Chánh án TANDTC: 3 cơ quan tố tụng đều khẳng định ông Trần Văn Vót không oan

(PLO) - Chiều 28/10, trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Quốc Khánh (Hà Nội) về vụ án ông Trần Văn Vót, Chánh án TANDTC  Nguyễn Hòa Bình đã một lần nữa khẳng định không có oan sai.
Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình

Ông Nguyễn Hòa Bình nói trước Quốc hội về quá trình xử lý vụ án này: Từ khi vụ án xảy ra, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn, những lần nhận đơn đó đều đã được các cơ quan tố tụng trả lời. Kể từ cấp cơ sở là cơ quan tố tụng tỉnh Nam Hà (cũ), nay là tỉnh Hà Nam và cơ quan tố tụng Trung ương. Đầu tiên là cơ sở, sau đó đến Bộ công an  TANDTC, VKSND TC.

Tất cả những trả lời này chúng tôi đều lưu lại. Quá trình xác minh lại, sau khi có chuyển đơn của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, đặc biệt là đơn của GS-TS Nguyễn Lân Dũng, TAND Tối cao đã thành lập các tổ liên ngành thẩm tra độc lập: Công an riêng, VKS riêng, Tòa án riêng sau đó báo cáo cho lãnh đạo ngành. Quá trình xác minh lại vụ án sau khi có yêu cầu của Chính phủ, của Quốc hội, của ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng…  các cơ quan tố tụng đã thành lập tổ liên ngành tiến hành kiểm tra độc lập, sau đó báo cáo lãnh đạo trưởng ngành. 

“Riêng Viện kiểm sát tối cao, tôi được  biết  đồng chí  Lê Minh Trí, (nguyên Viện trưởng  VKSNDTC – PV) đã 2 lần chủ trì UB kiểm sát. Bản thân tôi cũng đã hai lần chủ trì hội đồng thẩm phán về vụ này. Chúng tôi đã yêu cầu các cơ quan kết luận bằng văn bản. Cả ba đơn vị tố tụng tiến hành kiểm tra, xem xét lại đều chung một kết luận, khẳng định không có oan sai.” – Chánh án TAND TC khẳng định.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói thêm: Trước khi họp báo, chúng tôi cũng rất thận trọng,  mời liên ngành, có sự  tham gia của UBTP, Văn phòng Thủ tướng, Văn phòng chủ tịch nước… Các đại biểu tham dự cuộc họp sau khi lắng nghe các ý kiến đều đồng tình với kết luận của liên ngành.

Cuộc họp báo cũng sự tham gia của 40 phóng viên. Với báo cáo của các cơ quan tố tụng,  những người họp báo đều đã thừa nhận kết quả. 

“Chúng tôi có mời ĐB Trần Thị Quốc Khánh đến dự, nhưng bà không đến. Buổi họp cũng có mặt giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ông đã nói: Các đồng chí đã làm trất trách nhiệm, thận trọng.”

Được biết, với tư cách một nhà khoa học, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng có nói với Chánh án Nguyễn Hòa Bình về mức độ nguy hiểm của một căn bệnh mà ông Trần Văn Vót đang mắc phải, và đề nghị Chánh án, các cơ quan tốt tụng có biện pháp giúp đỡ ông Vót.  

“Tôi ghi nhận kiến nghị này. Ngành Tòa án đang thực hiện tiến trình tạm  hoãn thi hành án của ông Vót. Sau khi hoàn thành các hồ sơ cần thiết, chúng  tôi sẽ thực hiện kiến nghị của ông Dũng để giải quyết cho ông Vót đi bệnh viện.”

Chánh án nói thêm: Về ĐB Trần Thị Quốc Khánh, chúng tôi đã trả lời bà Khánh, và trân trọng mời bà nếu còn khúc mắc thì đến Tòa  để chúng tôi trao đổi thêm.  Tuy nhiên bà không đến, và chỉ nêu quan điểm tại  Quốc hội.

Trả lời chất vấn của bà Khánh  liên quan đến công tác lưu trữ hồ sơ, Chánh án TAND TC cho biết: “Báo cáo, hồ sơ đã được hủy, vì sau 15 năm, vụ án không còn khiếu kiện gì đã hủy. Biên bản hủy còn lưu giữ.  Nhưng chúng tôi lại xem xét lại vụ án trên cơ sở hồ sơ gần 3000 bút lục của Bộ Công an. Đó không chỉ là hồ sơ tố tụng mà còn có cả hồ sơ tiền tố  tụng. Còn các bài báo,  và phóng  sự VTV1 đã nêu, chúng tôi đã mời các phóng viên, các nhân chứng để tìm hiểu thông tin. Báo chí cho rằng ông đó đã bị đánh đập để khai nhân. Và tất cả những nhân chứng mà chúng tôi tìm hiểu đã chứng minh ông ta ân hận nên tự thú, không có chuyện bức cung, nhục hình, công an không hề biết chuyện, chỉ đến khi bộ đội báo cáo, bàn giao thì công an mới biết.”

 Những nhân chứng khác, nguyên tắc là phải là những người có mặt tại hiện trường chứng kiến sự phạm tội đó, và nhân chứng chỉ được sử dụng khi đã được kiểm nghiệm. Ở đây, những nhân chứng mà báo chí nêu, chúng tôi đã đi gặp lại, nhiều nhân chứng  không có mặt tại hiện trường, lời khai của họ không phù hợp lời khai hồ sơ, không phù hợp lời khai tại hiện trường. …- Chánh án TAND TC Nguyễn Hòa Bình nói thêm.

Kết thúc phần trả lời của mình, vị Chánh án một lần nữa khẳng định: “Chúng tôi khẳng đinh một cách độc lập, cũng như thống nhất với nhau là không có oan. Và đề nghị đưa công Vót đi chữa bệnh thì sẽ nghiên cứu.

Vân Tùng
Cùng chuyên mục
 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Đọc thêm

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.