Chỉ có 2 trường mầm non tư thục tại TP Lào Cai đảm bảo an toàn PCCC

Chỉ có 2 trường mầm non tư thục tại TP Lào Cai đảm bảo an toàn PCCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Công an thành phố Lào Cai ( tỉnh Lào Cai) đã tiến hành áp dụng biện pháp tạm đình chỉ toàn phần hoạt động và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường mầm non chưa thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về  PCCC.

Thực hiện Công văn số 1290/UBND – CA ngày 13/10/2022 về việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố Lào Cai. Qua rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố Lào Cai, nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố chưa đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Trên địa bàn thành phố Lào Cai hiện có 36 trường mầm non, 18 trường cấp tiểu học, liên cấp tiểu học & THCS, 15 trường THCS; 3 trường THPT thuộc phân cấp của công an thành phố quản lý về PCCC. Trong số các trường thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về PCCC chỉ có 11 công trình trường học (theo kết quả rà soát, kiểm tra của Công an thành phố Lào Cai) đã được nghiệm thu.

Chỉ có 2 trường mầm non tư thục tại TP Lào Cai đảm bảo an toàn PCCC ảnh 1

Trường mầm non Happy Garden

Đặc biệt ở cấp mầm non, chỉ có 2/12 cơ sở mầm non tư thục đã được thẩm duyệt và nghiệm thu là Trường mầm non Thảo Anh và Trường mầm non Happy Garden. Một số cơ sở đã được thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu như: Trường mầm non Hải Phượng, trường song ngữ The Light Academy, Mầm non Bình Dương, Linh Anh, Dino. Các cơ sở chưa được thẩm duyệt là: Trường mầm non Việt Hà cơ sở 1 và cơ sở 2; Trường mầm non Duyên Sơn, Trump Kids, Hoàng Long, Mai Linh.

Hệ công lập có 3/18 trường mầm non trên địa bàn thành phố đã được thẩm duyệt thiết kế nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC. 9/18 trường chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC, hoặc thẩm duyệt bổ sung với các hạng mục mới mở rộng.

Chỉ có 2 trường mầm non tư thục tại TP Lào Cai đảm bảo an toàn PCCC ảnh 2

Hệ công lập có 3/18 trường mầm non trên địa bàn thành phố đã được thẩm duyệt thiết kế nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC

Các trường, trường mầm non thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC trước khi đi vào hoạt động, khi chưa tiến hành thẩm duyệt, nghiệm thu mà đã đi vào hoạt động là vi phạm quy định (theo Nghị định 136/2020/NĐ- CP và các Nghị định hướng dẫn Luật PCCC).

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an thành phố Lào Cai khẳng định: Đối với các công trình vi phạm, Công an thành phố Lào Cai sẽ áp dụng biện pháp tạm đình chỉ toàn phần hoạt động và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Trước mắt là tạm đình chỉ các trường mầm non tư thục, không có thẩm duyệt thiết kế về PCCC, vì những trường này vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Luật PCCC và NĐ 136, tiếp đó là các trường không có nghiệm thu và các nội dung vi phạm về công tác PCCC, kể cả tư thục và công lập.

Chỉ có 2 trường mầm non tư thục tại TP Lào Cai đảm bảo an toàn PCCC ảnh 3

Trường mầm non Duyên Sơn đang trong quá trình sửa chữa hệ thống PCCC nhưng vẫn đón trẻ đến lớp

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Huệ, Phó trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai cho biết: Hiện trên địa bàn thành phố có 9 trường mầm non tư thục bị đình chỉ hoạt động để hoàn thiện PCCC trong đó có các trường: Mầm non Việt Hà cơ sở 1 và cơ sở 2; Trường mầm non Duyên Sơn, Trump Kids, Hoàng Long,... Phòng GD&ĐT cũng có buổi làm việc với các nhà đầu tư, lãnh đạo các trường tư thục nằm trong diện phải tạm đình chỉ. Sau đó, phòng đã có văn bản phối hợp với công an thành phố Lào Cai để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có trường nào dừng hoạt động theo quyết định.

Trường mầm non Duyên Sơn có địa chỉ tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, toàn trường có hơn 300 học sinh. Dù bị đình chỉ nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, thậm chí vừa dạy học vừa sửa chữa, xây dựng.

Trường mầm non Duyên Sơn vừa hoạt động vừa sửa chữa. Đây cũng là tình trạng chung của đa số trường mầm non tư thục khác trong danh sách bị tạm đình chỉ hoạt động

Theo thông tin từ lãnh đạo nhà trường, trường cũng rất coi trọng công tác PCCC và đã nhận được quyết định tạm dừng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục và các hạng mục về PCCC. Tuy nhiên, do phụ huynh học sinh gây áp lực nên nhà trường phải tiếp tục mở cửa hoạt động. Đến nay, trường đã hoàn thiện được hơn 80% khối lượng và sẽ sớm hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau tiếng còi xe…

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…

Khởi tố đối tượng dùng tay bóp cổ người yêu đến chết

Khởi tố đối tượng dùng tay bóp cổ người yêu đến chết
(PLVN) -  Ngày 4/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lương Thanh Lâm (sinh năm 1983, ngụ ấp Rạch Rắn, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra, làm rõ về hành vi “Giết người”.

Khởi tố thêm hàng loạt cán bộ đăng kiểm

Khởi tố thêm hàng loạt cán bộ đăng kiểm
(PLVN) - Ngày 3/2, Phùng Mạnh Duẩn, 45 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V, bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, tạm giam điều tra về tội Nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Hiệu quả từ phương pháp kết hợp trấn áp và giáo dục răn đe tội phạm

Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Hiệu quả từ phương pháp kết hợp trấn áp và giáo dục răn đe tội phạm
(PLVN) - Từ trước Tết Nguyên đán 2023, 2/3 lực lượng các đội nghiệp vụ Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) được tăng cường về các địa bàn trọng điểm để nắm tình hình, triển khai các biện pháp răn đe, phòng ngừa. Cùng với đó, chiến dịch cao điểm trấn áp tội phạm được triển khai đồng loạt trên toàn địa bàn.