để tiến hành khai thác đá và làm bãi chế biến tại đây…

Nói tóm lại, tất cả những văn bản pháp lý xác định tư cách chủ mỏ của Cty Ba Tâm tại khu vực Khe Chuối đều được xác lập sau thời điểm “Chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy” mà cơ quan Công an cấp cho kho chứa vật liệu nổ của doanh nghiệp từ 10-14 tháng.

“Thường thì, sau khi có Giấy phép khai thác khoáng sản mới tiến hành xin cấp phép một số hoạt động tiếp theo, như sử dụng và bảo quản kho vật liệu nổ công nghiệp... Bởi nếu không hoặc chưa được cấp phép khai thác mỏ chính thức thì làm sao biết doanh nghiệp đó có được khai thác hay không hoặc khai thác ở đâu, đặt kho vật liệu nổ ở vị trí nào ?” - ông Trương Viết Cư, Trưởng Phòng Tài nguyên Khoáng sản (Sở Tài nguyên&Môi trường  Quảng Bình) băn khoăn.

Theo phản ánh của một số hộ dân sống, sản xuất gần khu vực này, thì họ rất lo ngại về sự ra đời của kho vật liệu nổ, và đặt dấu hỏi về mức độ an toàn sau khi nó được đưa vào sử dụng.

Bị thanh tra

Ngoài nội dung trên, việc UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép khai thác tại mỏ đá Khe Chuối cho Cty Ba Tâm còn bị một số hộ dân ở đây phản ứng vì cho rằng, việc thu hồi đất và đền bù, hỗ trợ cho các hộ chưa thực sự thỏa đáng, do khu vực đó vốn là đất rừng, trước đây - năm 1999, các hộ đã ký, nhận với một lâm trường quốc doanh để khoanh nuôi, trồng mới theo chương trình “5 triệu ha rừng”… 

Tuy nhiên, trao đổi với PLVN về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Tuyến - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên&Môi trường tỉnh này) khẳng định rõ: “Việc thu hồi đất và đền bù hỗ trợ tài sản trên đất cũng như trình thự thủ tục cấp phép khai thác mỏ cho cty này đã được thực hiện đúng, đầy đủ theo trình tự của pháp luật. Theo tôi biết, thì toàn bộ số rừng cây ở khu này, các hộ dân đã tự nguyện bán cho doanh nghiệp từ lâu. Nhưng, mới đây do một số người có ý kiến nên tỉnh mới quyết định thành lập Đoàn Thanh tra để xác minh.”.

Chúng tôi còn trao đổi với ông Lê Minh Ngân - Giám đốc Sở Tài nguyên&Môi trường Quảng Bình để tìm hiểu thêm việc này, vì có tin sở có cử nhân sự tham gia đoàn công tác nói trên. “Tôi nghe nói, người dân thắc mắc một số nội dung, trong đó có chuyện hỗ trợ đền bù nên tỉnh đã cho kiểm tra lại. Đến nay (tháng 7/2013 - PV), đã có kết luận sơ bộ để báo cáo tỉnh.” - ông Ngân xác nhận. Nhưng, ông Ngân không tiết lộ với phóng viên về kết quả ban đầu của cuộc thanh tra./.

“Thường thì, sau khi có Giấy phép khai thác khoáng sản mới tiến hành xin cấp phép một số hoạt động tiếp theo như việc sử dụng, bảo quản kho vật liệu nổ công nghiệp... Bởi nếu không hoặc chưa được cấp phép khai thác mỏ chính thức thì làm sao biết doanh nghiệp đó có được khai thác hay không hoặc khai thác ở đâu, đặt kho vật liệu nổ ở vị trí nào?” - ông Trương Viết Cư, Trưởng Phòng Khoáng sản (Sở Tài nguyên & Môi trường Quảng Bình).

Võ Tuấn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.