biên tập

Chợ Tết cẩn trọng với gà "ngậm H5n1"

95% số mẫu gà thải loại nhập lậu bị thu giữ gần đây đều phát hiện tồn dư kháng sinh, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Nghiêm trọng hơn, 58% trong số gà đó dương tính với H5N1...

95% số mẫu gà thải loại nhập lậu bị thu giữ gần đây đều phát hiện tồn dư kháng sinh, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Nghiêm trọng hơn, 58% trong số gà đó dương tính với H5N1...

Theo các chuyên gia, kháng sinh trong các sản phẩm gà thải loại rất nguy hại tới sức khỏe. Nếu tích tụ nhiều và lâu dài trong cơ thể có thể làm cho con người biến đổi gen. Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia, kháng sinh trong các sản phẩm gà thải loại rất nguy hại tới sức khỏe. Nếu tích tụ nhiều và lâu dài trong cơ thể có thể làm cho con người biến đổi gen. Ảnh minh họa

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về công tác ngăn chặn gà nhập lậu được tổ chức gần đây.

Theo Bộ Công an hiện tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm nhập lậu nhỏ lẻ vẫn phức tạp, hất là thời gian gần Tết. Gà thải loại, gà giống nhập lậu được các lái buôn vận chuyển qua biên giới Lạng Sơn, sau đó tập kết tại các khu dân cư ven quốc lộ rồi chia nhỏ sang nhiều xe với khoảng 500 – 800kg gà mỗi xe, 3.000 – 5.000 con gà giống, tỏa đi nhiều nơi tại thị trấn Kép (Lạng Giang, Bắc Giang), từ đó chuyển  về Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Nam... tiêu thụ. Giá gà lậu ở biên giới Quảng Ninh chỉ bằng 1/8 giá gà nội. Tại Lào Cai, gà lậu giá 30.000 đồng/kg.

TS Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - cũng cho biết: Tại Hà Nội, lượng gà nhập lậu đã giảm đến 90% sau hơn một tháng triển khai Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép. Tuy nhiên, ngăn chặn dứt điểm tình trạng này là rất khó. Bằng chứng là liên tục những ngày vừa qua, nhiều tỉnh phía Bắc phát hiện nhiều vụ vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Qua nghiên cứu và tiến hành kiểm tra trên thị trường, cơ quan chức năng đã phát hiện 100 % gà thải loại có chất cấm. Trong đó, hàm lượng hai loại kháng sinh chloramphenicol và cycline phổ biến, cao hơn đáng kể so với các loại kháng sinh khác.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng gà có dư lượng thuốc kháng sinh cao trong thời gian dài có thể làm đột biến gen ở người. Nếu cơ thể hấp thụ nhiều kháng sinh có thể tác động lên gen, gây tổn thương gen, thành đột biến gen. Kháng sinh chloramphenico đã bị Bộ Nông nghiệp&Phát triển nông thôn cấm trong thức ăn chăn nuôi.

Nó gây ức chế hệ thống tủy xương, gây suy giảm bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu, làm thiếu máu, kích thích hệ thống tiêu hóa, gây kháng thuốc kháng sinh ở các loại vi khuẩn. Việc sử dụng nhiều kháng sinh cycline sẽ ảnh hưởng tới hệ thống gan, dẫn đến suy gan.

Bộ NN&PTNT cũng đã liên tục lấy mẫu xét nghiệm virus cúm gia cầm H5N1 và tồn dư hóa chất độc hại tại Hà Nội, Quảng Ninh và Lạng Sơn. Kết quả có tới 20% số mẫu gà giống và 58% số mẫu gà thải loại (35/60 mẫu) dương tính với virus H5N1. Nguy hại hơn, có 19/20 mẫu gà thải loại có tồn dư kháng sinh sulphadiazine, chiếm tỉ lệ 95%.

Ông Trung cho biết, khi ăn phải thịt gà có tồn dư kháng sinh chắc chắn sẽ có những tác hại đến người tiêu dùng. Nếu ăn nhiều loại thịt này, cơ thể con người sẽ tạo ra thể vi sinh vật kháng thuốc, nhờn thuốc kháng sinh nên khi chúng gây bệnh cho người thì rất khó điều trị.

Đồng thời, việc ăn phải thịt gà có kháng sinh cũng làm giảm sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể người, khiến cho cơ thể dần trở nên yếu ớt, giảm sức đề kháng. Đặc biệt với trẻ em, việc ăn phải những thực phẩm tồn dư kháng sinh độc hại này sẽ càng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo, gà thải loại do được nuôi để đẻ trứng trong khoảng một năm nên da rất dày, lông ở cổ và đầu sụp, hậu môn to do đẻ trứng nhiều. Gà đã mổ sẵn có các biểu hiện như buồng trứng teo nhỏ, có nhiều nốt xuất huyết ở bụng gà. Khi mua gà còn sống về nhà làm thịt, nếu thấy thân gà có nhiều khối u xanh tím, dạ con và hậu môn to, buồng trứng teo lại thì không nên ăn.

Theo Giadinh

Cùng chuyên mục
 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Đọc thêm

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.