UBND TP.Hạ Long thu hồi đất của người dân trái luật?

(PLO) - Tự động giao đất cho kịp tiến độ làm đường, không cần đến các thủ tục đáng lẽ phải được ban hành trước đó, nhưng bà Thủy không ngờ sự dễ dãi của mình đã không được đền đáp, khi cơ quan chức năng loay hoay mãi không đưa được phương án đền bù.
 UBND TP.Hạ Long thu hồi đất của người dân trái luật? Khu đất của gia đình bà Thủy đã bị lấy làm đường.
Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18A, đoạn chạy qua TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã đi vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, thế nhưng vẫn còn một số hộ dân chưa được giải quyết thỏa đáng quyền lợi khi bị thu hồi đất để phục vụ dự án. Điển hình là hộ gia đình bà Vương Thị Thanh Thủy (khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).
Không có quyết định, cứ thu hồi đất
Bà Thủy cho biết, gia đình bà luôn chấp hành đầy đủ mọi chính sách của Nhà nước, vì thế, ngay khi được biết Nhà nước cần thu hồi một phần đất của gia đình để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18A, gia đình bà đã sẵn sàng hợp tác.
Ngày 25/10/2012, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Hạ Long, UBND phường Hà Khẩu, tổ dân phố đến lập biên bản thống kê xác định khối lượng để UBND TP.Hạ Long phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, gia đình bà cũng đã nhất trí và đã ký vào biên bản. 
Nhưng từ đó đến nay, rất nhiều lần UBND phường Hà Khẩu, UBND TP.Hạ Long tổ chức họp dân, lấy ý kiến của các bên liên quan nhưng vẫn không có phương án đền bù thỏa đáng. Vấn đề vướng mắc hiện nay là xác định nguồn gốc đất để lấy đó làm căn cứ áp giá bồi thường. Mặc dù trong các cuộc họp, tất cả những người tham gia (bao gồm các hộ dân đang sống ở khu Đồn Điền, đại diện tổ dân phố), trong đó nguyên Chủ tịch UBND xã Việt Hưng đều khẳng định đất của hộ bà Thủy là đất khai phá, ở ổn định từ năm 1987, không có tranh chấp, khiếu kiện với bất kỳ ai. 
Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, năm 1991 gia đình bà Thủy có mua lại gần 5000 m2 đất và nhà ở của ông Trần Văn Miên (khai phá, xây dựng từ năm 1987). Năm 1993, UBND xã Việt Hưng xác nhận việc mua bán này là hợp pháp và đã nộp thuế đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp đó, năm 1998 bà Thủy có mua thêm 1ha đất giáp ranh của ông Trần Văn Dũng (con trai ông Miên), phần diện tích này đã được UBND huyện Hoành Bồ xác nhận và cấp sổ rừng.
Đùn đẩy trách nhiệm
Lý giải sự chậm trễ trong việc ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ cho người dân, ông Nguyễn Hữu Nhã - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Hạ Long - cho biết, việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân bị thu hồi đất trong dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 18A phụ thuộc rất lớn vào nguồn gốc đất và tài sản trên đất. 
“Năm 2012 chúng tôi đã xuống lập biên bản để thống kê khối lượng tài sản trên đất nhà bà Thủy, nhưng vì UBND TP.Hạ Long chưa kết luận được đất của gia đình bà Thủy thuộc loại đất gì nên chưa thể ban hành được phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư(?).  Hiện tại, Trung tâm phát triển quỹ đất đã tạm ứng trước một phần tiền cho bà Thủy, đồng thời UBND TP.Hạ Long đã gửi công văn đề nghị liên ngành cũng như Sở TN&MT Quảng Ninh xác minh và cho kết luận cuối cùng về nguồn gốc đất của hộ bà Thủy để giải quyết quyền lợi thỏa đángcho người dân”- ông Nhã cho biết.
Tuy nhiên, khi trao đổi vấn đề này với chúng tôi, ông Vũ Văn Đát - Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ninh - lại khẳng định: “Việc xác minh, kết luận nguồn gốc đất của hộ bà Thủy thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của địa phương, cụ thể là UBND TP.Hạ Long, chứ không phải trách nhiệm của Sở”.
Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng, người dân không biết tin vào đâu, khi “quả bóng” trách nhiệm được đá đi, đá lại như vậy?. Cho đến nay, sau nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại đến các cơ quan chức trách, gia đình bà Thủy chưa nhận được quyết định thu hồi đất và các trình tự thủ tục theo quy định pháp luật. 
Hiện nay, UBND TP.Hạ Long đã lấy đất của của gia đình bà làm đường nhưng mọi quy định của Luật Đất đai và quyền lợi chính đáng của người dân đã không được chính quyền tuân thủ, xem xét và giải quyết.
Thiết nghĩ, UBND TP.Hạ Long và các cơ quan có trách nhiệm tỉnh Quảng Ninh cần giải quyết dứt điểm để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, tránh để xảy ra những bức xúc hay những phản ứng tiêu cực không đáng có. 
Hoài Lam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay
(PLVN) - Văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có quan điểm bố mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng con. Sau này chúng phải có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Thế nhưng, xã hội ngày càng hiện đại, thì chữ hiếu có lẽ cũng cần được thay đổi…

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới
(PLVN) - Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" một góc tổ ấm mới đang hoàn thiện với Kim Lý, Hoàng Oanh khoe ảnh ông xã cùng con trai trong tiệc đoàn viên đầu tiên ở nước ngoài, Đông Nhi đội mưa chạy 400m để đến quay MV ủng hộ Ngô Kiến Huy, Chia tay rồi Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương vẫn rủ nhau du lịch Đà Lạt, Justin Bieber kỷ niệm 1 năm tổ chức hôn lễ với Hailey Baldwin.

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu
(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức
(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động
(PLVN) - Từ hôm nay (2/10), Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An (tại số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức của tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ
(PLVN) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 13/CĐ-TW gửi Giám đốc các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.
Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

(PLVN) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 23, cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và Đề án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn
(PLVN) - “…Giá như anh bớt đi một chút sỹ diện hão thì có thể cuộc hôn nhân của chúng ta dẫu không hạnh phúc thì cũng có thể cứu vãn được. Lấy nhau đã hơn 20 năm, em hiểu rõ hơn ai hết về chồng mình. Anh tốt tính, vui vẻ, hòa đồng, yêu vợ, thương con dù có chút hồ đồ, thích bông phèng và nhược điểm lớn nhất của anh là... sỹ diện hão.

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép ​

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép  ​
(PLVN) - Vì nguồn lợi bất chính, một số đối tượng trong nước móc nối với các đối tượng phía Campuchia tổ chức đưa người qua lại biên giới trái phép. Suốt 7 tháng qua lực lượng Biên phòng trên các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 của An Giang đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, chuyển các cơ quan năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy
(PLVN) - CLB Thanh Hóa suýt gây ra cú sốc khi vươn lên dẫn trước nhờ bàn thắng của Hoàng Vũ Samson, nhưng đáng tiếc thầy trò HLV Mai Xuân Hợp không thể bảo vệ thành quả và để cho Hà Nội FC gỡ hòa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬