Chây ì thi hành án, công ty Vĩnh Tường“đánh đu” với pháp luật?

(PLO) - Trong khi Công ty TNHH Vĩnh Tường tìm mọi cách trốn tránh nghĩa vụ thi hành án thì người được thi hành án lại phải đối mặt với những yêu cầu “từ trên trời rơi xuống” khiến cho việc thi hành án chuyển giao khách sạn Wooshu Plaza dậm chân tại chỗ.
Chây ì thi hành án, “đánh đu” với pháp luật
Theo Bản án phúc thẩm số 317/2013/DS-PT ngày 14/10/2013 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.Hồ Chí Minh xét xử vụ việc Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai kiện đòi Cty Vĩnh Tường phải giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại phường Tân Biên, TP.Biên Hòa (chính là khách sạn Wooshu Plaza mà Cty Vĩnh Tường là chủ sở hữu) thì Cty Vĩnh Tường buộc phải thực hiện hợp đồng, giao quyền sử dụng đất và khách sạn Wooshu Plaza cho Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai để khấu trừ khoản nợ tương đương 11 triệu USD mà Cty Vĩnh Tường vay của Cty Orient trước đó. Ngày 28/10/2013, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã có Quyết định thi hành án số 09/QĐCTHA cho thi hành bản án trên.
Chây ì thi hành án, công ty Vĩnh Tường“đánh đu” với pháp luật? ảnh 1
Khách sạn Wooshu Plaza đã được Tòa giao cho 
Công ty Vĩnh Thiện Đồng Nai 
 
Tuy nhiên, Cty Vĩnh Tường đã tìm “trăm phương nghìn kế” để không thực hiện bản án. Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trong các số báo trước đây, ngay sau khi bản án được tuyên và có hiệu lực, Cty Vĩnh Tường đã tìm cách nhằm thay đổi “cục diện” vụ án bằng việc làm đơn kêu cứu gửi lãnh đạo các cơ quan nhà nước ở Đồng Nai và Trung ương. Trong đó, Cty Vĩnh Tường không ngần ngại đưa ra những thông tin không đúng sự thật nhằm tránh việc phải giao tài sản để trả khoản nợ đã vay.
Song, vì vụ án đã được giải quyết đúng pháp luật và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã không xem xét lại, thế nên trước trách nhiệm phải giao tài sản theo bản án, Cty Vĩnh Tường lại tìm cách trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Theo nguồn tin của Báo Pháp luật Việt Nam, khi được Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai triệu tập đến làm việc, bà Linda Tan Woo đã không có mặt mà cử người không có thẩm quyền đến làm việc. Việc làm này đã gây trở ngại cho việc thi hành án do cơ quan thi hành án không làm việc được với người đại diện theo pháp luật của Cty Vĩnh Tường để giải quyết việc thi hành án.
Vụ việc khó thi hành án?
Theo bản án thì Cty Vĩnh Tường có nghĩa vụ chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai. Nói một cách ngắn ngọn, toàn bộ hai thửa đất và tài sản trên đất là khách sạn Wooshu Plaza phải được chuyển giao cho Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai sở hữu, sử dụng theo quy định của pháp luật. 
Tài sản thi hành án đã được kê biên theo quyết định của Tòa án và việc còn lại chỉ là buộc Cty Vĩnh Tường phải chuyển giao tài sản trên. Do đó, đây không phải là vụ việc khó thi hành án. Thế nhưng, được biết hiện nay Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai lại nhận được yêu cầu của cơ quan thi hành án là phải chứng minh “điều kiện” thi hành án của Cty Vĩnh Tường. Việc cơ quan thi hành án đưa ra yêu cầu trên liệu có vô lý khi tài sản thi hành án đang tồn tại và đã được kê biên để đảm bảo thi hành án? 
Theo Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai, để nhanh chóng thi hành án, công ty đã tích cực phối hợp với Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai để giải quyết những vấn đề mà Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đặt ra, như Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai chấp nhận thực hiện các hợp đồng, giao dịch với các đối tác mà Cty Vĩnh Tường đã ký, miễn là giao dịch đó minh bạch, đúng pháp luật và giao dịch đó phải được Cty Vĩnh Tường và khách thuê thực hiện đúng theo nội dung Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 139/2012/QĐ-BPKCTT ngày 21/12/2012 của TAND tỉnh Đồng Nai về việc cấm thực hiện một số hành vi nhất định đối với Cty TNHH Vĩnh Tường.
Tuy nhiên, Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai không đồng ý tiếp nhận lao động của Cty Vĩnh Tường đang làm việc tại khách sạn Wooshu Plaza như đề xuất của cơ quan thi hành án, vì bản án buộc Cty Vĩnh Tường chuyển giao tài sản mà không phải là chuyển giao cả công ty. Liệu đây có phải là một khó khăn gây trở ngại cho việc thi hành án? Theo Luật sư Lê Văn Đài - Trưởng VPLS Khánh Hưng (Đoàn Luật sư Hà Nội), trường hợp người được thi hành án không đồng ý tiếp nhận lao động thì vẫn phải thực hiện biện pháp cưỡng chế giao tài sản cho Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai.
Nếu việc thi hành án tiếp tục kéo dài thì nguy cơ người phải thi hành án lại tìm cách gây khó khăn, cản trở việc thi hành án bằng việc tẩu tán tài sản, xuất cảnh ra nước ngoài hoặc các chiêu trò khác khiến cho bản án của Tòa án có nguy cơ trở thành “án giấy” và tài sản hàng trăm tỷ đồng của Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai rất khó thu hồi. Do đó, theo Luật sư Đài, việc nhanh chóng thi hành bản án để đảm bảo bản án có hiệu lực thực tế và bảo vệ sự công bằng của pháp luật là yêu cầu cấp thiết từ phía Nhà nước và tổ chức, cá nhân được thi hành án. 
Đến nay, việc thi hành bản án vẫn dậm chân tại chỗ gây bất bình cho người được thi hành án và việc chậm trễ này phải nhanh chóng kết thúc để bảo vệ quyền lợi cho người đã bị thiệt hại do việc vi phạm hợp đồng và sự chây ì thi hành án gây ra. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này. 
Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.