UBND TP.Hạ Long thu hồi đất của người dân trái luật?

(PLO) - Tự động giao đất cho kịp tiến độ làm đường, không cần đến các thủ tục đáng lẽ phải được ban hành trước đó, nhưng bà Thủy không ngờ sự dễ dãi của mình đã không được đền đáp, khi cơ quan chức năng loay hoay mãi không đưa được phương án đền bù.
 UBND TP.Hạ Long thu hồi đất của người dân trái luật? Khu đất của gia đình bà Thủy đã bị lấy làm đường.
Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18A, đoạn chạy qua TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã đi vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, thế nhưng vẫn còn một số hộ dân chưa được giải quyết thỏa đáng quyền lợi khi bị thu hồi đất để phục vụ dự án. Điển hình là hộ gia đình bà Vương Thị Thanh Thủy (khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).
Không có quyết định, cứ thu hồi đất
Bà Thủy cho biết, gia đình bà luôn chấp hành đầy đủ mọi chính sách của Nhà nước, vì thế, ngay khi được biết Nhà nước cần thu hồi một phần đất của gia đình để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18A, gia đình bà đã sẵn sàng hợp tác.
Ngày 25/10/2012, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Hạ Long, UBND phường Hà Khẩu, tổ dân phố đến lập biên bản thống kê xác định khối lượng để UBND TP.Hạ Long phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, gia đình bà cũng đã nhất trí và đã ký vào biên bản. 
Nhưng từ đó đến nay, rất nhiều lần UBND phường Hà Khẩu, UBND TP.Hạ Long tổ chức họp dân, lấy ý kiến của các bên liên quan nhưng vẫn không có phương án đền bù thỏa đáng. Vấn đề vướng mắc hiện nay là xác định nguồn gốc đất để lấy đó làm căn cứ áp giá bồi thường. Mặc dù trong các cuộc họp, tất cả những người tham gia (bao gồm các hộ dân đang sống ở khu Đồn Điền, đại diện tổ dân phố), trong đó nguyên Chủ tịch UBND xã Việt Hưng đều khẳng định đất của hộ bà Thủy là đất khai phá, ở ổn định từ năm 1987, không có tranh chấp, khiếu kiện với bất kỳ ai. 
Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, năm 1991 gia đình bà Thủy có mua lại gần 5000 m2 đất và nhà ở của ông Trần Văn Miên (khai phá, xây dựng từ năm 1987). Năm 1993, UBND xã Việt Hưng xác nhận việc mua bán này là hợp pháp và đã nộp thuế đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp đó, năm 1998 bà Thủy có mua thêm 1ha đất giáp ranh của ông Trần Văn Dũng (con trai ông Miên), phần diện tích này đã được UBND huyện Hoành Bồ xác nhận và cấp sổ rừng.
Đùn đẩy trách nhiệm
Lý giải sự chậm trễ trong việc ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ cho người dân, ông Nguyễn Hữu Nhã - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Hạ Long - cho biết, việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân bị thu hồi đất trong dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 18A phụ thuộc rất lớn vào nguồn gốc đất và tài sản trên đất. 
“Năm 2012 chúng tôi đã xuống lập biên bản để thống kê khối lượng tài sản trên đất nhà bà Thủy, nhưng vì UBND TP.Hạ Long chưa kết luận được đất của gia đình bà Thủy thuộc loại đất gì nên chưa thể ban hành được phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư(?).  Hiện tại, Trung tâm phát triển quỹ đất đã tạm ứng trước một phần tiền cho bà Thủy, đồng thời UBND TP.Hạ Long đã gửi công văn đề nghị liên ngành cũng như Sở TN&MT Quảng Ninh xác minh và cho kết luận cuối cùng về nguồn gốc đất của hộ bà Thủy để giải quyết quyền lợi thỏa đángcho người dân”- ông Nhã cho biết.
Tuy nhiên, khi trao đổi vấn đề này với chúng tôi, ông Vũ Văn Đát - Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ninh - lại khẳng định: “Việc xác minh, kết luận nguồn gốc đất của hộ bà Thủy thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của địa phương, cụ thể là UBND TP.Hạ Long, chứ không phải trách nhiệm của Sở”.
Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng, người dân không biết tin vào đâu, khi “quả bóng” trách nhiệm được đá đi, đá lại như vậy?. Cho đến nay, sau nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại đến các cơ quan chức trách, gia đình bà Thủy chưa nhận được quyết định thu hồi đất và các trình tự thủ tục theo quy định pháp luật. 
Hiện nay, UBND TP.Hạ Long đã lấy đất của của gia đình bà làm đường nhưng mọi quy định của Luật Đất đai và quyền lợi chính đáng của người dân đã không được chính quyền tuân thủ, xem xét và giải quyết.
Thiết nghĩ, UBND TP.Hạ Long và các cơ quan có trách nhiệm tỉnh Quảng Ninh cần giải quyết dứt điểm để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, tránh để xảy ra những bức xúc hay những phản ứng tiêu cực không đáng có. 
Hoài Lam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII sáng nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng
(PLVN) - Sáng nay, 26/10, TAND TP Hà Nội đưa 12 bị cáo trong vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm. Những người này bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Đường Hà Nội lại "ngập" rác

 Đường Hà Nội lại "ngập" rác
(PLVN) - Xe rác xếp hàng dài trước cổng bãi rác Nam Sơn, rác chất đống ở nhiều tuyến phố, tràn xuống nhiều đoạn đường Hà Nội...

Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi

Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi
(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc vừa ký ban hành Kế hoạch tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế.

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Ngay sau lễ phát động, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Năm 2020 phát hiện nhiều vi phạm của cơ quan tư pháp

Năm 2020 phát hiện nhiều vi phạm của cơ quan tư pháp
(PLVN) - Sáng nay (26/10),  trình bày Báo cáo công tác năm 2020 trước Quốc hội, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí cho biết, công tác tư pháp tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên, còn xảy ra những vi phạm pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬