Chánh án TANDTC: 3 cơ quan tố tụng đều khẳng định ông Trần Văn Vót không oan

(PLO) - Chiều 28/10, trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Quốc Khánh (Hà Nội) về vụ án ông Trần Văn Vót, Chánh án TANDTC  Nguyễn Hòa Bình đã một lần nữa khẳng định không có oan sai.
Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình

Ông Nguyễn Hòa Bình nói trước Quốc hội về quá trình xử lý vụ án này: Từ khi vụ án xảy ra, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn, những lần nhận đơn đó đều đã được các cơ quan tố tụng trả lời. Kể từ cấp cơ sở là cơ quan tố tụng tỉnh Nam Hà (cũ), nay là tỉnh Hà Nam và cơ quan tố tụng Trung ương. Đầu tiên là cơ sở, sau đó đến Bộ công an  TANDTC, VKSND TC.

Tất cả những trả lời này chúng tôi đều lưu lại. Quá trình xác minh lại, sau khi có chuyển đơn của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, đặc biệt là đơn của GS-TS Nguyễn Lân Dũng, TAND Tối cao đã thành lập các tổ liên ngành thẩm tra độc lập: Công an riêng, VKS riêng, Tòa án riêng sau đó báo cáo cho lãnh đạo ngành. Quá trình xác minh lại vụ án sau khi có yêu cầu của Chính phủ, của Quốc hội, của ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng…  các cơ quan tố tụng đã thành lập tổ liên ngành tiến hành kiểm tra độc lập, sau đó báo cáo lãnh đạo trưởng ngành. 

“Riêng Viện kiểm sát tối cao, tôi được  biết  đồng chí  Lê Minh Trí, (nguyên Viện trưởng  VKSNDTC – PV) đã 2 lần chủ trì UB kiểm sát. Bản thân tôi cũng đã hai lần chủ trì hội đồng thẩm phán về vụ này. Chúng tôi đã yêu cầu các cơ quan kết luận bằng văn bản. Cả ba đơn vị tố tụng tiến hành kiểm tra, xem xét lại đều chung một kết luận, khẳng định không có oan sai.” – Chánh án TAND TC khẳng định.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói thêm: Trước khi họp báo, chúng tôi cũng rất thận trọng,  mời liên ngành, có sự  tham gia của UBTP, Văn phòng Thủ tướng, Văn phòng chủ tịch nước… Các đại biểu tham dự cuộc họp sau khi lắng nghe các ý kiến đều đồng tình với kết luận của liên ngành.

Cuộc họp báo cũng sự tham gia của 40 phóng viên. Với báo cáo của các cơ quan tố tụng,  những người họp báo đều đã thừa nhận kết quả. 

“Chúng tôi có mời ĐB Trần Thị Quốc Khánh đến dự, nhưng bà không đến. Buổi họp cũng có mặt giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ông đã nói: Các đồng chí đã làm trất trách nhiệm, thận trọng.”

Được biết, với tư cách một nhà khoa học, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng có nói với Chánh án Nguyễn Hòa Bình về mức độ nguy hiểm của một căn bệnh mà ông Trần Văn Vót đang mắc phải, và đề nghị Chánh án, các cơ quan tốt tụng có biện pháp giúp đỡ ông Vót.  

“Tôi ghi nhận kiến nghị này. Ngành Tòa án đang thực hiện tiến trình tạm  hoãn thi hành án của ông Vót. Sau khi hoàn thành các hồ sơ cần thiết, chúng  tôi sẽ thực hiện kiến nghị của ông Dũng để giải quyết cho ông Vót đi bệnh viện.”

Chánh án nói thêm: Về ĐB Trần Thị Quốc Khánh, chúng tôi đã trả lời bà Khánh, và trân trọng mời bà nếu còn khúc mắc thì đến Tòa  để chúng tôi trao đổi thêm.  Tuy nhiên bà không đến, và chỉ nêu quan điểm tại  Quốc hội.

Trả lời chất vấn của bà Khánh  liên quan đến công tác lưu trữ hồ sơ, Chánh án TAND TC cho biết: “Báo cáo, hồ sơ đã được hủy, vì sau 15 năm, vụ án không còn khiếu kiện gì đã hủy. Biên bản hủy còn lưu giữ.  Nhưng chúng tôi lại xem xét lại vụ án trên cơ sở hồ sơ gần 3000 bút lục của Bộ Công an. Đó không chỉ là hồ sơ tố tụng mà còn có cả hồ sơ tiền tố  tụng. Còn các bài báo,  và phóng  sự VTV1 đã nêu, chúng tôi đã mời các phóng viên, các nhân chứng để tìm hiểu thông tin. Báo chí cho rằng ông đó đã bị đánh đập để khai nhân. Và tất cả những nhân chứng mà chúng tôi tìm hiểu đã chứng minh ông ta ân hận nên tự thú, không có chuyện bức cung, nhục hình, công an không hề biết chuyện, chỉ đến khi bộ đội báo cáo, bàn giao thì công an mới biết.”

 Những nhân chứng khác, nguyên tắc là phải là những người có mặt tại hiện trường chứng kiến sự phạm tội đó, và nhân chứng chỉ được sử dụng khi đã được kiểm nghiệm. Ở đây, những nhân chứng mà báo chí nêu, chúng tôi đã đi gặp lại, nhiều nhân chứng  không có mặt tại hiện trường, lời khai của họ không phù hợp lời khai hồ sơ, không phù hợp lời khai tại hiện trường. …- Chánh án TAND TC Nguyễn Hòa Bình nói thêm.

Kết thúc phần trả lời của mình, vị Chánh án một lần nữa khẳng định: “Chúng tôi khẳng đinh một cách độc lập, cũng như thống nhất với nhau là không có oan. Và đề nghị đưa công Vót đi chữa bệnh thì sẽ nghiên cứu.

Vân Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…