Chỉ cho phép kiểm tra các doanh nghiệp một lần/năm

(PLO) - Qua khảo sát, doanh nghiệp phản ánh 2 vấn đề bức xúc đó là bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều lần và trong một số trường hợp bị hình sự hóa dù mức độ chưa thỏa đáng. 
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Do vậy, tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức về Nghị quyết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020 (Nghị quyết 35/2016) diễn ra ngày 27/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Lê Mạnh Hà khẳng định, Nghị quyết 35 chỉ cho phép kiểm tra các DN một lần/năm, nếu quá thì DN có quyền không tiếp. Nhưng kiểm tra thì không cố định và thậm chí không cần có chương trình từ trước.

Hạn chế “nhũng nhiễu” doanh nghiệp

Để giải quyết vấn đề đang gây “nhức nhối” của DN, ông Lê Mạnh Hà cho biết: “Lần đầu tiên chúng ta đưa ra trong Nghị quyết là DN tư nhân là động lực phát triển kinh tế; không hình sự hóa cũng là điểm được hoan nghênh, từ nguyên tắc đến giao nhiệm vụ cho Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành... Thanh tra, kiểm tra chỉ được thực hiện 1 lần 1 năm. Nếu các tỉnh, thành ký cam kết và thực hiện đúng thì tình hình sẽ khác hẳn”. Ông Hà cho biết thêm, DN có quyền từ chối tiếp các đoàn thanh tra nếu đã bị thanh tra. Còn đối với yêu cầu kiểm tra, DN có quyền khiếu nại hoặc phản ánh đến Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ.

Tuy vậy, cũng có nhiều ý kiến băn khoăn, khi đưa ra quy định kiểm tra, thanh tra tối đa 1 lần/năm liệu có quá ít dẫn đến tình trạng bỏ lọt, sót những DN sai phạm (?). Lý giải điều này, ông Hà cho biết, cần đặt niềm tin vào các DN. Số DN  của Việt Nam đã lên đến con số hơn 500 nghìn, vì thế không thể thanh, kiểm tra thường xuyên được. Theo ông Hà, trong trường hợp thanh tra, kiểm tra mà phát hiện họ có dấu hiệu vi phạm thì sẽ xử lý các bước tiếp theo bằng những nghiệp vụ khác nhau. Quy định trên của Nghị quyết 35 nhằm hạn chế tối đa việc kiểm tra những DN hoạt động bình thường, minh bạch.

Giải thích rõ thêm Nghị định, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, quy định này để hạn chế sự lạm dụng gây phiền hà cho  DN chứ không phải bao che, dung túng cho vi phạm của DN. “Chúng ta cũng phải hướng đến sự quản lý như ở các nước: tự do kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm. DN có thể bị kiểm tra thông thường theo kiểm tra liên ngành, bên cạnh đó cơ quan điều tra đến kiểm tra DN bất cứ lúc nào nếu DN có dấu hiệu vi phạm”- ông Đông nói.

Doanh nghiệp “gánh” quá nhiều phí cao

Thời gian qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có nhiều cuộc điều tra về những chi phí không chính thức của các doanh nghiệp. Qua điều tra cho thấy, đa số các doanh nghiệp cho biết họ phải “bôi trơn” chủ yếu liên quan đến các thủ tục kinh doanh có điều kiện. Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI cho biết, chi phí quá nặng kiến DN “yếu” đi. 

DN phải “cõng” rất nhiều loại phí cao như: thuế, bảo hiểm xã hội cho người lao động, phí giao thông,… “Thuế, phí hiện nay chiếm khoảng 40% tổng lợi nhuận của DN, đó là mức cao so với khu vực. VCCI đang tiến hành nghiên cứu để kiến nghị Chính phủ cải thiện vấn đề này”, bà Hằng cho biết. Đánh giá về tình trạng trên, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho rằng: “DN mất năng lực cạnh tranh ngay từ các loại phí này. Năng lực cạnh tranh của quốc gia một phần lớn dựa vào năng lực cạnh tranh của DN, nếu DN mà không còn lợi thế cạnh tranh thì không thể có năng lực cạnh tranh quốc gia”./.

Diệu Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.