Cháy bãi rác ở Nghệ An lan sang rừng phòng hộ, hàng trăm người căng mình dập lửa
Khói đen cuồn cuộn bốc lên từ bãi rác Nghi Yên rồi lan vào khu vực rừng phòng hộ ở xã Hải Lộc (Nghệ An), cả trăm người cùng 6 xe chữa cháy được huy động ứng cứu.
Chiều 19/7, một vụ hoả hoạn xảy ra tại một bãi rác trên địa bàn xã Hải Lộc (Nghệ An), sau đó lan sang khu vực rừng phòng hộ, hàng trăm người cùng với các phương tiện cứu hoả được huy động để dập tắt đám cháy.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 13h cùng chiều 19/7, người dân phát hiện khói và lửa bốc lên từ bãi rác Nghi Yên (thuộc huyện Nghi Lộc cũ) đã trình báo chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, chính quyền xã Hải Lộc đã huy động lực lượng tại chỗ phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai phương án chữa cháy.

Thời điểm cao điểm có cả gần 1.000 người được huy động, gồm lực lượng Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ khu vực Nam Nghệ An, Công ty Môi trường đô thị Vinh, lực lượng quân sự, dân quân tự vệ, cán bộ địa phương và người dân được huy động tham gia dập lửa.
Lực lượng PCCC cũng huy động 6 xe cứu hỏa sử dụng để phun nước vào khu vực cháy để khống chế ngọn lửa. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, đám cháy vẫn chưa được dập tắt do bãi rác có diện tích lớn, các ô chôn lấp rộng hàng nghìn mét vuông khiến việc tiếp cận và xử lý gặp nhiều khó khăn.

Thời điểm xảy ra vụ cháy, thời tiết tại địa phương có nắng nóng kèm gió thổi mạnh. Do rác chưa được phân loại lẫn nhiều vật liệu dễ cháy thu gom nhiều ngày chưa xử lý, nên việc dập tắt đám cháy gặp nhiều khó khăn.
Đáng nói là khu vực bãi rác với nhiều túi nilon và các rác thải độc hại nên khi xảy ra đám cháy đã khiến khói độc bốc lên khiến người dân vô cùng lo lắng cho sức khoẻ.