CEO Trương Bắc: “Sống trọn đam mê để không hối tiếc”

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên ở vùng đất chuyên sản xuất dầu tràm xứ Huế, doanh nhân Trương Bắc - Giám đốc Công ty sản xuất tinh dầu Hoa Nén luôn ấp ủ khát vọng tạo ra một thương hiệu dầu tràm nổi tiếng cho quê hương. Chính khát vọng ấy đã thôi thúc anh có dũng khí rời bỏ công việc ổn định ở một cơ quan nhà nước, nơi mà anh đã gắn bó ròng rã suốt 18 năm trời để toàn tâm phát triển thương hiệu tinh dầu Hoa Nén do anh sáng lập nên.
Doanh nhân Trương Bắc - Giám đốc Công ty sản xuất tinh dầu Hoa Nén Doanh nhân Trương Bắc - Giám đốc Công ty sản xuất tinh dầu Hoa Nén

Cái duyên với dầu tràm 

Đam mê kinh doanh từ nhỏ, nhưng sau khi tốt nghiệp cấp ba, Trương Bắc lại ấp ủ giấc mơ thi vào trường nghệ thuật. Nhưng chàng trai trẻ bước ra từ ruộng lúa quê nghèo, để hiện thực hóa giấc mơ ấy đâu phải dễ. Rớt đại học là cú sốc đầu đời, nhưng Bắc nhanh chóng vực dậy tinh thần, vạch cho mình hướng đi mới. Mong muốn lập một trang trại sản xuất nông nghiệp, đào ao thả cá, trồng rau, nuôi gà đã từng là mục tiêu của chàng thanh niên mới bước qua tuổi 18 lúc ấy.

Thời gian đó, trên chiếc xe đạp cà tàng, Bắc đã từng cần mẫn đạp xe khắp vùng, chỉ mong tìm được địa điểm phù hợp để thuê đất làm trang trại. Nhưng thực tế cuộc sống khiến anh nhanh chóng nhận ra, mình vẫn còn quá non nớt trong nhận thức cũng như năng lực để có thể lập thân trên con đường ấy. Vì vậy, anh quyết định theo chân người quen, lê la khắp các công trình làm thuê, vừa kiếm tiền, vừa trải nghiệm thực tế. 

CEO Trương Bắc: “Sống trọn đam mê để không hối tiếc” ảnh 1
Bài viết về doanh nhân Trương Bắc - Giám đốc Công ty sản xuất tinh dầu Hoa Nén trên ấn phẩm Pháp luật Chuyên đề 

Sau một năm bươn chải, cuộc mưu sinh quá khắc nghiệt để anh ngộ ra giá trị mình tạo ra hoàn toàn không tương xứng với tiềm năng bản thân. Đó là lý do anh quay trở lại con đường học vấn. Suốt một năm dùi mài đèn sách, cuối cùng Trương Bắc cũng đỗ vào một trường đại học danh tiếng. Tốt nghiệp với bằng đỏ trong tay, anh nhanh chóng có một công việc ổn định trong một cơ quan nhà nước.

18 năm công tác trong ngành, liên tục thăng tiến trong công việc, những tưởng cuộc đời anh cứ thế mà yên bình trôi qua. Vậy nhưng giấc mơ ngày bé vẫn như một đốm lửa cứ âm ỉ cháy, mãi thôi thúc anh, khiến anh một lần nữa thay đổi.

CEO Trương Bắc: “Sống trọn đam mê để không hối tiếc” ảnh 2
Tinh dầu tràm là sản phẩm chủ đạo của Công ty Hoa Nén 

Anh Bắc nhớ lại, trong một lần về quê, anh đột nhiên nhận ra, nghề chưng cất tinh dầu tràm của quê hương mình bao đời nay vẫn vậy. Những lò dầu tràm nhỏ bé ở quê anh, cứ im lìm đỏ lửa. Dường như họ cứ ỳ ạch dậm chân mãi một chỗ, trong khi xã hội ngoài kia thì liên tục xoay vần. Họ cứ im lìm nấu, rồi thầm lặng bán. Sản xuất thì manh mún, nhỏ lẻ, nên chẳng tạo được tiếng vang, không có thương hiệu.

Trong khi nghề chưng cất tinh dầu tràm lại có bề dày rất lâu đời ở nơi đây. Niềm đam mê kinh doanh thời trẻ bỗng dưng thôi thúc anh phải làm một cái gì đó cho quê hương mình. “Lúc đó, tôi đã nghĩ, nếu mình bắt tay vào làm sẽ khác. Tôi nhất định sẽ xây dựng một hệ thống chưng cất hiện đại giúp đạt hiệu quả cao và chất lượng tốt nhất. Tôi tự tin mình sẽ tạo ra một thương hiệu dầu tràm xứng tầm là đặc sản của vùng đất Cố Đô”, doanh nhân Trương Bắc chia sẻ. Nghĩ là làm, thương hiệu tinh dầu tràm Hoa Nén do anh tạo lập nhanh chóng ra đời ngay sau đó.

CEO Trương Bắc: “Sống trọn đam mê để không hối tiếc” ảnh 3
Doanh nhân Trương Bắc đưa sản phẩm của Công ty Hoa Nén tham gia Hội nghị Du lịch các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên  

Những ngày đầu công ty vừa mới chào đời, khó khăn chồng chất khó khăn. Anh tự hào vì đã cho ra đời một sản phẩm tinh dầu tràm có chất lượng tốt nhất, nhưng đi kèm với sự tốt nhất đó là giá thành rất cao. Một sản phẩm tốt, không bị pha tạp, sao có thể rẻ được? Sự chênh lệch về giá cả so với mặt bằng chung đã khiến người tiêu dùng hoàn toàn thờ ơ và quay lưng với sản phẩm Hoa Nén lúc bấy giờ.

Thời điểm đó, sản phẩm của anh làm ra bán không ai mua. Ngay cả việc ký gửi ở những điểm bán quà lưu niệm, đặc sản Huế người ta cũng không nhận. Trước khó khăn đó, anh Bắc quyết định mở rộng thị trường ra các tỉnh thành lân cận, sau đó mới quay lại thôn tính thị trường quê nhà. Đó là bước đi khó khăn, nhưng lại đem đến cho anh thành công bất ngờ. 

Tung cánh

Cái thời lận đận của những ngày đầu chập chững bước vào kinh doanh đã lùi xa, bây giờ Hoa Nén đã trải dài khắp trên hơn 51 tỉnh thành trong cả nước với 1.250 đại lý và điểm bán hàng trên toàn quốc. Anh Bắc tự hào cho biết, hiện tại nhiều hệ thống sân bay, khu sinh thái, nghĩ dưỡng, nhà hàng, khách sạn lớn, các điểm bán quà lưu niệm trên khắp cả nước đều có bóng dáng sản phẩm tinh dầu Hoa Nén hiện hữu. Bên cạnh đó, công ty của anh cũng đẩy mạnh việc đưa sản phẩm Hoa Nén đến với nhiều quốc gia trên thế giới thông qua hệ thống bán lẻ và người nhà xách tay. 

Kể về những ngày đầu mới thành lập công ty, anh Bắc bảo, thời điểm ấy anh như con thoi đi đi về về giữa cơ quan và phân xưởng. Cả ngày làm việc ở cơ quan, thời gian anh dành cho công ty chỉ là giờ nghỉ trưa, tối muộn và những ngày nghỉ cuối tuần. Bận rộn, mệt mỏi, quá sức, nhưng trong anh luôn chảy tràn nguồn năng lượng tích cực. Miệt mài lao động, đam mê và luôn cháy hết mình với công việc, đó chính là những nhân tố quan trọng để tạo nên những thành tựu của anh hôm nay.

CEO Trương Bắc: “Sống trọn đam mê để không hối tiếc” ảnh 4
Bộ sản phẩm Tinh hoa miền hương ngự với chất lượng cao cấp, mẫu mã sang trọng 

Sau khi Hoa Nén được thành lập một thời gian, trước sự lớn mạnh mỗi ngày của công ty, anh nhận thấy đã đến lúc mình phải dành toàn bộ tâm sức cho “đứa con” này, nên anh quyết định xin thôi việc. Quyết định đó vấp phải sự phản đối dữ dội từ người thân và cả lãnh đạo của cơ quan nơi anh đang công tác. 

“Tôi luôn nghĩ, chúng ta chỉ sống một lần trong đời, nên phải sống sao cho tròn trịa, sống trọn vẹn với đam mê của mình để không phải hối tiếc. Với tôi, niềm đam mê tinh dầu quá lớn, đủ sức để kéo tôi ra khỏi lối mòn của chínhmình để tự tin đi trên một con đường hoàn toàn mới”, vị giám đốc trẻ chia sẻ. Anh bảo, thay vì hưởng lương từ ngân sách, mình góp phần tạo ra ngân sách.

Thay vì nhận lượng thì giờ đây anh tự mình trả lương và tạo ra nguồn thu nhập cho mọi người. Đó cũng chính là một niềm hạnh phúc. Hạnh phúc vì được sống trọn vẹn với đam mê. Hạnh phúc vì đã tạo nên những giá trị mới cho quê hương mình. Hạnh phúc vì dám thay đổi để có được thành công.

CEO Trương Bắc: “Sống trọn đam mê để không hối tiếc” ảnh 5
CEO Trương Bắc với phương châm “Sống hết mình với những đam mê"  

Trong những năm qua, sản phẩm tinh dầu Hoa Nén đã tham gia hàng trăm phiên hội chợ để quảng bá sản phẩm. Điều mà vị giám đốc trẻ mong muốn, không chỉ là tạo ra dòng sản phẩm chất lượng cao, an toàn và hoàn toàn từ thiên nhiên. Anh còn hướng đến việc bảo tồn rừng tràm gió tự nhiên giúp cân bằng sinh thái và phát triển du lịch trải nghiệm cũng như giải quyết nhiều việc làm hơn nữa và tăng thu nhập cho người dân địa phương, tạo ra công ăn việc làm cho hàng triệu người trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

“Sản phẩm chúng tôi luôn hướng đến người tiêu dùng thông thái. Chỉ những người biết dùng, hiểu rõ về tinh dầu, họ mới lựa chọn Hoa Nén”, anh Bắc nói đầy tự hào. Anh kể, có người khi đến Huế công tác, người thân dặn phải mua tinh dầu tràm về làm quà, nhưng nhất định phải chọn đúng Hoa Nén mới được mua.

Chính sự tin dùng của khách hàng là động lực để công ty không ngừng phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện tại, Hoa Nén đã điều chế trên 10 loại tinh dầu như tinh dầu tràm, tinh dầu sả, tinh dầu ngũ sắc… với nhiều dòng sản phẩm như tinh dầu dạng xịt, dạng xông phòng, tinh dầu thảo dược, cao xoa…

Bên cạnh việc phát triển sản phẩm, Công ty Hoa Nén còn cho ra đời nhiều dòng sản phẩm có chiều sâu như Thất Diệp Chi, Thái Bình Du, bộ sản phẩm Trám Hương Du và mới đây nhất là bộ sản phẩm Tinh hoa miền Hương Ngự với mẫu mã đẹp, sang trọng, tinh tế, phù hợp với nhu cầu làm quà tặng.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2016, Công ty Hoa Nén đã đạt Top 100 doanh nghiệp được tôn vinh “Thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tin dùng”. Trong nhiều năm liền, công ty đã liên tục nhận được danh hiệu là Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, doanh nhân Trương Bắc và Công ty tinh dầu Hoa Nén cũng vinh dự nhận được nhiều bằng khen từ Trung ương đến địa phương. 
Hà Lê
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.