Chủ tịch Quốc hội dự diễn đàn hợp tác Giáo dục Việt Nam – Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng ngày 2/12, theo giờ địa phương, tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, tại Tp. Melbourne, GS.TS Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với các đối tác Australia, chính quyền Bang Victoria cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức.

Tham dự Diễn đàn về phía Australia có: Thượng nghị sĩ, đồng Bộ trưởng Thương mại Tims Ayres; Chủ tịch Hội đồng Tư vấn quốc tế Bang Victoria John Brumby, các đại biểu Quốc hội tham gia Đoàn công tác của Quốc hội và nhiều Hiệu trưởng, lãnh đạo các trường đại học hàng đầu Việt Nam và Australia.

Lãnh đạo các Trường Đại học của Astrailia và Việt Nam có mặt tại diễn đàn đã dành cho GS.TS Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội những tràng vỗ tay dài chào đón đến thăm chính thức Astralia và tham dự Diễn đàn, đặc biệt khi các bạn Astralia đều biết Chủ tịch Quốc hội đã từng là Lãnh đạo Trường đại học Tài chính kế toán.

Trong phát biểu của mình, Ngài Bộ trưởng Bộ Thương mại Australia cho rằng, diễn đàn được tổ chức cho thấy giáo dục và đào tạo luôn đóng vai trò quan trọng trong quan hệ tốt đẹp hai nước kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Bộ trưởng cũng đánh giá cao Quốc hội và Chính phủ Việt Nam trong triển khai các chính sách quan tâm tới giáo dục. Quan hệ hai nước ngày càng thực chất, ngoài giáo dục, lĩnh vực kinh tế thương mại, giao lưu nhân dân cũng được đầu tư, phát triển. Đáng mừng là trong hợp tác giáo dục, đến nay, hơn 80.000 học sinh Việt Nam đã hoàn tất học tập tại Australia và đều có vai trò quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước.

Ngài Bộ trưởng cho rằng, giáo dục và đào tạo hai nước còn rất nhiều dư địa phát triển và 12 cam kết giáo dục được trao hôm nay chỉ là cơ sở để các Trường Đại học tiếp tục cụ thể hóa sự hợp tác này. Sinh viên Việt Nam được cấp bằng của Astralia ngay tại Việt Nam. Đó là những cơ sở hợp tác thể hiện sự cởi mở của Việt Nan với những ý tưởng và sự đầu tư cho tương lai mà chất lượng nguồn nhân lực được Việt Nam hết sức coi trọng.

Chủ tịch Quốc hội dự diễn đàn hợp tác Giáo dục Việt Nam – Australia  ảnh 1

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2023 Việt Nam và Australia sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Australia là một trong những nước đầu tiên nối lại viện trợ ODA và cung cấp học bổng cho Việt Nam. Nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước ngày càng trưởng thành và bền chặt hơn. Hai nước đã trải qua nhiều chặng đường, từ thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2009, Đối tác toàn diện tăng cường vào năm 2015 và Đối tác chiến lược vào năm 2018 và đang hướng đến mục tiêu thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới. Trong quá trình đó, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, hợp tác giáo dục luôn là điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Với khoảng 30.000 học sinh, sinh viên đang học tại Australia, Việt Nam đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại Australia. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thứ hạng này sẽ thay đổi trong thời gian không xa bởi hợp tác giáo dục giữa hai nước đã có những câu chuyện rất thành công như RMIT - một trong những trường đại học quốc tế đầu tiên được Chính phủ Việt Nam cấp phép hoạt động. Đến nay đã có khoảng 17 nghìn sinh viên Việt Nam tốt nghiệp RMIT tại Việt Nam, trong 5 năm gần đây, con số này là 3.000 sinh viên.

Hay câu chuyện của Đại học Swinburne - một trong những trường đại học tài trợ cho chương trình Đường lên đỉnh Olimpia rất nổi tiếng tại Việt Nam, rất nhiều quán quân của chương trình này đã chọn Australia, trực tiếp là Bang Victoria để học thạc sĩ, tiến sĩ. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh “Hợp tác về giáo dục đào tạo giữa hai nước không chỉ giúp cho việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của mỗi nước mà còn là sợi dây gắn kết văn hoá giữa hai dân tộc, là nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước chúng ta, cho nên càng có ý nghĩa quan trọng”.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam là rất lớn. Đầu quý I năm 2023, Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ dân số vàng, các tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 6% trong suốt 35 năm qua, Việt Nam từ một nước bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh đã nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, xã hội và trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới thực hiện thắng lợi các Mục tiêu thiên niên kỷ và hiện đang thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam cũng đang thực hiện khát vọng phát triển với hai cột mốc hết sức quan trọng: năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Trong đó, triển khai các chương trình hành động dựa trên các trụ cột về: cải cách thể chế; phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, coi đây là quốc sách hàng đầu để phát triển đất nước nhanh và bền vững. .Để thực hiện được các mục tiêu “khát vọng" này, yếu tố con người là nguồn lực nội sinh hết sức quan trọng, là tài sản lớn nhất của Việt Nam để chúng tôi có thể thực hiện được các mục tiêu và khát vọng phát triển đất nước đã đề ra trong dài hạn.

Chủ tịch Quốc hội dự diễn đàn hợp tác Giáo dục Việt Nam – Australia  ảnh 2

Đánh giá cao việc tổ chức các diễn đàn hợp tác giáo dục giữa hai nước, nhất là giáo dục đại học, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam mong muốn hợp tác giáo dục giữa hai nước ở các cấp độ: Nhà nước với Nhà nước, Bộ với Bộ và cơ sở giáo dục đào tạo với nhau.

Về phía Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, bên cạnh việc hợp tác toàn diện, hai bên cần tập trung vào 3 trọng điểm: một là, chia sẻ kinh nghiệm về quản trị đại học; hai là, khung chương trình đào tạo quốc gia của các cấp học; ba là, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh và sinh viên.

Ngay tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Lãnh đạo các Trường Đại học của Việt Nam và Austrailia đã trao 12 biên bản thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác giáo dục, đào tạo, trao đổi sinh viên, trong đó có biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Giao thông vận tải với Trường Đại học Southern Queensland; hợp tác giữa Đại học Hà Nội với với Trường Đại học Caberra; Biên bản giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp thịnh vượng chung và nhiều biên bản ghi nhớ khác./.

Đọc thêm

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, việc chú trọng đúng mức công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với nhiều kết quả nổi bật.

Quyết tâm biến Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ thành vùng đất giàu có, giàu bản sắc văn hóa và nhiều đột phá hơn nữa

Quyết tâm biến Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ thành vùng đất giàu có, giàu bản sắc văn hóa và nhiều đột phá hơn nữa
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu lựa chọn "đột phá của đột phá" để Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ phát triển nhanh, bền vững, quyết tâm biến nơi đây thành vùng đất giàu có, giàu bản sắc văn hóa và có nhiều đột phá hơn nữa cùng với hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ
(PLVN) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ - vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đặc biệt là chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước
Chiều 4/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trọng thể Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Việt Nam thông báo các sáng kiến trong năm 2023

Các bộ trưởng tại hội nghị.
(PLVN) - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo một số sáng kiến của Việt Nam trong 2023, trong đó có tổ chức các hoạt động xúc tiến phục hồi bao trùm trong khu vực, chuyển đổi năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030: Tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương

Bộ Chính trị yêu cầu, đến năm 2025, hoàn thành sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có đồng thời cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo Kết luận của Bộ Chính trị, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở xác định rõ việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 là nhiệm vụ chính trị quan trọng; đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương.

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm
Chiều 3/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp Phiên thứ Ba của Ban Chỉ đạo để tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

Cử tri xã Đăk Blà (Kon Tum) phát biểu tại buổi tiếp xúc HĐND 2 cấp.
Mỗi người dân Việt Nam cần luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện rõ bản chất xấu xa và mục đích đen tối của các thế lực thù địch và kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong tình hình mới.

Công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)
(PLVN) - Sáng 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 9/1/2023 , có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), sáng 3/2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

longformĐảng ta được thành lập như thế nào?

Đảng ta được thành lập như thế nào?
Tại Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng, năm 1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh, nói: “Tôi sung sướng vì tôi nhớ lại lúc Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) thành lập. Thành lập như thế nào? Thành lập bí mật, Đảng ta lúc sinh ra cũng như một người con đẻ bí mật. Nó đẻ ở đâu? Trên một cái đồi tạm thời thuộc đế quốc. Nó đẻ ở đâu? Bên một sân bóng của đế quốc tư bản. Lúc đó chỉ có một nhóm nhỏ con con đồng chí. Số người tuy ít nhưng lòng kiên quyết rất to, nhưng hy vọng chắc chắn rất to. Tuy số người con con nhưng đã tin tưởng Đảng sẽ giải phóng dân tộc và giúp vào cuộc giải phóng thế giới” [1] .