Phó Thủ tướng yêu cầu Trà Vinh phát triển công nghiệp điện lực

(PLO) - Trà Vinh một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long - nơi tọa lạc Trung tâm Điện lực Duyên Hải, với 4 nhà máy nhiệt điện có công suất thiết kế hơn 4.000MW. Đến nay, dù mới chỉ vận hành thương mại 1 nhà máy, nhưng đã góp vào ngân sách địa phương này hơn 300 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng yêu cầu Trà Vinh phát triển công nghiệp điện lực Nhiệt điện Duyên Hải I hoạt động đã làm thay đổi giá trị công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh Trà Vinh

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về các dự án nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải và Dự án đầu tư xây dựng Cảng trung chuyển cung cấp than cho các trung tâm nhiệt điện khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, chủ đầu tư các dự án nhà máy nhiệt điện Duyên Hải III, Duyên Hải III mở rộng, Duyên Hải II, Long Phú I, Sông Hậu I, Vĩnh Tân I, Vĩnh Tân IV cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng để đưa các dự án vào vận hành đúng tiến độ, hạn chế việc sử dụng nhiên liệu dầu cho sản xuất điện trong giai đoạn tới.

Liên quan vấn đề này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu UBND tỉnh Trà Vinh cần rà soát lại kế hoạch đầu tư trung hạn, trong đó xác định theo thứ tự ưu tiên để triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng tại địa phương (giao thông, công nghiệp...), trước hết là công nghiệp điện lực vì đây là cơ hội tạo nguồn thu và việc làm cho tỉnh, đồng thời là trách nhiệm của tỉnh trong khu vực. 

Trung tâm Điện lực Duyên Hải trong tương lai sẽ tạo đột phá cho phát triển công nghiệp trên địa bàn gắn với phát triển đô thị, khu công nghiệp, nhà ở xã hội..; phát triển hạ tầng giao thông trong đó chú ý kết nối giao thông đường bộ với đường thủy nội địa và cảng biển.

Về nhập khẩu than cho các nhà máy điện sử dụng than nhập của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương tiếp tục rà soát các phương án nhập khẩu than về dài hạn cho các dự án nhà máy nhiệt điện trong đó có các nhà máy nhiệt điện than sử dụng than nhập khẩu của EVN, đề xuất phương án phù hợp trên cơ sở cân đối toàn diện các yếu tố về kinh tế - xã hội, bảo đảm nguồn cung cấp than ổn định về lâu dài, giá thành hợp lý và cạnh tranh trong điều kiện hiện nay;  báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với PLVN về vấn đề này, ông Âu Nguyễn Đình Thảo - Phó Giám đốc Công ty nhiệt điện Duyên Hải (Tổng Công ty Phát điện 1 - EVN) cho hay: “Nhiệt điện Duyên Hải I đã được đưa vào vận hành thương mại, chính thức phát điện lên lưới điện quốc gia vào tháng 1/2016, Tổ máy số 1 của Nhiệt điện Duyên Hải III vừa đưa vào vận hành thử nghiệm. Nhưng đến thời điểm này, công ty đã đóng góp cho ngân sách địa phương hơn 300 tỷ đồng. Ngoài ra, hơn 40% trong tổng số 900 cán bộ, công nhân của công ty là lao động địa phương, được chúng tôi tuyển dụng vào làm việc tại nhà máy”.

Đại diện Sở Công thương Trà Vinh – Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Thảo mới đây cũng xác nhận với PLVN, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải I giai đoạn đầu vận hành có xảy ra những phản ánh về vấn đề môi trường, nhưng sau một thời gian, UBND tỉnh các sở ngành, chủ đầu tư và nhà thầu phối hợp xử lý, vấn đề môi trường ở đây cơ bản đã được kiểm soát. 

“So với năm ngoái, năm nay - sau khi Nhiệt điện Duyên Hải I đi vào vận hành thương mại, giá trị công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh chúng tôi đã tăng lên rõ rệt”, Phó Giám đốc Sở Công thương Trà Vinh khẳng định.

EVN kiến nghị Đường dây 500 kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 

Liên quan đến việc bảo đảm cung cấp điện cho miền Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu, xem xét kiến nghị của EVN về việc bổ sung Dự án Đường dây 500 kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 10/2016.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mùa Vu Lan, phận làm con khắc ghi chữ Hiếu

Mùa Vu Lan, phận làm con khắc ghi chữ Hiếu
(PLVN) - Ca dao có câu: “Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con"; hay “Bách thiện hiếu vi tiên, hành hiếu đương cập thời”. Nghĩa là trong hàng trăm điều thiện thì chữ “hiếu” luôn được xếp đứng hàng đầu, thực hiện chữ hiếu là việc đầu tiên cần làm không thể chờ đợi được.  

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông
(PLVN) - Các khảo sát về đa dạng sinh học mới đây của Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã quốc tế (FFI) đã tiết lộ một “kho báu” về động vật hoang dã quý hiếm và quan trọng tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Cụ thể, “kho báu” này có khoảng 500 cá thể chà vá chân xám, 100 cá thể vượn má vàng Trung bộ cùng nhiều loài động vật quý hiếm và các loài chim đặc hữu của Việt Nam.

Nhãn hàng đa quốc gia hướng dẫn phân biệt hàng giả

Nhãn hàng đa quốc gia hướng dẫn phân biệt hàng giả
(PLVN) - Hầu hết các hãng có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa với mức độ ngày càng tinh vi. Do đó, hướng dẫn lực lượng chức năng cách phân biệt hàng thật, hàng giả là cách mà các chủ sở hữu nhãn hiệu đang tiến hành để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến “tín dụng đen"

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến “tín dụng đen"
(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản số 6228/UBND-NC, do ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ký, về việc, chấn chỉnh, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức tham gia các hình thức chơi huê, giao dịch vay mượn tiền với lãi suất cao, góp vốn, mua bán bất động sản không rõ nguồn gốc, không đúng quy định của pháp luật.

Xác nhận giám đốc người Nhật tại Lâm Đồng mắc Covid-19

Xác nhận giám đốc người Nhật tại Lâm Đồng mắc Covid-19
(PLVN) - Sáng 3/8, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết đã nhận được thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận ông MasaHiro Nakajima (SN: 1945) - Giám đốc một công ty tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) dương tính với Covid-19.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬