Choáng ngợp trước "vương quốc" hang động"

“Di sản thiên thiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được được ví như “vương quốc” hang động" với hàng trăm hang động lớn, nhỏ mang trong mình vẻ đẹp kỳ vĩ hiếm có”, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tự hào phát biểu tại Chương trình truyền hình trực tiếp “Du lịch hang động kỳ vĩ ở Quảng Bình” tổ chức tối 11/6 trong lòng động Thiên Đường.

“Di sản thiên thiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được được ví như “vương quốc” hang động với hàng trăm hang động lớn, nhỏ mang trong mình vẻ đẹp kỳ vĩ hiếm có”, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tự hào phát biểu tại Chương trình truyền hình trực tiếp “Du lịch hang động kỳ vĩ ở Quảng Bình” tổ chức tối 11/6 trong lòng động Thiên Đường.

Đây cũng là sự kiện đặc biệt nhất trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hoá- Du lịch Quảng Bình năm 2011.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Lương Ngọc Bính cùng nhiều đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, khách du lịch và nhân dân địa phương đã tham dự sự kiện độc đáo này.

Động Thiên Đường với chiều dài hơn 31km là một kỳ quan mới được phát hiện nằm trong quần thể Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình. Nói đến hệ thống hang động tại Việt Nam, không thể không nhắc đến hệ thống hang động Phong Nha - Kẻ Bàng với vẻ đẹp hoang sơ và huyền diệu.

Phong Nha - Kẻ Bàng được mệnh danh là Phong Nha đệ nhất động, với gần 300 hang động lớn nhỏ khác nhau. Hang Sơn Đoòng nằm trong hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng được khám phá vào năm 1991 và đến ngày 22/4/2009, Hiệp hội hang động hoàng gia Anh do ông Howard Limbirt dẫn đầu đã công nhận là hang động tự nhiên có vòm động rộng lớn nhất.

Với chiều rộng 200 m, dài 6,5 km, cao hơn 150 m, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Vườn Quốc gia Gunnung Mulu của Malaysia để chiếm vị trí hang động tự nhiên lớn nhất. Ngoài ra, một số đoạn hang có kích thước lớn hơn, lên tới 140 m x 140 m trong đó có cột nhũ đá cao tới 14 m.

Cùng với hơn 300 hang động lớn nhỏ, Phong Nha - Kẻ Bàng còn được biết đến với hệ thống sông ngầm uốn lượn, lúc ẩn lúc hiện. Nhiều hang động như Phong Nha, hang Tối, hang Vòm thực chất là những dòng sông ngầm uốn lượn trong lòng các ngọn núi đá vôi hùng vỹ.

Cũng trong dịp này, UBND tỉnh Quảng Bình và Cty CP tập đoàn Trường Thịnh đã được trao Bằng Chứng nhận 11 kỷ lục quốc gia về các lĩnh vực tự nhiên, xã hội của tỉnh, gồm: Địa phương có hệ thống hang động nhiều nhất; Địa phương có nhiều hệ thống sông ngầm nhất; Hang động có vòm động rộng lớn nhất; Có hệ thống đường Hồ Chí Minh (bao gồm nhánh Đông và nhánh Tây) đi qua tỉnh Quảng Bình dài nhất; Suối nước khoáng nóng lộ thiên có nhiệt độ cao nhất; Có bờ biển và dải cát dài nhất; Địa phương có địa hình bề ngang hẹp nhất; Hang động khô có chiều dài nhất; Động Thiên Đường có cầu gỗ dài nhất; Sun Spa Resort - khu du lịch có mặt biển, mặt sông dài nhất và Động Thiên Đường - Động khô dài có hệ thống thạch nhũ độc đáo nhất.

Hồng Thuý
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.