CH Séc sẽ tặng 250.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 26/7, Chính phủ CH Séc cho biết đã thông qua kế hoạch tài trợ tới 2,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia ở khu vực Balkans, châu Phi và châu Á vào cuối năm 2021, trong đó sẽ tài trợ cho Việt Nam khoảng 250.000 liều.
CH Séc sẽ tặng 250.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam

Chính phủ Séc đã chính thức thông qua kế hoạch phân bổ khoảng 2,4 triệu vaccine phòng COVID-19 cho nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Việc này nằm trong kế hoạch tài trợ 100 triệu liều vaccine cho các nước thứ 3 đã được Hội đồng châu Âu và lãnh đạo các nước thành viên EU đồng ý.

Với tình cảm hữu nghị truyền thống lâu năm, chia sẻ với khó khăn của Việt Nam trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát hiện nay, Thủ tướng Séc Babiš sẽ gửi tặng 250.000 liều vaccine cho Việt Nam để chống dịch COVID-19. Theo dự kiến, 250.000 liều vaccine này sẽ được Séc gửi tặng cho Việt Nam từ nay tới cuối năm.

Trên trang cá nhân, Thủ tướng Andrej Babiš cho biết thêm, Séc có thể để Slovakia nhận 1 triệu liều Pfizer-BioNTech từ hạn ngạch được phân bổ vaccine của Séc.

Theo số liệu của Bộ Y tế Séc, quốc gia hơn 10,7 triệu dân nước này đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19, trong đó có khoảng 4,6 triệu người được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi.

Séc bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm chủng từ cuối tháng 12/2020, tuy nhiên tỷ lệ tiêm chủng tại Séc ở mức trung bình châu Âu, đứng ở vị trí 18 trong khối. Đứng đầu là Malta với 83% dân số được tiêm chủng đầy đủ, đứng thứ 2 là Hungary với 55,5% và tiếp đó là Tây Ban Nha với hơn 54%.

Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả quan, Bộ trưởng Adam Vojtěch cho biết từ ngày 1/8 nước này sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế. Việc giới hạn số lượng người tham gia các hoạt động giải trí, vui chơi ở các không gian trong nhà và ngoài trời sẽ được nới lỏng, tuy nhiên các quy định này sẽ dành cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ hai liều vaccine, xét nghiệm âm tính với COVID-19 hoặc khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19./.

Hải Đăng/VOV-Praha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.