'Chặn đường' bánh Trung thu 'tù mù'

(PLVN) - Mặc dù chưa đến cao điểm tiêu thụ mặt hàng bánh trung thu nhưng lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã phát hiện và chặn đường đi của nhiều tấn bánh không rõ nguồn gốc, nhập ngoại.
Lực lượng QLTT Hà Nội phối hợp Cảnh sát Môi trường kiểm tra liên tục mặt hàng bánh trung thu. Lực lượng QLTT Hà Nội phối hợp Cảnh sát Môi trường kiểm tra liên tục mặt hàng bánh trung thu.

“Soi” kĩ bánh giá rẻ và nguyên liệu đầu vào  

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị trường phục vụ bánh trung thu năm nay đến muộn hơn khoảng một tháng so với các năm trước. Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cũng vừa có Công văn gửi Cục QLTT các tỉnh, thành yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu 2020.

Cơ quan này lưu ý, trong thời điểm hiện nay (trước mùa Trung thu), toàn lực lượng phải kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, trứng muối... để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn được phân công quản lý. Đặc biệt lưu ý việc kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. 

Riêng các Cục QLTT các tỉnh, thành khu vực biên giới và dọc theo tuyến vận chuyến từ biên giới vào nội địa phải có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm; Tăng cường quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh trung thu và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra điều kiện chung về an toàn thực phẩm như điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Quá trình xây dựng kế hoạch cần trao đổi thông tin và chủ động phối hợp với Sở Công Thương và các ngành có liên quan để tránh việc kiểm tra chồng chéo, trùng lắp.

Đầu mùa, thu giữ và tiêu hủy hàng tấn bánh “tù mù”

Dù mới đầu mùa nhưng lực lượng QLTT các địa phương đã liên tiếp thông tin về những vụ thu giữ số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, đáng kể nhất là bánh có nguồn gốc “ngoại”, thẩm lậu vào thị trường nội địa từ các tỉnh, thành có biên giới ở phía Bắc. 

Cụ thể, lực lượng QLTT Hà Nội phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội phát hiện hai điểm tập kết kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Kiểm đếm tại những địa điểm này, lực lượng chức năng thu giữ được hơn 13.000 bánh trung thu và một số loại bánh khác do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng tứ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Trong quá trình làm việc, chủ của những điểm này đều cho biết, số hàng hóa trên được thu gom, mua trôi nổi trên thị trường tại khu vực cửa khẩu phía Bắc, sau đó tập kết tại Hà Nội để bán cho các “mối buôn”.

Vụ việc lớn nhất tính đến thời điểm này là việc Đội QLTT số 13 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an Hà Nội) chặn đứng vụ vận chuyển hàng tấn bánh kẹo, trà sữa phục vụ Trung thu. Theo đó, lực lượng chức năng đã khám một chiếc xe ô tô, đang dừng đỗ tại chân cầu Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) và thu giữ được 1.443 hộp bánh các loại (bánh Trung thu, bánh ngọt, bánh quy) và 1.118 hộp trà hoa quả uống liền. Toàn bộ số hàng hóa này đều do nước ngoài sản xuất và không có bất cứ giấy tờ của cơ quan quản lý chuyên ngành chứng minh đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Ở địa bàn miền Trung, Cục QLTT Nghệ An cũng đã có quyết định tiêu hủy 6.200 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ và xử phạt gần 30 triệu đồng đối với đối tượng kinh doanh số hàng này. Đây là số lượng bánh trung thu lớn đầu tiên được tiêu hủy trong mùa bánh trung thu năm 2020. Theo đại diện Cục QLTT tỉnh này, toàn bộ 6.200 bánh trung thu thu giữ được đã được Đội QLTT Số 1 phối hợp cùng với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy tại Khu vực xử lý rác thải thuộc xóm 9, xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. 

Ngoài ra, các Cục QLTT địa phương đều thông tin cho biết, thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT về tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Trung thu 2020, các Cục sẽ chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, vận chuyển bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo một mùa Trung thu an toàn cho người dân.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện lô xe đạp “bãi” nhập lậu

Lực lượng chức năng kiểm tra lô xe đạp đã qua sử dụng trên xe ô tô tải mang biển kiểm soát 89C - 218.xx.
(PLVN) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Tĩnh phối hợp với Phòng CSGT - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện một lô xe đạp đã qua sử dụng mang nhãn hiệu GIANT, AIR-ON, NESTO… do nước ngoài sản xuất, không hóa đơn, chứng từ.

Bắt quả tang cơ sở sản xuất dùng đường trộn mạch nha sản xuất ra 2.000 lít mật ong

Mỗi thùng nha 70kg sẽ được cho ra lò khoảng 45 lít mật ong giả.
(PLVN) - Hơn 2.000 lít mật ong mang thương hiệu “mật ong hoa nhãn” được chế biến từ đường, nha và nước cốt mạch vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma tuý, Công an huyện Hoài Đức bất ngờ kiểm tra và thu giữ sau thời gian dài nắm bắt địa bàn và thẩm tra xác minh thông tin.

Thu giữ hàng nghìn hộp Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau bán livestream

Hàng nghìn hộp Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau bán trên livestream bị lực lượng QLTT Cần Thơ thu giữ.
(PLVN) - Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90 hộp mỹ phẩm Nhất Nam Dược chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp pháp vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Cục QLTT thành phố Cần Thơ phát hiện và thu giữ tại địa điểm kinh doanh mỹ phẩm ở đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều.

'Đột kích' xóa sổ kho thuốc bảo vệ thực vật giả mạo thương hiệu Việt

Đội trưởng Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội tại hiện trường kiểm tra.
(PLVN) - Sáng ngày 1/6, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra kho hàng tại địa chỉ số 19, ngõ 785 đường Nguyễn Khoái, quận Hoàng Mai, Hà Nội, bắt quả tang các công nhân tại đây đang dán nhãn để phù phép cho các nguyên liệu bán thành phẩm của Trung Quốc thành các sản phẩm thuốc trừ cỏ do Việt Nam sản xuất.